Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Năm 2019: Nhiều cơ hội việc làm cho lao động có tay nghề
14-1-2019
Theo dự báo, năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ tăng khoảng từ 5 - 15%. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng tăng tuyển dụng lao động đã qua đào tạo nghề, có kỹ năng, kinh nghiệm, phù hợp với văn hóa của doanh nghiệp và giảm dần lực lượng lao động phổ thông đơn giản. Xu hướng này sẽ mở ra cơ hội lựa chọn nghề nghiệp cho đội ngũ lao động có tay nghề, đồng thời là động lực để lao động phổ thông tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ tay nghề đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. 
Cần kinh nghiệm hơn bằng cấp

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, mặc dù số lượng người tìm việc làm mới rất ít, tuy nhiên không phải vì thế mà các nhà tuyển dụng tiếp nhận hồ sơ ồ ạt. Đa phần các ngành nghề liên quan đến cơ khí, công nghệ chính xác, chế biến, chế tạo, hóa chất, kể cả may mặc, nhà tuyển dụng đều ưu tiên ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, có kỹ năng nghề trình độ cao và trung. 

Chị Lê Thị Thanh Hằng, cán bộ nhân sự Công ty TNHH Akzo Nobel Coatings Việt Nam (KCN Amata, doanh nghiệp 100% vốn Hà Lan, chuyên sản xuất sơn và các loại hóa chất) cho biết: Từ năm 2017 đến nay công ty liên tục mở rộng quy mô, mở thêm nhà máy mới, do đó công ty liên tục tuyển dụng nhân sự cho các vị trí công nhân sản xuất, công nhân kho, bảo trì... Năm 2019, công ty đặt mục tiêu tuyển khoảng 300 lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất. Công ty không yêu cầu bằng cấp nhưng sẽ ưu tiên các ứng viên có kinh nghiệm làm việc, có kỹ năng đọc hiểu về cấu tạo dây chuyền sản xuất, biết tiếng Anh, có kỹ năng làm việc theo nhóm và độc lập. 

Nhiều tháng trực tiếp đi tuyển dụng, chị Hằng nhận định: việc tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, lao động đã qua đào tạo nghề, có kinh nghiệm hiện nay rất khó khăn; tình trạng thiếu và thừa nguồn lao động vẫn đang tiếp diễn. Do đó, để thu hút người lao động, công ty đã tập trung cải thiện môi trường làm việc và phúc lợi cho nhân viên như phục vụ 3 bữa ăn miễn phí/ngày đối với công nhân làm việc tại nhà máy ở Nhơn Trạch, hỗ trợ bữa trưa trên 30.000 đồng/phần đối với công nhân làm việc tại nhà máy ở KCN Amata; cung cấp sữa cho công nhân viên tất cả các ngày làm việc; mua bảo hiểm cho thân nhân người lao động và có nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp khác. “Trong xu hướng hội nhập và đặc biệt sự thay đổi hằng ngày của khoa học công nghệ, công ty đã tập trung cải tiến, đầu tư trang thiết bị hiện đại nên rất cần đội ngũ công nhân kỹ thuật, người lao động có tay nghề, có kinh nghiệm để đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế. Và để thu hút, giữ chân được nguồn nhân lực như mong muốn, chúng tôi đã đưa ra nhiều chiến lược, trong đó quan trọng nhất vẫn là tăng phúc lợi cho người lao động”, chị Hằng nói. 

8b.JPG
Người lao động phỏng vấn tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh ngày 10-1

Tương tự, tại Công ty TNHH Shiogai Seiki Việt Nam (KCN Amata, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản chuyên sản xuất sản phẩm kim loại đúc sẵn), chị Nguyễn Kiều Oanh, cán bộ nhân sự cho hay: với các vị trí như vận hành máy, lập trình, cơ khí, hỗ trợ sản xuất, công ty chấp nhận trả lương rất cao (từ 7-17 triệu đồng) cho người lao động nhưng với yêu cầu đi kèm là người lao động phải biết đọc bản vẽ, biết lập trình máy và cấu tạo, sử dụng thành thạo công cụ đo... “Người Nhật không quá xem trọng xuất phát điểm của bạn từ ngôi trường nào, bằng cấp loại gì. Thứ họ cần ở người công nhân là phải luôn trung thực, chăm chỉ và cầu tiến. Bên cạnh những vị trí làm việc cần tay nghề như trên, công ty còn có hàng trăm vị trí khác đang cần người như kho, nhà bếp, văn phòng, nhân sự... Các bạn sinh viên đang và sắp tốt nghiệp, người lao động đang tìm việc làm đáp ứng được yêu cầu và am hiểu về văn hóa trong doanh nghiệp Nhật mạnh dạn nộp hồ sơ”, chị Oanh chia sẻ.

Vấn đề tăng nhu cầu lao động có tay nghề trong các doanh nghiệp hiện nay là xu hướng tất yếu và đã được dự báo trước. Lý do vì công nghệ sản xuất liên tục được thay đổi và nó đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng, kiến thức về ngoại ngữ, tin học, am hiểu về các loại máy móc và quy trình hoạt động để làm tốt công việc. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, xu hướng này mới chỉ bắt đầu ở ngành công nghiệp nặng, chế tạo máy, cơ khí và một số ngành khác. Riêng với các ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp gia công, lao động phổ thông vẫn chiếm ưu thế.   

Lao động phổ thông vẫn được trọng dụng

Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao là điều tất yếu trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tuy nhiên, thực tế với một địa phương phát triển công nghiệp sớm và có nhiều doanh nghiệp gia công cho các đối tác nước ngoài thì nhu cầu về lao động phổ thông trong năm 2019 và những năm tiếp theo vẫn cao. Ghi nhận tại Sàn giao dịch việc làm tháng 1 năm 2019 (diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa), nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của các doanh nghiệp vẫn cao.

8c.JPG
Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Sơn Hà (phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa)

Chị Nguyễn Vân Anh, Phòng Nhân sự Công ty TNHH Max Succeed (KCN Biên Hòa 2, doanh nghiệp chuyên may mũ nón thời trang) cho biết: thực tế thị trường lao động hiện nay cầu nhiều hơn cung, điều này không cho phép doanh nghiệp có nhiều lựa chọn và lao động phổ thông vẫn được trọng dụng. Theo đó, với công nhân may công ty chấp nhận tuyển dụng lao động phổ thông và tổ chức đào tạo nghề cho người lao động tại doanh nghiệp. Trong quá trình học việc, người lao động được hưởng đầy đủ lương và các chế độ phúc lợi. Dự kiến năm 2019, công ty cần khoảng 700 lao động, trong đó khoảng 80% là lao động phổ thông.   

Trong chiến lược phát triển đến năm 2023, Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) đặt mục tiêu tăng thêm khoảng 15% số lao động hiện có. Cụ thể, trung bình mỗi năm công ty này cần khoảng 1.000 lao động cho nhà máy tại huyện Vĩnh Cửu và Long Thành. Trong đó, hầu hết là nhu cầu về lao động phổ thông và công nhân có tay nghề may. Theo đại diện nhân sự công ty, bên cạnh các hình thức tuyển dụng truyền thống như trực tiếp tại doanh nghiệp, công nhân giới thiệu, các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội, công ty làm công văn gửi UBND tỉnh, Sở LĐ-TBXH, các cơ quan báo đài địa phương nhờ hỗ trợ tuyển dụng và tuyên truyền quảng bá thông tin. Tương tự năm 2019 này các doanh nghiệp lớn ngành da giày như Taekwang Vina, Hwaseung Vina, Pousung, Dona Standard Việt Nam... cũng đặt mục tiêu tuyển từ 1.000 lao động trở lên. Yêu cầu chỉ cần người lao động biết đọc, biết viết, đủ sức khỏe. Nếu có tay nghề sẽ có thêm các khoản phụ cấp khác. 

Doanh nghiệp tiếp tục tìm kiếm nguồn nhân lực

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, trong năm 2018 đơn vị này đã tổ chức 24 phiên giao dịch việc làm cố định và 4 phiên giao dịch việc làm lưu động. Đã có 500 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với khoảng 30.000 vị trí việc làm đăng ký tuyển. Kết quả, có hơn 8.200 lao động tham gia tư vấn, ứng tuyển và có khoảng 3.500 người được doanh nghiệp tuyển dụng. So với nhu cầu của các doanh nghiệp, số người đi tìm việc và tìm được việc làm còn rất ít. 

Dự báo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, năm 2019, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn có tăng và doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong tìm kiếm nguồn nhân lực vì: Người lao động đã có ý thức gắn bó lâu năm với doanh nghiệp để được hưởng mức lương, thưởng cao hơn; nhiều người trẻ có xu hướng chọn đi xuất khẩu lao động; phần lớn các tỉnh, thành phố đã hình thành và phát triển khu/cụm công nghiệp nên một bộ phận lao động đang làm việc tại Đồng Nai sẽ di cư về quê làm việc gần nhà, giảm bớt chi phí đi lại.

Hoàng Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)