Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Tấm gương hiến máu nhân đạo
19-1-2018
Bà Trần Kim Oanh, 65 tuổi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) hiến máu tình nguyện xã Bảo Quang, TX. Long  Khánh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu nhân đạo. Nhiều năm qua, bà tích cực tham gia hiến máu cứu người và vận động nhiều người tham gia hiến máu, trong đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số.
Đã từ lâu, hình ảnh bà Oanh trực tiếp hiến máu hay đến từng nhà để tuyên truyền, vận động hiến máu đã trở nên quen thuộc với mọi người. Nhiều người chia sẻ, bà Oanh chính là người đưa phong trào hiến máu nhân đạo đến với họ; giúp họ hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu cứu người và tích cực tham gia.

Bà Oanh cho biết, CLB hiến máu tình nguyện xã Bảo Quang được thành lập năm 2005. Với vai trò là Chủ nhiệm CLB, bà Oanh luôn nỗ lực kết nối và lan tỏa sâu rộng phong trào hiến máu đến với mọi người. Nhờ đó, CLB đã dần thu hút nhiều người dân tham gia. Nếu như ban đầu có 20 thành viên thì đến nay đã có 45 thành viên chính thức; trong đó có 25 thành viên là đồng bào dân tộc Chơro. Với sự động viên, hướng dẫn của bà, các thành viên luôn nhiệt tình tham gia hiến máu nhắc lại và sẵn sàng hiến máu khi cần thiết. Nhiều thành viên CLB đã hiến máu trực tiếp cho các ca mổ tim ở Bệnh viện Triều An, TP. Hồ Chí Minh; thường xuyên hiến máu tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh… khi bệnh viện cần. Từ đó đã  góp phần cứu nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

8.JPG
Bà Trần Thị Kim Oanh được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương gương Người tốt, việc tốt năm 2017

Theo bà Oanh, để vận động người dân hiến máu, đặc biệt là đối với người đồng bào dân tộc thiểu số, trước hết phải kiên trì vận động giải thích cho họ hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu nhân đạo. Có những gia đình  phải vận động, thuyết phục nhiều lần họ mới tham gia. Đặc biệt, bản thân và gia đình phải là người tiên phong khi đó bà con mới làm theo.

Tại CLB có những thành viên đã tình nguyện hiến máu đến 40 lần; thành viên hiến ít nhất cũng đã 5 lần, đồng thời tích cực vận động thêm người thân trong gia đình và những người xung quanh tham gia. Đến nay, trong CLB có 12 thành viên có cả gia đình đều tham gia hiến máu nhân đạo. Tiêu biểu như gia đình ông Thổ Phú với 13 thành viên, đã hiến tổng cộng 130 đơn vị; gia đình ông Thổ Điểm với 6 người, đã hiến 90 đơn vị máu; gia đình ông Thổ Xịt với 5 thành viên, đã hiến 70 đơn vị máu và gia đình bà Oanh với 11 thành viên, đã hiến 82 đơn vị máu...

Tâm huyết và tấm lòng của bà Oanh và CLB hiến máu tình nguyện xã Bảo Quang đã góp phần ý nghĩa đưa phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn thị xã ngày càng phát triển. Bà Oanh là một trong những tấm gương người tốt, việc tốt được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tuyên dương năm 2017.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 8:29:05 CH
  Gia cảnh không mấy khá giả nhưng vợ chồng anh Hồ Văn Dũng và chị Nguyễn Thị Hồng, ngụ ấp 3, xã Phú Thạnh, huyện Nhơn Trạch vẫn hằng ngày cần mẫn dậy sớm nấu những suất cơ...
 • 14/10/2018 9:02:31 CH
  “Người làm công tác nhân đạo phải tâm huyết, không vì thành tích mà mục tiêu cao nhất là làm được nhiều việc có ích cho dân, phải làm sao để mạnh thường quân chủ động tìm...
 • 11/10/2018 9:50:01 CH
  Bà Đinh Thị Hồng (55 tuổi, dân tộc Tày) từ miền Bắc vào Đồng Nai lập nghiệp đã được 20 năm nay. Ngay từ những ngày đầu đến sinh sống ở vùng đất mới, bà đã hăng hái tham g...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp