Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Nguyên nhân sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - một góc nhìn khác
25-7-2018
1. Thông tin về sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở một số tỉnh miền núi phía Bắc đã khiến cho tất cả những ai quan tâm đến nền giáo dục nước nhà không khỏi đau lòng. Sai phạm mà báo chí đã nêu hẳn nằm ngoài sức tưởng tượng của bất cứ người dân nào. Nó giống như thứ “ung nhọt” đã tồn tại đâu đó trong ngành Giáo dục bị vỡ ra.

Nhiều phân tích, bình luận đã được đưa ra với những góc nhìn khác nhau xung quanh vụ việc này: từ những nguyên nhân chủ quan (lòng tham, sự dối trá của cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi; lòng tham của những người có chức quyền, tiền bạc…) đến những nguyên nhân khách quan xuất phát từ chính nền giáo dục. Cá nhân tôi nghĩ còn một nguyên nhân rất quan trọng, xuất phát từ tâm lý, tư duy giáo dục con cái sai lầm của rất nhiều phụ huynh (không kể là quan chức hay dân thường). Thay vì giáo dục để con có tư duy độc lập, tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ thì rất nhiều phụ huynh lại tìm mọi cách để bao bọc, đảm bảo tương lai (bằng cách “dọn sẵn đường”) cho con.

Khi con còn nhỏ, vì “thương con” nên nhiều ông bố, bà mẹ quyết làm thay mọi việc cho con: từ rửa chén, lau nhà đến nấu cơm, giặt quần áo. Họ “biện minh” cho hành động nuông chiều con mình là “để sức cho con học”. Những gia đình có điều kiện thuê người giúp việc thì không nói, nhiều gia đình cha mẹ phải đi làm ruộng nương, bận bịu nhưng vẫn “lăn xả” vào làm việc nhà thay cho con.

10.JPG
Cha mẹ cần tạo điều kiện để con  mình được tự lập. Trong ảnh: Một phụ huynh bắt tay chúc mừng con trai sau khi hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên, TP. Biên Hòa

Vì luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con nên mỗi năm học, không ít phụ huynh chạy điểm, chạy trường, chạy lớp, để con được vào trường điểm, được học với những thầy cô giáo “có tiếng”.

Vì muốn đảm bảo tương lai cho con, nhiều bậc cha mẹ làm việc “tối mắt tối mũi”, không dám tiêu xài, hưởng thụ cuộc sống riêng mà để dành mọi tiền bạc, của cải cho con. Từ khi con mới lọt lòng, nhiều người đã lo nghĩ đến việc phải kiếm tiền, mua thêm đất, “cất” thêm nhà để tạo dựng sẵn cơ ngơi cho con. Bằng cách này, khi lớn lên, con cái của họ đã có sẵn nơi “an cư lạc nghiệp” mà không phải hao tổn công sức nữa.

Vì muốn con được “ăn trắng mặc trơn”, không phải “một nắng hai sương” vất vả như cha mẹ, nhiều người sẵn sàng dành số tiền tích lũy cả cuộc đời để “chạy việc” cho con, dù công việc có khi chỉ là “chân bưng trà, rót nước” ở một cơ quan công quyền nào đó.

2. Trong lớp đại học của tôi, có rất nhiều bạn sau khi tốt nghiệp đã trở về quê theo sự sắp xếp của gia đình. Sự “sắp xếp”, tất nhiên là một công việc, một vị trí trống đang đợi sẵn với số tiền chạy việc không nhỏ: có người 70 triệu đồng, có người 100 triệu đồng, có người 200 triệu đồng. Thời điểm cách đây 10 năm, đó là số tiền không hề nhỏ. Tôi từng nói với bạn bè mình: “sao không lấy số tiền đó, mua lô đất, cất cái nhà tạm rồi tự vác đơn mà đi tìm việc”.

Nhưng biết làm cách nào khác được, khi cuộc đời của những người bạn ấy đã được cha mẹ của họ “sắp xếp” ngay từ tấm bé. 

Sau 10 năm, bạn bè chúng tôi gặp lại, có sự khác biệt lớn giữa nhóm “được dọn đường sẵn” và nhóm “tự lực cánh sinh”. Ngoại trừ những người có “gốc lớn”, trong khi những người thuộc nhóm thứ nhất vẫn yên phận với công việc “làng nhàng” của mình thì nhiều người trong nhóm thứ 2 đã kịp thăng tiến trong công việc, kịp mua căn nhà thứ 2 ở đất Sài Gòn.

Tại sao những người bạn có “khởi đầu thuận lợi” của tôi lại có ít thành công hơn những người đã rất chật vật, vất vả khi mới ra trường? Tôi nghĩ, chính sự bảo bọc, chăm lo quá mức của cha mẹ đã làm “thui chột” ý chí tự lực cánh sinh, tính tự lập của họ. Vì thế, họ lo sợ và không có kỹ năng ứng phó với sự đa dạng, biến hóa khôn lường của cuộc sống; họ không dám và không đủ bản lĩnh để đương đầu với những khó khăn nên chọn cách sống an phận. Và chắc chắn sẽ có không ít người lại bắt đầu còm cõi tích lũy từng đồng để “lo” cho tương lai của con họ sau này.

3. Xã hội chúng ta đang sống ngày nay đã có quá nhiều thay đổi. Chúng ta ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Vì vậy, cách nghĩ, cách làm cũng cần phải thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội. Ở vị trí một phụ huynh, tôi cho rằng chúng ta nên học cách để làm một phụ huynh văn minh. Theo đó, có 3 điều cần thiết và quan trọng mà chúng ta nên tích lũy cho con mình. Đó là: Những chuẩn mực đạo đức của một con người; những tri thức của nhân loại; những kỹ năng trong cuộc sống. Cha mẹ hãy nghĩ rằng, chúng ta chỉ có trách nhiệm nuôi dạy con thật tốt, cho con ăn học tử tế đến khi trưởng thành. Việc chăm lo cho tương lai, cho cuộc đời sau này là trách nhiệm của chính các con. Có như vậy, các con mới có tính tự lập, ý chí vươn lên trong cuộc sống; biết tự chăm lo cho bản thân mình, sống có trách nhiệm với cha mẹ và những người xung quanh.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)