Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Doanh nghiệp dệt may, da giày vẫn “khát” lao động
17-4-2019
Hiện nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày đang thiếu lao động phục vụ nhu cầu mở rộng và phát triển sản xuất. Các doanh nghiệp liên tục tuyển dụng song chỉ đủ bù đắp số lao động nghỉ việc. Theo nhiều doanh nghiệp, việc thiếu lao động không chỉ ảnh hưởng đến chiến lược mở rộng quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà còn có nguy cơ mất đơn hàng, mất cơ hội hợp tác với đối tác…
Mở xưởng nhưng thiếu lao động

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH Cibao (doanh nghiệp 100% vốn Ðài Loan, chuyên gia công giày thể thao cho thương hiệu Nike, trụ sở tại TX. Long Khánh) cho biết, doanh nghiệp mới hoàn thành 2 nhà xưởng, việc lắp đặt các dây chuyền sản xuất cũng hoàn tất đáp ứng nhu cầu việc làm cho khoảng 4.000 công nhân, nhưng hiện tại chưa tuyển được người làm. “Xưởng xây dựng xong mà chưa tuyển dụng được lao động, chúng tôi đang khá đau đầu”, ông Hưng cho biết.

t89_170419_3.jpg
Công nhân Công ty TNHH Phospin (huyện Nhơn Trạch) trên chuyền sản xuất

Cũng theo ông Hưng, sau 3 năm đi vào hoạt động, việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại Ðồng Nai đã ổn định và đang tiến triển tốt. Theo đó, doanh nghiệp đã liên tục mở rộng quy mô hoạt động, hiện tại doanh nghiệp có khoảng 3.700 lao động làm việc và đang cần khoảng 4.000 lao động phục vụ việc mở rộng sản xuất. “Với quy mô hiện tại, chúng tôi có thể đáp ứng được nhu cầu việc làm cho khoảng 8.000 lao động. Chúng tôi rất mong muốn chính quyền địa phương, các sở, ngành quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp kết nối với NLÐ trong và ngoài tỉnh. Bởi nếu thiếu hụt lao động kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của công ty, làm hao mòn máy móc, lãng phí tài sản đã đầu tư”, ông Hưng nói.

Còn tại Công ty TNHH Hwaseung Vina (huyện Nhơn Trạch), chị Trần Thị Xuyến, Phó chủ tịch CÐCS cho biết, công ty đã phải thêm thời gian tăng ca từ 3 ngày/tuần lên 4 ngày/tuần để kịp tiến độ các đơn hàng. “Chúng tôi đã nhận đơn hàng đến hết tháng 6. Với lực lượng lao động hiện tại hơn 20.000 người rất khó để hoàn thành kịp tiến độ các đơn hàng. Việc tuyển dụng lao động mới năm nay khó khăn, vì vậy doanh nghiệp buộc phải thỏa thuận với NLÐ tăng ca từ 3 ngày/tuần lên 4 ngày/tuần với thời lượng tăng ca 2,5 giờ/ngày để có thể đáp ứng được yêu cầu tiến độ đơn hàng”, chị Xuyến nói. Theo doanh nghiệp này, việc giao hàng chậm tiến độ do thiếu hụt lao động gây ra không chỉ bị phạt vi phạm hợp đồng mà còn có nguy cơ mất đi các đơn hàng lớn, mất cơ hội hợp tác lâu dài với đối tác.

Ðược biết, liên tục từ đầu năm đến nay, Công ty Hwasueng Vina không ngừng tổ chức các đoàn đi tuyển dụng lao động ở các tỉnh, thành. Tuy nhiên, với số lượng dưới 1.000 lao động mỗi tháng (đa phần chưa có tay nghề, công ty phải đào tạo ít nhất trong thời gian 3 tháng) mới chỉ bù đắp lại số lao động nghỉ việc, nghỉ thai sản chứ chưa thể đáp ứng yêu cầu mở rộng quy mô. Cũng do khó khăn trong tuyển dụng lao động, vài năm trở lại đây công ty đã mua lại 4 doanh nghiệp khác trên địa bàn huyện Nhơn Trạch để tổ chức gia công sản phẩm cho công ty.

Nhiều “ông lớn” ngành da giày trong tỉnh như Changshin, Taekwang, Pousung, Dona Pacific...; doanh nghiệp ngành may mặc như: Eclat, USV, Fashion Garments, Thời trang G&G, từ đầu năm đến nay cũng liên tục thông báo tuyển dụng hàng ngàn lao động. Việc tuyển dụng lao động mới theo các doanh nghiệp này là ngày càng khó khăn. Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Ðồng Nai (thuộc Sở LÐ-TBXH) trong quý I vừa qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng khoảng 30.000 lao động, trong đó, tập trung nhiều các ngành dệt may, da giày, gỗ, công nghiệp chế biến... Tuy nhiên theo báo cáo nhanh của các doanh nghiệp, họ mới tuyển được khoảng 30 - 40% nhu cầu và vẫn đang tiếp tục tuyển dụng cho đến khi đủ số lượng.

Theo các chuyên gia, nhu cầu lao động, đặc biệt lao động ngành dệt may năm nay tăng cao một phần bởi Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019 đã thúc đẩy xuất khẩu dệt may tăng mạnh. Với lợi thế về giá nhân công, ưu đãi về thuế quan, các doanh nghiệp không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng chủ động tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh. Ðiều này đồng nghĩa với nhu cầu lao động trong ngành này sẽ gia tăng đáng kể và làm cho thị trường lao động giữa các doanh nghiệp trong ngành có sự cạnh tranh hơn.

Nhiều cách khắc phục thiếu lao động

Do thiếu lao động phục vụ sản xuất và lo lắng NLÐ chuyển việc, các doanh nghiệp đã và đang áp dụng cùng lúc rất nhiều biện pháp như: hạ chỉ tiêu tuyển dụng, tập trung đào tạo nâng cao tay nghề cho NLÐ để nâng cao năng suất lao động, đưa công nghệ hiện đại vào sản xuất để thích ứng với tiết giảm nhân sự... Ðồng thời gia tăng phúc lợi để thu hút và giữ chân NLÐ, đặc biệt là lao động có tay nghề, được cho là giải pháp ưu tiên hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

t89_170419_4.jpg
Ban giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH Changshin Việt Nam thăm, tặng quà cho công nhân các khu nhà trọ hằng tháng

Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) là một trong số doanh nghiệp có đông công nhân nhất trong tỉnh luôn được đánh giá là không lo thiếu lao động sản xuất. Tuy nhiên vài năm gần đây việc tuyển dụng lao động ở doanh nghiệp này cũng gặp không ít khó khăn, doanh nghiệp đã nhiều lần gửi công văn đến lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, cơ quan truyền thông nhờ hỗ trợ tuyên truyền, kết nối nhà tuyển dụng với NLÐ. Theo Chủ tịch CÐCS Công ty Changshin Ðặng Tuấn Tú, những năm gần đây, việc tuyển mới lao động gặp nhiều khó khăn. Ðể bù đắp cho lượng lao động thiếu hụt mà vẫn đảm bảo yêu cầu sản xuất, doanh nghiệp đã mạnh tay đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, chú trọng nâng cao tay nghề cho NLÐ; hạ chỉ tiêu tuyển dụng; đồng thời đưa ra cam kết ký hợp đồng lao động ngay khi bắt đầu làm việc. Cùng với đó, các phúc lợi hỗ trợ cho NLÐ không ngừng được cải thiện theo hướng có lợi hơn cho NLÐ. Hiện tại doanh nghiệp này đang tuyển 1.000 lao động làm việc tại nhà máy ở huyện Vĩnh Cửu và Long Thành.

Tìm cách khắc phục
Theo chia sẻ của một số doanh nghiệp lớn thuộc ngành dệt may và da giày, việc khó khăn trong tuyển dụng lao động tại Đồng Nai diễn ra từ vài năm nay và điều này buộc các doanh nghiệp phải có nhiều phương án, nhiều cách làm để khắc phục. Một số chọn cách mở chi nhánh, nhà máy ở các tỉnh xa, vùng nông thôn nơi có nguồn lao động dồi dào hơn; cũng có một số doanh nghiệp chọn phương án chia nhỏ lẻ các đơn hàng, giao lại cho các doanh nghiệp nhỏ lẻ thực hiện để giải quyết bài toán nhân công; số khác thỏa thuận với NLĐ để tăng ca và chia sẻ phúc lợi của doanh nghiệp để thu hút và giữ chân NLĐ... là cách làm đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên hiện nay.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)