Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Doanh nghiệp “chật vật” tìm lao động phổ thông
5-7-2017
Do nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đang cần tuyển thêm hàng ngàn lao động phổ thông. Tuy nhiên, việc tìm lao động với nhiều doanh nghiệp vẫn còn khó khăn.
“Chật vật” tuyển dụng

Từ vài tháng nay, liên tục các ngày trong tuần, Công ty TNHH Hwasueng Vina (huyện Nhơn Trạch) đều bố trí từ 2 - 3 bàn tuyển dụng tại ngã ba, ngã tư các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch để “đón” người xin việc. Người tìm việc chỉ cần nộp hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp tại bàn tuyển dụng là có thể đi làm ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, theo bộ phận tuyển dụng của công ty, số lượng hồ sơ nhận được mỗi ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay. So với con số 3.500 lao động mà doanh nghiệp đang cần, hình thức tuyển dụng “góp nhặt” này không mấy hiệu quả, tuy nhiên doanh nghiệp cũng không còn cách nào khác. Được biết, trước đó, doanh nghiệp đã nhiều lần tổ chức các chuyến xe về miền Trung, miền Tây tìm lao động nhưng vẫn chưa đủ số lượng.

Một doanh nghiệp trong ngành dệt may khác cũng đang vất vả tìm lao động là Công ty TNHH Dona Pacific Việt Nam (Trảng Bom). Theo anh Long, đại diện phòng nhân sự, do mở rộng quy mô, 2 tháng nay, công ty tuyển dụng lao động phổ động số lượng không hạn chế. Công ty đã đăng thông báo tuyển dụng trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, đưa ra chính sách ưu tiên các ứng viên là bạn bè, người thân của công nhân đang làm việc tại công ty, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ tuyển dụng được vài trăm người. Đến sàn giao dịch việc làm, công ty mong muốn giới thiệu đến đông đảo người lao động ở các huyện trong tỉnh, lao động ngoại tỉnh, nếu cần việc đều có thể nộp hồ sơ, công ty sẽ có xe đưa rước hằng ngày, có ký túc xá giá rẻ cho các gia đình công nhân.

8a.JPG
Người lao động nộp hồ sơ tìm việc tại Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh

Khó khăn trong tuyển dụng đang là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày. Theo các nhà tuyển dụng, việc tuyển thêm lao động tại thời điểm này không dễ dàng. Nguyên nhân là giữa năm người lao động đã ổn định công việc; bên cạnh những phúc lợi mà các doanh nghiệp mang lại ngày càng nhiều thì nhận thức của người lao động cũng dần được nâng lên, tư tưởng nhảy việc, tìm việc làm mới không còn nhiều. Nhiều doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng lao động chưa có tay nghề để đào tạo và vẫn trả lương trong thời gian đào tạo. Các sàn giao dịch việc làm gần đây khá vắng, nhiều doanh nghiệp đến sàn và không tuyển dụng được lao động.

Số lượng người lao động tìm việc ngày càng giảm, tuyển dụng càng khó khăn. Điều này đặt ra vấn đề, để thu hút và giữ chân người lao động, các doanh nghiệp cần có chính sách cụ thể về lương, thưởng, các khoản phụ cấp nhằm nâng cao chất lượng đời sống công nhân. Bên cạnh đó, việc tạo môi trường làm việc thân thiện, thoải mái và an toàn cũng sẽ là lợi thế để doanh nghiệp cạnh tranh trong tuyển dụng.

Nhiều cơ hội việc làm cho lao động phổ thông

Theo đánh giá chung, năm nay tình hình kinh tế trên đà khởi sắc, nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất; số lượng doanh nghiệp mới đi vào hoạt động liên tục tăng; đây cũng là thời điểm doanh nghiệp chạy đơn hàng cuối năm nên nhu cầu tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động phổ thông tương đối lớn.

Tại hầu hết các khu công nghiệp đều bắt gặp những băng rôn, thông báo tuyển dụng từ hàng trăm đến hàng nghìn, thậm chí không giới hạn số lượng lao động, với mức lương hấp dẫn từ 6 - 10 triệu đồng/tháng kèm theo nhiều chế độ phúc lợi khác. Yêu cầu tuyển dụng cũng được hạ xuống, người lao động chỉ cần biết đọc, biết viết, có sức khỏe và nằm trong độ tuổi dễ dàng được tuyển dụng. Điều này đã và đang mở ra cơ hội tìm và lựa chọn công việc phù hợp cho rất nhiều người.

Một số doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng trên 1.000 lao động là: Công ty TNHH NYG (Long Khánh); Công ty TNHH Dona Pacific Việt Nam (Trảng Bom); Công ty Ellte Long Thành; Công ty TNHH thời trang G&G Việt Nam (Long Thành); Công ty TNHH Hwasueng Vina (Nhơn Trạch); Công ty cổ phần Taekwang Vina (Biên Hòa)...

Nhiều doanh nghiệp không tuyển dụng được lao động

Sàn giao dịch việc làm cuối tháng 6 vừa qua có 22 doanh nghiệp đến sàn với nhu cầu tuyển dụng gần 900 lao động. Trong đó, nhu cầu về lao động có trình độ phổ thông vẫn là chủ yếu, chiếm tỷ lệ gần 80%. Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch chỉ có khoảng 200 người lao động được tư vấn việc làm, trong đó hơn 100 hồ sơ được nhận trực tiếp. Nhiều doanh nghiệp như: Chi nhánh công ty CP sản xuất thương mại Minh Trí (Trảng Bom), Công ty TNHH JR France (Biên Hòa), Công ty TNHH Taekwang Vina (Biên Hòa) không tuyển được lao động trực tiếp tại sàn.


H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp