Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Câu chuyện giáo dục
Hạn chế dạy thêm, học thêm: Không tổ chức thi tuyển sinh lớp 6
Hải Yến
Gần đây, Bộ GD-ĐT đã có công văn chỉ đạo cấm tuyệt đối thi tuyển vào lớp 6. Đây là một chủ trương quyết liệt nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh, hạn chế tình trạng dạy thêm, học thêm. Trước quy định này, ngành Giáo dục TP. Biên Hòa đang xây dựng phương án tuyển sinh vào lớp 6 để vừa thực hiện đúng quy định, vừa đảm bảo quyền lợi, công bằng cho tất cả học sinh. 
Giảm áp lực thi cử, hạn chế dạy thêm học thêm

Theo công văn mà Bộ GD-ÐT gửi cho các Sở GD-ÐT ngày 17-3 cũng như giải thích với báo giới sau khi có công văn trên, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết, không phải đến bây giờ mà từ năm 1996 - thời điểm Nghị quyết Trung ương 2 (khóa VIII) được ban hành - toàn ngành Giáo dục đã thực hiện không có trường chuyên lớp chọn ở các cấp  tiểu học và THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao. 

trang10_270315_1.jpg
TP. Biên Hòa sẽ dùng kết quả học tập của 5 năm tiểu học và một số môn chính của năm lớp 5 để xét tuyển. Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo

Tuy nhiên, trên thực tế mô hình “trường chuyên” cấp THCS vẫn tồn tại khắp nơi mà đặc điểm tiêu biểu để nhận diện là hình thức tuyển sinh “đặc quyền” (không phân tuyến) và hiện tượng “lớp chọn” cũng khá phổ biến được nấp dưới hình thức phân lớp theo năng lực - sở thích. 

Nhiều năm qua, quy định cấm tổ chức thi vào lớp 6 đã bị “ngó lơ” khiến cho học sinh vẫn phải chịu áp lực thi cử. Năm nay, cùng với việc thực hiện Thông tư 30 về cách đánh giá học sinh tiểu học, Bộ GD-ÐT “nhắc lại” quy định cấm thi tuyển vào lớp 6 và yêu cầu các địa phương thực hiện một cách quyết liệt.

Ða số phụ huynh học sinh ủng hộ với chủ trương này. Nhiều người cho rằng, để phát triển nền giáo dục có chiều sâu hơn thì không nên nặng về thi cử mà Nhà nước cần đầu tư hệ thống chất lượng học thuật, môi trường học tập và cập nhật thường xuyên kiến thức thực tiễn tương thích cho từng cấp học.

Đau đầu tìm giải pháp

Quy định cấm thi vào lớp 6 tuy nhận được sự đồng thuận cao của đại đa số phụ huynh học sinh nhưng cũng đặt ra một số khó khăn cho ngành Giáo dục các địa phương, đặc biệt là ở các thành phố lớn, những nơi có “trường điểm” mà số lượng học sinh đủ chuẩn đầu vào (đúng tuyến) lại cao. 

Mặc dù Bộ GD-ÐT chủ trương không có trường chuyên lớp chọn nhưng thực tế những mô hình trường học này vẫn được xã hội coi trọng, đề cao. Bởi đây là những cái “nôi” đào tạo nhân tài là nền tảng để nhiều tài năng phát triển. Vì vậy, tình trạng phụ huynh “chạy đua” để cho con được học những trường có chất lượng tốt là chuyện “đến hẹn lại lên”. 

Tại những trường nổi tiếng này, học sinh xin vào rất đông, gấp nhiều lần chỉ tiêu tuyển của nhà trường. Với quy định cấm thi tuyển này, các trường sẽ phải làm thế nào để chọn lựa những học sinh khá nhất trong số những em có nhu cầu vào trường, vừa đảm bảo công khai, minh bạch và công bằng trong tuyển sinh với học sinh? Ðây đang thực sự là câu hỏi làm “đau đầu” lãnh đạo các trường.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD-ÐT Phạm Vũ Luận khẳng định, nguyên tắc không được tổ chức thi tuyển sinh lớp 6. Cụ thể hơn, không được dùng kiến thức để chọn lọc học sinh. Tuy nhiên, cách chọn lọc học sinh như thế nào với những nơi nào mà nhu cầu vào cao hơn khả năng tiếp nhận, các địa phương cũng như các trường sẽ phải nghĩ cách. 

Thứ trưởng Bộ GD-ÐT Nguyễn Vinh Hiển thì phát biểu: “Lựa chọn hình thức khác tuyển sinh như thế nào là nhà trường xây dựng phương án, trình cơ quan quản lý có thẩm quyền của địa phương quyết định, nhất thiết không phải là kiểm tra kiến thức ở tiểu học”. 

Không để xảy ra tình trạng thiếu lớp học

Tại Ðồng Nai, việc thực hiện quy định không thi tuyển vào lớp 6 tương đối thuận lợi ở các huyện, thị xã, riêng TP. Biên Hòa gặp phải một số khó khăn mà Phòng GD-ÐT TP. Biên Hòa đang tìm cách tháo gỡ.  

Theo quy định nêu trên, một số trường THCS ở nội ô TP. Biên Hòa như: Trần Hưng Ðạo, Hùng Vương, Nguyễn Bỉnh Khiêm sẽ gặp một số khó khăn trong xét tuyển. So với các trường THCS khác trên địa bàn, đây là những trường có số lượng hồ sơ xin nhập học cao hơn, do đó, các trường sẽ phải chọn phương án tuyển sinh sao cho vừa đúng quy định, vừa đảm bảo chất lượng đầu vào của trường và công bằng cho học sinh. 

Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Ðạo Võ Văn Minh cho biết: “Năm học trước, trường chúng tôi nhận được hơn 1.200 hồ sơ trong khi chỉ tuyển sinh khoảng 800 em. Năm nay, với quy định này, chúng tôi đang chờ văn bản chỉ đạo của Phòng GD-ÐT TP. Biên Hòa rồi mới có kế hoạch tuyển sinh cụ thể”.

Theo Phó trưởng phòng GD-ÐT TP. Biên Hòa Bùi Văn Phượng, để có được phương án tuyển sinh trình UBND thành phố phê duyệt, ngày 30-3 tới đây, Phòng GD-ÐT sẽ họp bàn phương án cùng với hiệu trưởng các trường tiểu học và THCS trong toàn thành phố. “Chúng tôi sẽ bàn bạc cùng với các hiệu trưởng để đưa ra phương án tuyển sinh cụ thể. Tuy nhiên, tinh thần chung là học sinh ở địa phương nào thì sẽ học tại trường đóng trên địa bàn đó. Riêng đối với các trường THCS: Trần Hưng Ðạo, Hùng Vương, Nguyễn Bỉnh Khiêm thì sẽ xét kết quả học tập của 5 năm tiểu học và những môn chính của năm lớp 5 để chọn lựa những em có kết quả cao hơn vào những trường này”, ông Phượng chia sẻ.

Những học sinh xét tuyển vào những trường này mà không đạt thì sẽ phải đi học xa hơn ở những trường lân cận. Ông Phượng cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng học sinh không có lớp để học, kể cả ở địa bàn có đông học sinh như phường Trảng Dài. Năm học tới đây, dự kiến Trường THCS Trảng Dài sẽ có 18 lớp 6. Dĩ nhiên, để đảm bảo lớp học cho khối 6, học sinh ở các khối trên sẽ phải dồn lớp. Ðiều đó đồng nghĩa với việc mỗi lớp học sẽ đông học sinh hơn. Vì nếu không làm như vậy thì trường này sẽ phải tổ chức học ca ba”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)