Chủ đề dư luận
Công đoàn
Việc làm
Nhiều thanh niên là bộ đội xuất ngũ đang học nghề tại Trường cao đẳng nghề Cơ giới và thủy lợi
Tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ
Hà Anh
Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có gần 1.200 bộ đội xuất ngũ trở về địa phương đã và đang được đào tạo nghề tại các trường, các cơ sở dạy nghề trong tỉnh. Nhiều trường hợp còn được tham gia các khóa đào tạo nghề hợp tác chất lượng cao và có việc làm tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Tỉnh đang thực hiện tốt chính sách dạy nghề cho bộ đội xuất ngũ...
Vững tay nghề

Nguyễn Đức Tâm vừa nhận bằng tốt nghiệp loại khá nghề cắt gọt kim loại theo công nghệ mới do tổ chức WIAP và Trường trung cấp nghề (TCN) cơ điện Đông Nam bộ phối hợp tổ chức. Dù mới nhận bằng vào đầu tháng 11-2014 nhưng Tâm đã làm việc được hơn 2 tháng với mức thu nhập hiện tại là 4,5 triệu đồng. Năm 2010, Tâm xuất ngũ trở về địa phương, được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm giới thiệu đến trường học nghề hàn cắt gọt kim loại đúng vào dịp dự án WIAP phối hợp với nhà trường đào tạo thí điểm 43 học viên đầu tiên về công nghệ cắt gọt kim loại mới. Với phẩm chất đã được rèn luyện trong môi trường quân ngũ nên Tâm nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập, luôn đạt kết quả cao. Khi thực tập ra trường, Tâm đã được nhận vào làm việc ngay tại Công ty Holcim Việt Nam với mức thu nhập trên 4,5 triệu đồng, vừa lo cho bản thân, Tâm còn hỗ trợ chi phí cho người em đang theo học tại một trường nghề trên địa bàn.

Phạm Duy Khánh, hiện làm việc tại Công ty Việt Long với mức thu nhập gần 5 triệu đồng cho biết: “Tôi từng trải qua quân ngũ, khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, tôi được giới thiệu đến học nghề cắt gọt kim loại tại Trường TCN cơ điện Đông Nam bộ. Trong quá trình học, tôi cố gắng nỗ lực học tốt để mong có nghề vững chắc, ổn định cuộc sống”. Những nỗ lực của Khánh được bù đắp khi anh đến thực tập tại Công ty Việt Long. Với tay nghề vững vàng, kỹ năng thao tác tốt, Khánh được nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm gần 5 triệu đồng/tháng.

Trần Đức Tuấn, vừa tốt nghiệp nghề điện tử công nghiệp tại Trường cao đẳng nghề Cơ giới và thủy lợi đã có ngay việc làm với mức lương khởi điểm 4,3 triệu đồng/tháng. Cũng hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Tuấn được giới thiệu đến học nghề tại trường, với nỗ lực và ham học hỏi, ngay khi đi thực tập năm thứ hai, Tuấn đã được doanh nghiệp nhắm tới. Tốt nghiệp ra trường, bạn đã có việc làm ngay tại một công ty cơ khí trong KCN Hố Nai. Chia sẻ với chúng tôi, Tuấn nói: “Tôi muốn làm việc trong doanh nghiệp mấy năm lấy kinh nghiệm rồi quay lại trường học tiếp để sau này có thể trở thành giảng viên, truyền lại kiến thức, kỹ năng nghề cho các bạn học nghề”.

Đào tạo gắn với sử dụng

Hầu hết các học viên học nghề thuộc diện chính sách, bộ đội xuất ngũ ngay sau khi ra trường đều có việc làm, thu nhập phù hợp, ổn định cuộc sống. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện giảm dưới 6% theo khảo sát và chuẩn mới của Nghị quyết 126/2014- NQ-HĐND tỉnh. Trong đó, hoàn toàn không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách, người có công. Trong đó, năm 2014, toàn tỉnh đã dạy nghề và giải quyết việc làm cho 5.700 lao động thuộc diện chính sách, bộ đội xuất ngũ cùng nhiều chính sách ưu đãi người có công. Những đơn vị đi tiên phong trong công tác này phải kể đến là Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và thủy lợi; Cao đẳng nghề Long Thành - Nhơn Trạch; Cao đẳng nghề số 8; Trung cấp nghề Cơ điện Đông Nam bộ…

Ông Hoàng Ngọc Chanh, hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Cơ giới và thủy lợi cho biết: “Trung bình mỗi năm, nhà trường tiếp nhận trên 250 học viên là con thương binh, bệnh binh, gia đình có công và bộ đội xuất ngũ. Với ngành nghề đa dạng, học viên tham gia học tập tất cả các ngành nghề điện công nghiệp, may thời trang, lái xe ô tô; công nghệ thông tin. Khi họ bước vào năm cuối thì nhà trường và doanh nghiệp ký kết tư vấn việc làm và khi họ ra trường đều được doanh nghiệp nhận làm việc, có thu nhập ổn định…”. 
Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Long Thành - Nhơn Trạch Nguyễn Thị Kim Hương cho biết: “Hằng năm, trung bình nhà trường ký xác nhận hồ sơ cho các em về hưởng chính sách theo diện đối tượng có công và tiếp nhận vào học nghề khoảng 200 trường hợp, trong đó có từ 45 đến 60% là bộ đội xuất ngũ. Các nghề mà học viên theo học chủ yếu là điện, điện công nghiệp, điện tử và lái xe ô tô hạng B2”. 

Đại tá Trần Anh Thu, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề số 8 (Bộ Quốc phòng) cho rằng: “Đào tạo nghề cho đối tượng chính sách, nhất là bộ đội xuất ngũ cũng là nhằm thực hiện nghiêm túc các chính sách của Nhà nước với đối tượng. Trong đó phải quan tâm liên kết giữa đào tạo và sử dụng để đảm bảo 100% học viên khi đào tạo xong có việc làm, góp phần giảm nghèo…”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)