Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Học sinh trong giờ học tại phòng truyền thống nhà trường
Trường THCS Lý Tự Trọng (TP. Biên Hòa): Nỗ lực xứng đáng trường chuẩn quốc gia
Văn Gia
Đóng trên địa bàn phường Tân Biên, Trường THCS Lý Tự Trọng hiện là một trong số ít trường đạt chuẩn quốc gia bậc trung học của thành phố Biên Hòa. Vinh dự được mang tên người anh hùng dân tộc, các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường luôn nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, xứng đáng với danh hiệu trường chuẩn quốc gia.
Nâng cao chất lượng đào tạo

Trường THCS Lý Tự Trọng tiền thân là Trường PTCS cấp 1, 2 Hố Nai 2D thành lập từ năm 1976. Sau 38 năm thành lập, được sự quan tâm của ngành giáo dục TP. Biên Hòa và chính quyền phường Tân Biên, đến nay, trường đã có một bộ mặt khá hoàn chỉnh để phục vụ dạy và học.

Thầy Lê Vinh Toan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đạt được điều đó, Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ giáo viên chuẩn hóa, phù hợp với trường đạt chuẩn quốc gia và xây dựng các tiêu chí thi đua. Các giáo viên được tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức cho giáo viên đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy, kỹ năng sư phạm… Những đợt hội giảng là dịp để giáo viên trao đổi nhằm cùng nhau tìm ra phương pháp phù hợp, giúp học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất. Với tình yêu thương và trách nhiệm của các nhà giáo, những người thầy nơi đây tận tâm dìu dắt các em học sinh vượt qua những khó khăn để vươn lên học tốt, vững bước ở tương lai.

Tổng số cán bộ, giáo viên nhà trường hiện có 75 người, giảng dạy 32 lớp học sinh với gần 1.400 em. Năm 2001, trường xây dựng lại hoàn toàn trên diện tích 9.000m2 với các dãy phòng học kiên cố. Những năm gần đây, chất lượng giáo dục của nhà trường có nhiều tiến bộ tích cực, trở thành địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình. Trường là một trong số ít các đơn vị cấp trung học cơ sở đầu tiên của TP. Biên Hòa đạt chuẩn quốc gia từ năm 2009.

Nhà trường đầu tư và xác định chất lượng giáo dục mũi nhọn là điểm nổi bật của trường với tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở mức cao. Các em học sinh, khá, giỏi sẽ được nhà trường chú ý bồi dưỡng từ năm lớp 7 để tạo nguồn giáo dục chất lượng cao cho nhà trường trong mỗi lần thi tuyển. Năm học 2013 - 2014, nhà trường có 1 học sinh giỏi cấp quốc gia, 7 cấp tỉnh và 13 cấp thành phố. Cũng trong năm học vừa qua, trường có 3 em học sinh thủ khoa đầu cấp 3 trường THPT lớn của tỉnh là Chuyên Lương Thế Vinh, Nguyễn Trãi và Trấn Biên, góp phần nâng cao vị thế của trường.

Giáo dục gương sống cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy học chính khóa, nhà trường cũng chú trọng xây dựng các hoạt động phong trào giúp các em tham gia nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích như vẽ tranh theo chủ đề, thi văn nghệ, thể thao. Trường cũng thường tổ chức sinh hoạt chuyên đề tìm hiểu, học tập anh hùng Lý Tự Trọng, khắc sâu tinh thần khí phách tuổi trẻ để học sinh noi theo… Đặc biệt, nhà trường nhận chăm sóc phần mộ bà mẹ Việt Nam anh hùng ở nghĩa trang liệt sĩ tỉnh vào mỗi cuối tuần để các em luôn nhớ công ơn những người có công với cách mạng.

Có một điều đặc biệt ít trường học nào có được là thế hệ học sinh trước đây quay trở lại trường với tư cách là phụ huynh và có nhiều đóng góp trong xã hội hóa giáo dục. Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh anh hùng Lý Tự Trọng, hội cha mẹ học sinh đã tự nguyện xây dựng tặng trường công viên và bức tượng mang tên anh để làm nơi báo công cho nhà trường mỗi lần đạt thành tích cao.

“Khó khăn trước mắt vẫn còn rất nhiều, đặc biệt là cơ sở vật chất vẫn chưa đáp ứng hết yêu cầu, nhiệm vụ, nhưng với tinh thần vì tương lai học sinh làm mục tiêu phấn đấu, tập thể ban giám hiệu và giáo viên toàn trường sẽ luôn nỗ lực để giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia, là nơi tin cậy cho phụ huynh, xứng đáng với sự hy sinh, khí phách của người anh hùng trẻ tuổi mà trường được mang tên”, Hiệu trưởng Lê Vinh Toan khẳng định.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)