Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Vượt khó làm giàu
27-12-2017
Nỗ lực vượt khó, vươn lên làm giàu, nhiều năm liền ông Mai Văn Hưng, ngụ xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch được tuyên dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Mới đây, ông được tuyên dương gương Người tốt - việc tốt của tỉnh năm 2017.
Từng là thầy giáo dạy tiểu học, sau đó ông đã trải qua nhiều nghề như thợ mộc, thợ xây..., miệt mài lao động thế nhưng, cái nghèo vẫn dai dẳng đeo bám gia đình ông. Sau thời gian dài trăn trở, ông quyết định tập trung đầu tư làm ăn trên mảnh vườn rộng có sẵn của gia đình.

Ông cho biết, thời điểm đó, nghe tiêu, điều, mía, khoai mì… cho giá trị kinh tế cao nên cây nào ông cũng mang về trồng. Cũng vì trồng hỗn tạp nhiều loại cây, không có điều kiện để tập trung chăm sóc từng loại một nên thời gian sau cây thường hay bị sâu bệnh. Cùng với đó, nông sản thường xuyên bị rớt giá khiến hiệu quả kinh tế thấp. Thấy vậy, ông lựa chọn loại cây phù hợp nhất với thổ nhưỡng, khí hậu nhằm tập trung phát triển lâu dài. Được bạn bè giới thiệu, ông chọn cây thanh long. Trong lúc này, ông cũng dần phát triển mô hình chăn nuôi heo.

8.JPG
Ông Hưng bên vườn cây thanh long của mình

Ông Hưng cho biết, để trồng thanh long có hiệu quả, ông ra tận Phan Thiết để mua hạt giống và xuống Long An để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng. Đồng thời, tự mày mò, nghiên cứu đúc rút kinh nghiệm để áp dụng tại vườn nhà mình. Nhờ đó, chỉ sau 3 năm trồng, ông đã bắt đầu thu lợi nhuận. Hiện tại, với tổng diện tích hơn 42.000m2 trồng thanh long tại Vĩnh Thanh và Phan Thiết (Bình Thuận) và trang trại chăn nuôi heo theo công nghệ CP, ông có thu nhập khoảng 400 triệu đồng/năm. Đến nay, gia đình ông Hưng trở thành hộ giàu của xã.

Ông Hưng cũng tích cực hướng dẫn cho nhiều hộ dân trên địa bàn cách phát triển kinh tế bằng loại cây trồng này. Đồng thời cùng với 15 hộ khác thành lập nên Tổ hợp tác kinh doanh cây thanh long; ông được các tổ viên tín nhiệm bầu làm tổ phó.

Không chỉ là tấm gương làm kinh tế giỏi, ông còn là điển hình trong công tác từ thiện - xã hội. Tính đến nay, ông trao tặng học bổng cho hơn 200 học sinh trên địa bàn huyện và gần 40 sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh; ông tự đóng góp và vận động các mạnh thường quân xây tặng 67 căn nhà nhân ái cho người nghèo… Chỉ tính riêng trong năm nay, ông đã đóng góp hơn 100 triệu đồng để làm 2 tuyến đường giao thông nông thôn. Ông Hưng còn là tấm gương trong việc nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các con của ông đều thành đạt với sự nghiệp ổn định.

Xuân Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/01/2019 7:29:11 CH
  Mới đây, tại hội nghị người lao động, chị Nguyễn Thị Kim Loan, người phụ nữ nhỏ nhắn, tháo vát làm việc tại xưởng hoàn thành sản phẩm Công ty Pousung Việt Nam, đã được do...
 • 13/01/2019 8:03:04 CH
  Dù công việc tại công ty khá bận rộn, cuộc sống gia đình còn nhiều lo toan, nhưng chị Đỗ Thị Hồng Quế, công nhân Công ty Taekwang Vina (ngụ tại khu phố 5A, phường Long Bì...
 • 10/01/2019 8:56:56 CH
  Đến nay, anh Trần Trung Dũng (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa) đã có trên 10 lần hiến máu cứu người.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)