Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Doanh nghiệp cần tuyển nhiều lao động dịp cuối năm
14-11-2018
Thời điểm này đang là mùa cao điểm sản xuất các đơn hàng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 của nhiều doanh nghiệp, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng vì thế tăng mạnh. Tuy nhiên, trái với nhu cầu, thị trường lao động những tháng cuối năm khá vắng vẻ. Các doanh nghiệp cho biết đã tìm nhiều cách, qua nhiều kênh tuyển dụng nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu. Việc thiếu lao động đang là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp hiện nay.
Nhu cầu tuyển dụng cao

Do nhu cầu mở rộng sản xuất, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) cần tuyển 1.300 công nhân. Thế nhưng, dù đã dán thông báo, treo băng rôn tuyển dụng ở nhiều nơi trên địa bàn huyện, đăng tuyển trên các trang web, trên mạng xã hội, thậm chí tháng nào cũng lặn lội từ huyện Nhơn Trạch lên TP. Biên Hòa để tham gia tuyển dụng lao động trực tiếp tại sàn giao dịch của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, tuy nhiên, việc tuyển dụng thời điểm này là không dễ dàng. Sau hơn 2 giờ tham gia sàn việc làm ngày 12-11, công ty chỉ nhận được chưa đầy 10 bộ hồ sơ.

t89_141118_2.jpg
Người lao động tham gia sàn giao dịch việc làm lần thứ 159, ngày 12-11 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh

Anh Lương Hoàng Tuấn Anh, cán bộ nhân sự, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam cho biết, từ tháng 6, tháng 7 trở lại đây, công ty liên tục gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Công ty đã áp dụng nhiều biện pháp như phát tờ rơi, tuyển dụng trực tiếp, đi các tỉnh tuyển dụng, tham gia sàn giao dịch việc làm cả cố định lẫn lưu động nhưng vẫn không đủ. “Ðơn hàng công ty đã nhận đến quý I năm sau, nhưng nếu không tuyển dụng đủ lao động sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cho đối tác. Rất mong chính quyền tỉnh hỗ trợ các doanh nghiệp kết nối nguồn lao động”, anh Tuấn cho biết. Cũng theo anh Tuấn, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam tuyển dụng lao động làm việc lâu dài chứ không phải làm thời vụ dịp cuối năm. Công ty có phụ cấp ngoại ngữ lên đến 4 triệu đồng/người/tháng, có xe đưa rước và xe đưa công nhân về quê ăn Tết, có ký túc xá cho công nhân ở xa và nhiều phúc lợi khác.

Còn theo Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Pousung (huyện Trảng Bom) Lê Nhật Trường, từ đầu năm đến nay, công ty liên tục tuyển dụng lao động và càng về cuối năm thì số lượng lao động tìm việc làm càng ít lại. Công ty đã tận dụng hết các cơ hội tuyển dụng lao động bao gồm nhờ công nhân giới thiệu bạn bè, người thân, đăng tải thông tin lên các trang mạng xã hội nhưng cũng hết sức khó khăn. Trung bình mỗi tháng, công ty chỉ tuyển được từ 100 - 300 người; với thực tế này thì rất khó đảm bảo kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Sàn giao dịch vắng khách

Ghi nhận tại Sàn giao dịch việc làm lần thứ 159 diễn ra sáng 12-11, dù số lượng doanh nghiệp đến tuyển dụng tại sàn đợt này khá cao, 37 đơn vị với tổng nhu cầu tuyển dụng trên 3.700 lao động. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển từ 300 - 500, thậm chí trên 1.000 lao động, tuy nhiên chỉ có vài trăm lao động đến sàn tìm việc. Trong số đó có khoảng 50% đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm. Nguyên nhân được cho là người lao động đã có ý thức hơn với việc gắn bó lâu dài với doanh nghiệp để có mức lương cao hơn, thưởng nhiều hơn; thời điểm cuối năm người lao động đang làm việc ổn định trong các doanh nghiệp không muốn nhảy việc để chờ các khoản lương, tiền thưởng. Ngoài ra, hiện nay ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung có rất nhiều công ty, nhà máy mới thành lập nên lượng người lao động nhập cư vào Ðồng Nai không nhiều như trước. Do đó, việc tuyển lao động mới thời điểm này là khá khó khăn.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp những tháng cuối năm là rất lớn nhưng mỗi tháng trung tâm cũng chỉ tổ chức được một sàn giao dịch vì có rất ít lao động tìm việc làm thời gian này. Trong tháng 12, trung tâm sẽ tổ chức một sàn giao dịch vào ngày 12-12. Sau Tết, số lượng người tìm việc tăng, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức 2 sàn giao dịch mỗi tháng, đồng thời tổ chức thêm các sàn giao dịch lưu động tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp.

Sàn giao dịch việc làm tháng 11:  Doanh nghiệp tuyển được khoảng 3% tổng nhu cầu
Sàn giao dịch việc làm lần thứ 159, diễn ra sáng 12-11 tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa) có 37 công ty, doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng trong tháng gần 3.750 lao động. Trong đó, nhu cầu lao động trình độ đại học - cao đẳng là 27 người, trung cấp - sơ cấp là 500 người, còn lại là lao động phổ thông với hơn 3.200 người. Có khoảng 350 người lao động, học sinh, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về lao động việc làm đã tham gia sàn (trong đó có gần 120 lượt lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp đến thông báo việc làm hằng tháng và tham gia sàn). Cuối phiên giao dịch, các doanh nghiệp đã tư vấn việc làm cho 200 lượt lao động và dự kiến có 125 lao động được tuyển (bằng 3% so với tổng nhu cầu). Một số công ty đang tuyển dụng trên 1.000 lao động là: Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (Nhơn Trạch), Công ty TNHH Đông Phương Đồng Nai (huyện Trảng Bom)...

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)