Chủ đề dư luận
Công đoàn
Người và nghề
Gương sáng nữ công nhân
9-7-2018
Đến Công ty TNHH Sanlim Furniture, hỏi về công nhân Nguyễn Thị Trang làm việc tại bộ phận pha sơn, nhiều người biết và tỏ ra khâm phục bởi thành tích trong công việc mà chị đạt được. Chị còn đóng góp nhiều sáng kiến tiết kiệm nguyên vật liệu cho công ty. Hằng năm, chị được công ty khen thưởng nữ công nhân lao động giỏi.
Tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, Trang từng ước mơ được đứng lớp giảng dạy cho các em học sinh nhưng sau nhiều tháng tìm việc không thành, Trang đành gác lại ước mơ để đi làm công nhân. Bắt đầu công việc mới, Trang gặp không ít khó khăn để làm quen và hoàn thành công việc được giao. Khi được phân vào xưởng hoàn chỉnh sản phẩm với công việc kiểm tra chất lượng pha trộn các loại sơn gỗ, Trang có điều kiện phát huy khả năng của mình và tình yêu nghề bắt đầu từ đây.

Trang cho hay: “Lúc mới vào làm công nhân gỗ, tôi chỉ nghĩ phải làm để kiếm tiền mưu sinh. Cứ như vậy, qua mỗi năm tôi yêu nghề, yêu mùi thơm của gỗ lúc nào không hay. Và chính tình yêu đó, đã thôi thúc tôi rèn luyện, nâng cao tay nghề, tìm hiểu kỹ thuật pha sơn để đạt năng suất cao trong quá trình làm việc”.

8b.JPG
Nguyễn Thị Trang kiểm tra số lượng sơn trong ngày

Theo chị, để trở thành một công nhân pha sơn giỏi, đòi hỏi phải rèn luyện rất nhiều, nhớ hết từng loại sơn, mẫu mã và kỹ thuật pha chế, tùy theo từng mặt hàng khách đặt để pha màu sơn đúng mẫu. Khi sơn lên các sản phẩm như: tủ, kệ, bàn ghế… màu sơn sẽ tạo điểm nhấn cho sản phẩm đó đẹp hay không. Để trở thành người pha sơn thành thạo, chị thường xuyên đi sớm về trễ, học hỏi kinh nghiệm từ các kỹ thuật viên pha chế để nắm bắt lưu trình các loại sơn. Và sự kiên trì đó đã giúp Trang thành công với công việc của mình. Mới đây, Trang được cất nhắc lên làm kỹ thuật viên, chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng pha sơn của công nhân. Tại đây, Trang không chỉ tích cực hướng dẫn cách pha sơn cho đồng nghiệp mà còn đóng góp nhiều sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp.

Trong các sáng kiến được lãnh đạo công ty đánh giá cao phải kể đến lưu trình thay đổi cách pha sơn để tiết kiệm nguyên liệu. Chẳng hạn khi nhận lưu trình cần 0,7% nguyên liệu màu sơn các loại cho một đơn hàng, nhưng khi chị kiểm tra số lượng các sản phẩm trong xưởng thì chỉ cần pha khoảng 0,5% nguyên liệu các thành phần màu sơn vẫn đảm bảo chất lượng. Sáng kiến này tiết kiệm nguyên liệu cho doanh nghiệp một ngày khoảng 1,2 triệu đồng tiền sơn.
Chị cho biết, mỗi loại sơn nhập từ nước ngoài về đều có giá rất đắt nên chỉ cần pha sai lưu trình sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, lại vừa hao nguyên liệu của công ty. Do đó, công nhân làm ở bộ phận này phải nhanh nhẹn và có khiếu quan sát. Trong 3 năm làm việc tại đây, chị chưa để một mẻ sơn nào bị lỗi, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chị còn nghiên cứu các màu sơn, lưu trình pha sơn trên mạng, qua các chuyên gia về sơn để áp dụng vào công việc, đảm bảo màu sơn pha ra đẹp, sáng và đúng yêu cầu của khách hàng.

Ngoài hoàn thành công việc, chị còn đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực tham gia các phong trào do Công đoàn tổ chức. Theo chị, chọn công việc nào cũng đòi hỏi mình có “duyên” với nghề. Khi chọn làm công nhân, công việc hàng ngày đã cho chị nhiều kinh nghiệm để học hỏi, nâng cao tay nghề, tăng thu nhập cho bản thân.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:06:50 CH
  Với quá trình hình thành và phát triển hàng trăm năm, nghề gốm ở Biên Hòa được biết đến như một giá trị văn hóa mang tính biểu tượng của xứ Ðồng Nai và cũng là nghề đã nu...
 • 21/02/2019 8:55:25 CH
  Gần 12 năm gắn bó với Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật tỉnh, chị Đào Thị Tình ngày đêm chăm sóc những đứa trẻ như chính người thân trong gia đình mình. Sự cống ...
 • 19/02/2019 8:20:48 CH
  Là công nhân có nhiều kinh nghiệm và sáng kiến trong sản xuất, chị Vũ Thị Luyến làm việc tại Công ty TNHH MTV Thế Linh luôn được lãnh đạo công ty tin tưởng giao nhiệm vụ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)