Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi THPT quốc gia 2019
10-5-2019
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Ðồng Nai có hơn 27.700 thí sinh dự thi. Ngoài 3.000 cán bộ, giáo viên trong tỉnh, sẽ có khoảng 1.500 cán bộ, giảng viên của 4 trường đại học (ÐH) phối hợp làm công tác tổ chức kỳ thi. Hiện Sở GD-ÐT đang thực hiện các khâu chuẩn bị, trong đó có việc trang bị cơ sở vật chất để phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.
Tăng số lượng điểm thi, đảm bảo thực hiện đúng quy chế

Theo danh sách thí sinh đăng ký dự thi đã được “chốt” từ ngày 20-4, toàn tỉnh có hơn 27.700 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 (năm 2018 là 28.800 thí sinh). Mặc dù số lượng thí sinh ít hơn năm ngoái nhưng số điểm thi lại nhiều hơn. Theo đó, Sở GD-ÐT sắp xếp 61 điểm thi (năm ngoái là 55 điểm thi). Trong đó, đa số học sinh thi tại điểm thi đặt tại trường mà các em đang theo học. Chỉ một số trường hợp khác phải nhập các trường lại thành một điểm thi do số lượng thí sinh ít hoặc bố trí thí sinh tự do, thí sinh học chương trình GDTX thi chung với thí sinh THPT. Ðiều này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh trong việc đi lại. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp cho việc sắp xếp giáo viên làm cán bộ coi thi được đảm bảo đúng quy chế mà Bộ GD-ÐT đã ban hành (giáo viên không được coi thi tại điểm thi có học sinh của mình tham dự kỳ thi THPT quốc gia).

t10_100519_1.jpg
Học sinh lớp 12 Sinh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh trong giờ ôn tập

Tuần qua, Sở GD-ÐT đã kiểm tra cơ sở vật chất tại một số địa điểm tổ chức thi. Trong thời gian tới, Sở GD-ÐT sẽ tiếp tục có các đợt kiểm tra để đảm bảo việc chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi được chu đáo nhất.

Mới đây, Sở GD-ÐT đã có buổi làm việc với 4 trường ÐH được Bộ GD-ÐT phân công làm nhiệm vụ phối hợp tổ chức thi tại Ðồng Nai (ÐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, ÐH Thủ Dầu Một, ÐH Công nghệ Ðồng Nai, ÐH Lâm nghiệp cơ sở 2). Theo đó, các trường sẽ cử khoảng 1.500 cán bộ, giảng viên làm nhiệm vụ trong kỳ thi THPT quốc gia (cán bộ coi thi, phó trưởng điểm thi, thanh tra, cán bộ chấm thi). Ngoài số lượng cán bộ, giảng viên nêu trên, Sở GD-ÐT Ðồng Nai dự kiến phải cử thêm 3.000 cán bộ, giáo viên trong tỉnh làm nhiệm vụ trong kỳ thi năm nay.

Đáp ứng tốt điều kiện cơ sở vật chất

Theo Phó giám đốc Sở GD-ÐT Trương Thị Kim Huệ, đến thời điểm hiện tại, Sở GD-ÐT đã chuẩn bị cơ bản ổn thỏa cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi. Riêng việc trang bị camera tại các điểm thi, Sở đã xin chủ trương của UBND tỉnh và lấy ý kiến của các sở, ngành về tiêu chuẩn thiết bị sao cho đáp ứng được yêu cầu của Bộ GD-ÐT. Về chấm thi trắc nghiệm, Sở GD-ÐT đã làm việc với ÐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh để nắm được các yêu cầu của đơn vị này nhằm trang bị máy móc phù hợp.

TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Ðào tạo Trường ÐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho hay: “Trường ÐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã có kinh nghiệm nhiều năm trong việc chấm thi trắc nghiệm. Nhà trường cũng đã tham gia công tác tập huấn do Bộ GD-ÐT tổ chức. Năm nay, Bộ GD-ÐT có nhiều thay đổi quan trọng trong chấm thi trắc nghiệm. Một trong số đó là công tác giám sát chấm thi. Ðể đáp ứng cho nhiệm vụ chấm thi tại Ðồng Nai năm nay, trường đã chuẩn bị sẵn về mặt đội ngũ. Tất cả những việc liên quan đến chấm thi như scan bài thi, ráp phách, lên bảng điểm phải được giao cho những giáo viên có uy tín cao, nhiều năm được nhà trường tập huấn, kinh qua công tác khảo thí và chấm thi. Với sự chuẩn bị đó, chúng tôi tin rằng trường sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ GD-ÐT giao”.

Theo Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD-ÐT ban hành, Bộ GD-ÐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thì trắc nghiệm, nơi chấm thi phải được đặt camera giám sát 24/24. Bên cạnh đó, Bộ GD-ÐT sẽ sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi; đánh “phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng. Ðồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi. Ðối với việc chấm tự luận (môn Ngữ văn) do Sở GD-ÐT chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Bộ GD-ÐT cũng đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh ÐH, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm năm 2019. Trong đó, Bộ GD-ÐT đề nghị UBND các tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với Sở GD-ÐT chuẩn bị và tổ chức kỳ thi. Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương; xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tại tỉnh đảm bảo tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan; có kế hoạch hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi; có phương án dự phòng để xứ lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Đồng Nai có 2 học sinh được miễn thi tốt nghiệp
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các sở GD-ĐT, học viện, trường ĐH, trường cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên về việc miễn thi kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển thẳng vào ĐH, cao đẳng năm 2019.

Theo đó, trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, cả nước có 134 thí sinh được miễn thi tốt nghiệp, đồng thời đủ tiêu chuẩn để xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, cao đẳng (nhóm ngành đào tạo giáo viên và những ngành đào tạo phù hợp khác). Đây là những học sinh đã tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019.

Đồng Nai có 2 thí sinh nằm trong danh sách này. Đó là em Nguyễn Viết Huy Hoàng, học sinh lớp 12 Hóa, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh và Quách Minh Tuấn, lớp 12 Toán, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Hoàng là học sinh đoạt giải nhì môn Hóa trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và được học bồi dưỡng để tham dự thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019; Tuấn đoạt giải nhì môn Toán trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2018 - 2019.

H. Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)