Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Đời sống số
Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0
19-8-2019
Ngày 15-8 vừa qua, Tập đoàn công nghệ Google và Bộ Công thương Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ chiến lược để mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (Accelerate Vietnam Digital 4.0). Ðây là một sáng kiến của Google nhằm cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) tại các tỉnh, thành ở Việt Nam.
Chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0

Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã được Google khởi động tại Việt Nam vào tháng 6-2018 và đã tổ chức các khóa đào tạo cho gần 85.000 người hoạt động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ với 24 mô hình đào tạo tại 6 trung tâm đào tạo ở các thành phố: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng, Cần Thơ, Ðà Lạt và Hải Phòng. Chương trình đã nhận được giải thưởng Vietnam Digital Award 2018 và một giải Global CSR Award 2019 (giải thưởng xuất sắc cho việc cung cấp kiến thức và giáo dục). Mối quan hệ hợp tác mới sẽ tạo điều kiện mở rộng quy mô và phạm vi dự án, đặc biệt đưa đến các vùng nông thôn để tiếp cận nhiều người Việt Nam hơn và giúp họ thành công.

t10_190819_3.jpg

Phát triển công nghệ số đối với doanh nghiệp nhỏ là rất quan trọng

Theo Google, đầu tư vào việc phát triển công nghệ số đối với doanh nghiệp nhỏ là rất quan trọng đối với sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam, vì những yếu tố sau:

Theo ASEAN, đại đa số (khoảng 98%) doanh nghiệp tại Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và khu vực kinh tế quan trọng này chiếm đến 64% tổng số việc làm quốc gia và 45% GDP quốc gia.

Việt Nam dẫn đầu trong số tất cả các nước ASEAN về thị phần kinh tế kỹ thuật số, với 9 tỷ USD tổng giá trị giao dịch (GMV), chiếm khoảng 4% GDP trong năm 2018.

Nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã tăng gấp ba lần từ năm 2015 đến 2018 và được dự báo sẽ tăng thêm gấp ba lần vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm (CAGR) 25%.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy chỉ có 16% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Ðông Nam Á thực sự tận dụng được các công cụ kỹ thuật số.

t10_190819_4.jpg

Các chương trình bổ sung để tiếp cận nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn

Trong ngày 15-8, Google công bố các chương trình bổ sung để tiếp cận nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn, cũng như giúp họ tiếp cận các khóa đào tạo kỹ thuật số một cách dễ dàng và tiện lợi hơn, bao gồm:

Digital Bus (xe buýt kỹ thuật số) là chuyến xe đào tạo lưu động sẽ đi đến 59 tỉnh của Việt Nam trong vòng 18 tháng (từ tháng 8-2019 đến tháng 12-2020), để cung cấp khóa đào tạo cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Ứng dụng Primer giúp bạn học các kỹ năng mới về tiếp thị kỹ thuật số và kinh doanh nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Primer hoạt động ngay cả khi không có mạng internet (offline), vì vậy bạn có thể học lập kế hoạch kinh doanh, quản lý, bán hàng, quảng cáo kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, phân tích, xây dựng thương hiệu và hơn thế nữa bất cứ khi nào bạn có 5 phút rảnh rỗi - mọi lúc, mọi nơi.

Và những đánh giá…

Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương nhận xét: “Sáng kiến này do Google khởi xướng là một chương trình rất ý nghĩa góp phần giúp Việt Nam xây dựng một hạ tầng vô cùng quan trọng đó là phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam”.

Chủ tịch Google châu Á - Thái Bình Dương, ông Scott Beaumont chia sẻ: “Chúng tôi biết khi người Việt Nam có thể tiếp cận được nhiều hơn với những công cụ, dịch vụ, thông tin và khóa đào tạo trực tuyến, thì họ có nhiều khả năng biến ước mơ của mình thành hiện thực. Chúng tôi tin rằng quan hệ hợp tác chiến lược với Bộ Công thương sẽ giúp đưa chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 lên một tầm cao mới. Kỷ nguyên số đem đến vô vàn cơ hội, và Việt Nam đang ở một vị thế tốt để có thể phát huy tiềm lực của mình”.

Google cho biết, thông qua quan hệ đối tác và các chương trình đã công bố ngày 15-8-2019, họ hy vọng sẽ có thể hỗ trợ sự tăng trưởng và tăng tốc liên tục của nền kinh tế kỹ thuật số tại Việt Nam.

Thái Thư
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)