Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
“Dân mạng” bày tỏ lòng yêu nước
Phạm Hoài Nhân
Trong những ngày này, khi cả nước đang sục sôi trước những hành động gây hấn trên Biển Đông của Trung Quốc thì lòng yêu nước, của mọi tầng lớp nhân dân được thể hiện hết sức rõ nét.
Trên Facebook, có nhiều người quan tâm đến tình hình thời sự. Nếu trước đây họ quan tâm đến nhiều vấn đề khác nhau thì hiện giờ tất cả đều chú tâm đến chủ đề duy nhất: tình hình Biển Đông. Được đưa lên Facebook nhiều nhất là các liên kết dẫn đến các bài báo trong nước lẫn nước ngoài  về tình hình giàn khoan HD981 của Trung Quốc đang xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Không hẹn mà nên, dưới mỗi liên kết này là những lời bình luận bày tỏ lòng căm phẫn trước hành động khiêu khích của Trung Quốc. Có những phân tích rất sâu sắc chứng minh sự sai trái của Trung Quốc bởi hành động này.

trang10_120514_2.jpg
Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam

Những hình ảnh về chủ quyền biển đảo thiêng liêng, về tinh thần đoàn kết của dân tộc xuất hiện rất nhiều trên Facebook. Bên cạnh đó là vô số những dòng cảm xúc - có đôi khi hơi quá khích - nêu lên lòng mong muốn được ra trận để bảo vệ bờ cõi nước nhà. Những bài hùng ca như Bạch Đằng giang, Chi Lăng, Tổ quốc ơi ta đã nghe… được dẫn lại tạo nên một khí thế hào hùng của dân tộc. Có những Facebooker đã viết lên những bài thơ rạo rực lòng người, như nick Phan Đình Dũng đã viết:

Hỡi Rùa Vàng, cho mượn lại gươm thiêng
Để con cháu nước Việt Nam đánh giặc.
Thánh Gióng ơi, mau đưa về ngựa sắt
Phun lửa trào thiêu đốt bọn xâm lăng.
“Sóng đã cuộn lên dáng hình đất nước”
Xin đừng nghe mãi “Bạn tốt, chữ Vàng”
“Những con sông bỗng muốn hóa Bạch Đằng”
Lòng dân hướng về “Diên Hồng” “Sát Thát”

Nick Vodanh Nuthan của một bà mẹ trẻ là nhân viên văn phòng tại Cần Thơ, thường ngày chỉ đưa lên Facebook những tâm sự về gia đình, con nhỏ… nay cũng đưa lên những tâm sự rất mộc mạc của mình.

“Nói ra thì sến xúa nhưng khi nghe hải quân của mình đã có người hy sinh thì tự nhiên nước mắt mình chảy như mưa, dù mình đang đi làm tại công sở. Mình sợ có người nằm xuống, mình sợ sự mất mát dù đó không phải người thân nhưng đó là đồng bào, là những người vì bảo vệ biên cương vùng trời, vùng biển của nước nhà mà hy sinh. Họ có thể là trụ cột, là chồng, là cha của một gia đình. Họ ra đi rồi những người còn lại như thế nào? Những ý nghĩ đó làm mình hèn đi. Mình không muốn có đánh nhau, chiến tranh là một điều gì thật kinh khủng trong suy nghĩ của mình.

Nhìn ra đường, xe vẫn chạy, mọi thứ vẫn bình yên. Nhưng mình biết, trước cơn bão lớn thì mọi thứ sẽ bình lặng như vậy đó”.

Các ảnh bìa, ảnh avatar của Facebooker cũng được thay đổi bằng những hình ảnh thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước, lên án Trung Quốc xâm lược.

trang10_120514_3.jpg

trang10_120514_4.jpg
Những hình ảnh được đăng tải nhiều trên Facebook trong những ngày qua

Cá biệt, có trường hợp lợi dụng tấm lòng của người dân trước tình hình đất nước để… quảng cáo. Đó là trường hợp của một hệ thống bán lẻ điện thoại di động mang tên Đào Toàn Group, có cửa hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Ngày 8-5-2014, trên Fanpage Facebook của doanh nghiệp này đưa ra chương trình “bốc thăm trúng thưởng” với tên gọi “Hướng về Biển Đông Việt Nam, nhuộm đỏ Facebook nhận BlackBerry 8700V”.  Người chơi phải làm theo 4 bước, bao gồm: 

Đổi avatar “Hướng về Biển Đông”
Nhấn nút Like ảnh và share (chia sẻ) dưới dạng công khai trên “tường” Facebook của mình.
Chọn một số có 3 chữ số bất kỳ để làm bốc thăm trúng thưởng.
Người chơi phải bấm Like cho fanpage của chính doanh nghiệp này.

Blackberry 8700V là một chiếc điện thoại đời cũ giá thị trường chỉ khoảng 600.000 đồng. Nếu Đào Toàn Group chỉ dừng lại ở chuyện đề nghị người chơi phải thay đổi avatar thể hiện lòng yêu nước và có cơ hội trúng điện thoại thì điều đó là tốt, chuyện trúng giải không quan trọng. Đáng tiếc là doanh nghiệp này đã khá trơ tráo khi buộc người chơi phải chia sẻ và Like fanpage của mình. Đây rõ ràng là lợi dụng tình hình căng thẳng đang diễn ra tại Biển Đông, lợi dụng cảm xúc và tinh thần yêu nước của cộng đồng để câu Like, quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Cộng đồng mạng đã lên án hành vi của doanh nghiệp này bằng những từ ngữ khá nặng nề: Bọn cơ hội đốn mạt, lũ ăn mày trí thức…

***

Trước tình hình căng thẳng trên Biển Đông, thông qua Facebook mọi người đã bộc lộ những cảm xúc, tinh thần yêu nước mãnh liệt. Có những bình luận quá khích và cũng có cả những kẻ cơ hội. Nhưng điểm chung là tất cả các hành động này đều là tự phát, không theo chỉ đạo chung nào cả. 

Mạng xã hội ngoài việc là một sân chơi cho mọi người còn là nơi thể hiện tình cảm, tấm lòng của người dân đối với vận mệnh đất nước. Ở một góc độ khác nó còn là một mặt trận truyền thông với sức mạnh to lớn. Quan tâm đến Facebook không chỉ là thú tiêu khiển đơn thuần, mà còn là để hiểu được cảm xúc xã hội và cần sử dụng sức mạnh truyền thông này cho nhiều mục đích lớn lao.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 9:33:19 CH
  Nhằm cung cấp thông tin và nâng cao niềm tin cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm trực tuyến, Home Credit Việt Nam vừa hợp tác với iPrice cho ra mắt tính năng so s...
 • 25/08/2019 9:34:22 CH
  Theo thông cáo báo chí của VCCorp: Dự kiến ngày 16-9, Lotus - mạng xã hội (MXH) xoay quanh nội dung sẽ chính thức ra mắt bản beta. Thông cáo này cho biết dự án đã huy độn...
 • 18/08/2019 8:32:03 CH
  Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)