Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Học viên học nghề tại TGA (Bosch Việt Nam)
Nhân lực chất lượng cao - Nhìn từ Công ty Bosch Việt Nam
Hà Anh
Bosch Việt Nam đang dần khẳng định mô hình đào tạo nhân lực chất lượng cao khép kín tiêu biểu đầu tiên tại Việt Nam trong quá trình phát triển.
Thành công bước đầu từ TGA

Có mặt khá sớm tại Việt Nam từ năm 1994 nhưng phải đến tháng 4-2008, Tập đoàn Bosch mới thành lập Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và đến tháng 7-2014 tất cả các đơn vị kinh doanh được sáp nhập thành Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại KCN Long Thành. Bosch còn có văn phòng tại 3 địa phương là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Ðà Nẵng. Tại Ðồng Nai, công ty có nhà máy sản xuất dây truyền lực biến đổi liên tục dành cho ô tô. Hiện Bosch kinh doanh 7 lĩnh vực gồm phụ tùng và thiết bị ô tô; kỹ thuật truyền động và điều khiển; công nghệ đóng gói bao bì, dụng cụ điện cầm tay; hệ thống an ninh, công nghệ nhiệt và gasoline Systems… các sản phẩm của Bosch đều được thiết kế nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ ứng dụng các giải pháp mới, hữu ích nên công ty mang đến những công nghệ “sáng tạo vì cuộc sống”.

Ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc công ty cho biết, để có được những sản phẩm mang hàm lượng chất xám cao và sáng tạo vì cuộc sống cộng đồng thì nguồn nhân lực được công ty coi là tài sản giá trị nhất. Vì thế, chăm lo đào tạo và nâng chất nguồn nhân lực nơi đây được đầu tư cho hiệu quả cao. Tháng 10-2013, Bosch đã ký kết hợp đồng về chương trình đào tạo nghề công nghiệp (TGA) với Phòng Công nghiệp và thương mại Ðức tại Việt Nam (GIC/AHK) để triển khai những hoạt động quảng bá và bước đầu tuyển dụng đào tạo 30 học viên. 

TGA (Technisch Gewerbliche Ausbildung) là chương trình đào tạo nghề tiên tiến với đặc trưng hai phần chính: phần đào tạo kiến thức lý thuyết tại một trường nghề và phần đào tạo thực hành tại một công xưởng. Mục tiêu của chương trình này là trang bị cho học viên TGA những kỹ năng và kiến thức tiên tiến, nhằm giúp họ nâng cao khả năng được tuyển dụng. Bosch triển khai chương trình này tại Việt Nam với thời gian tiêu chuẩn là 3,5 năm, giúp cho học viên vừa có thể tiếp thu kiến thức lý thuyết tại một trường cao đẳng nghề vừa được đào tạo thực hành tại công xưởng với thiết bị và máy móc hiện đại của Bosch. Ngoài ra, những học viên của chương trình còn nhận được lương, phụ cấp, và những lợi ích khác hằng tháng từ Bosch theo chính sách của công ty.

Cũng theo ông Võ Quang Huệ thì: “Chương trình TGA là một phần của việc mở rộng đầu tư của Bosch tại Việt Nam với mục tiêu đóng góp vào việc xây dựng nguồn nhân lực địa phương có tay nghề cao cho Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh Ðồng Nai. Là một công ty đa quốc gia, Bosch luôn thực hiện chiến lược địa phương hóa để phát triển tài năng của nhân viên tại địa phương, Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ”.

Hợp tác với trường nghề

Từ những học viên ban đầu, đến nay Bosch đang tập trung đào tạo cho 46 học viên nâng cao về lý thuyết và thực hành, trong đó Bosch đã ký hợp tác với Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 để tiến hành đào tạo phần lý thuyết, đẩy mạnh thực hiện mô hình đào tạo kép tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu cao về chuyên viên có trình độ để hỗ trợ phát triển sản xuất kinh doanh. Bosch còn là nhà đầu tư công nghệ cao lớn nhất châu Âu tại Việt Nam nên những chính sách hợp tác để đào tạo được chú trọng nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển.

Ông Võ Quang Huệ, Tổng giám đốc Công ty TNHH Bosch Việt Nam cho biết, tổng đầu tư của hai bên cho các loại thiết bị để phục vụ chương trình đào tạo và thực hành khoảng 2,3 triệu USD cho hai năm đầu tiên. Trường Lilama 2 sẽ đảm nhận phần đào tạo lý thuyết, còn Bosch Việt Nam phụ trách đào tạo thực hành. 

Học viên được miễn toàn bộ chi phí đào tạo. Ngoài ra, trong quá trình đào tạo còn được trả lương, phụ cấp theo chính sách của công ty. Sau khi tốt nghiệp, học viên được cấp bằng theo quy định và được giới thiệu việc làm phù hợp.

Trong vòng 6 năm hoạt động, từ chỗ chỉ có 20 nhân viên, hiện Bosch đã phát triển lên hơn 2.000 nhân viên với tay nghề, trình độ cao. Ðối với tốc độ phát triển nhanh như thế, nguồn nhân lực là vấn đề mang tính sống còn. Việc xây dựng trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật cao cũng là một biện pháp góp phần xây dựng lực lượng nhân sự trong tương lai cho xã hội nói chung và cho Bosch nói riêng. Ông Huệ chia sẻ, với các bước chuẩn bị này, bao gồm cả nguồn lực tài chính cho đầu tư, công tác đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Bosch sẽ tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ hơn tại thị trường Việt Nam trong tương lai.

Công ty TNHH Bosch Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác với Trường cao đẳng nghề Lilama 2 để thực hiện chương trình đào tạo nghề kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn đào tạo của Đức. Học viên tham gia chương trình này được học kéo dài trong thời gian 3 năm. Khi tốt nghiệp, học viên sẽ được Phòng Thương mại và công nghiệp Đức và Trường Lilama 2 cấp chứng chỉ. Đồng thời, Công ty TNHH Bosch Việt Nam sẽ ưu tiên tuyển dụng vào làm tại nhà máy sản xuất dây truyền lực biến đổi liên tục cho hộp số tự động ô tô của Bosch tại tỉnh Đồng Nai.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)