Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi
13-4-2018
Từ phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, trên địa bàn huyện Xuân Lộc đã có nhiều tấm gương phụ nữ cần cù, chịu khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Các chị cũng là nhân tố  tích cực vận động chị em tham gia các phong trào của Hội phụ nữ. Điển hình có thể kể đến tấm gương chị Chu Thị Mỹ Dung ở ấp 3, xã Xuân Hưng.
Với diện tích 2 ha đất, chị Dung luôn trăn trở phải làm sao để phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy đất địa phương phù hợp với cây điều nên gần 20 năm qua, gia đình chị đã đầu tư canh tác cây điều. Chị tích cực tham khảo tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây điều, tham dự các lớp tập huấn, học hỏi kinh nghiệm của các hộ trồng điều thành công. Từ đó chị áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc cây nên vườn điều của gia đình sinh trưởng phát triển tốt, mỗi năm đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Đến năm 2016, với những cây điều già cỗi chị đầu tư trồng mới bằng giống điều cao sản; đồng thời áp dụng mô hình trồng xen canh cây tiêu và cây điều. Theo chị Dung, trồng xen canh vừa tiết kiệm được diện tích đất trồng lại cải tạo được vườn điều; trong giai đoạn cây tiêu chưa có sản phẩm thì điều chính là nguồn thu nhập chính để tiếp tục chăm sóc cây tiêu nhằm giảm áp lực chi phí đầu vào.
Chị Dung cho biết: “Giải pháp trồng xen canh cây tiêu và cây điều người ta làm từ lâu rồi và mang lại hiệu quả cao nên tôi đã áp dụng. Cách trồng xen canh này mình không phải tốn tiền nọc trồng mà gốc tiêu bò lên thân cây điều.
Khi mình tưới tiêu hoặc chăm sóc bỏ phân cho điều thì tiêu cũng được hưởng nguồn dinh dưỡng này nên lợi rất nhiều thứ. Cây tiêu phát triển rất nhanh, mới hai năm mà cây đã leo lên tận ngọn điều và bắt đầu cho thu bói trái rất nhiều”.

8d.jpg
Chị Chu Thị Mỹ Dung

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Dung còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của Hội Phụ nữ, của địa phương. Với vai trò là Chi hội trưởng Phụ nữ ấp 3, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị đến từng nhà tuyên truyền cho hội viên thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, vận động chị em học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời, chị Dung còn vận động những hội viên khác cùng xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả; thực hiện tốt các mô hình tiết kiệm giúp đỡ chị em hội viên khó khăn. Theo đó mỗi năm hội viên thuộc chi hội tiết kiệm hàng chục triệu đồng giúp đỡ các trường hợp khó khăn. Ngoài ra chị phối hợp vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt phong trào “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia công tác Hội, chị Dung đã được các cấp Hội khen thưởng trong nhiều năm liền.

Tuệ Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:57:40 CH
  Không chỉ là điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, mới đây, chị Lê Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Tổng công ty Cao su Đồng Nai được tôn vinh phụ nữ ...
 • 17/03/2019 9:21:16 CH
  Bà Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1958) được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng khu phố 1, phường An Bình, TP. Biên Hòa đã hơn 6 năm qua. Trước đây, bà công tác trong ngành y t...
 • 14/03/2019 10:44:02 CH
  Trong nhiều năm đi làm công nhân ngành may mặc, chị Nguyễn Thị Thu Thanh (46 tuổi, ấp 1, xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ) vẫn luôn ấp ủ mở một cơ sở may mặc của riêng mì...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)