Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tích cực hỗ trợ công nhân Công ty KL Texwell Vina
9-3-2018
Liên quan đến vụ việc Công ty TNHH  KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) nợ lương của hơn 1.900 lao động, nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) và chủ doanh nghiệp đã rời khỏi trụ sở công ty, chiều 7-3, đại diện Tổ công tác của tỉnh đã có buổi đối thoại, trả lời những ý kiến thắc mắc của hàng trăm công nhân tại hội trường LĐLĐ tỉnh.
Tại buổi đối thoại, công nhân tập trung vào các câu hỏi liên quan đến lương và các chế độ chính sách như: chế độ thai sản cho nữ công nhân đang mang thai, chế độ bảo hiểm thất nghiệp, vấn đề chốt sổ BHXH cho công nhân, tìm việc làm cho công nhân lớn tuổi và việc tiếp tục giải quyết 50% lương tháng 1-2018 cho công nhân…

Trước những lo lắng, bức xúc của công nhân lao động về lương và các quyền lợi, đại diện Tổ công tác đã giải thích chi tiết, cụ thể các quyền lợi, chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Theo LĐLĐ tỉnh, hiện nay, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh thực hiện các thủ tục khởi kiện doanh nghiệp để giải quyết tiếp 50% lương và các chế độ khác cho công nhân trên cơ sở bán đấu giá những tài sản còn lại của công ty. Việc khởi kiện sẽ mất nhiều thời gian nên ngay khi tổ chức Công đoàn đứng ra khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền lương cho người lao động, có kết quả về tiền lương sẽ thông báo cho người lao động để lãnh tiền lương và các chế độ khác mà công ty còn nợ của công nhân. Cũng theo LĐLĐ tỉnh, đến thời điểm này, việc Công ty Texwell Vina trở lại hoạt động là “chuyện không thực tế”, do đó người lao động nên làm đơn xin thôi việc và chốt sổ BHXH để đi làm công ty mới. Các đơn vị liên quan trong Tổ công tác sẽ hỗ trợ người lao động tìm việc ở công ty mới để ổn định công việc, đảm bảo cuộc cuộc sống.

8a.jpg
Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý động viên lao động nữ đang mang thai


Liên quan đến chế độ thai sản, theo BHXH tỉnh, hiện đơn vị đang tiếp nhận 172 hồ sơ về các trường hợp lao động nữ nghỉ thai sản và đang mang thai. Trong đó, có 72 trường hợp mang thai từ 1 đến 8 tháng. Ngay trước Tết Nguyên đán, BHXH tỉnh đã giải quyết chế độ thai sản cho 20 lao động nữ với số tiền trên 630 triệu đồng. Đối với những trường hợp đang nghỉ thai sản và mang thai nên làm đơn gửi Phòng nhân sự công ty để Công đoàn huyện tiếp nhận, tập hợp hồ sơ và báo cáo lại với Tổ công tác để có biện pháp giải quyết kịp thời. BHXH tỉnh sẽ xem xét các trường hợp có đủ điều kiện hưởng thai sản và giải quyết hồ sơ sớm. Còn những trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sẽ được hỗ trợ kịp thời. Đối với lao động nữ đang mang thai mà không tiếp tục làm việc thì giải quyết chế độ tham gia bảo hiểm gia đình hoặc được cấp thẻ bảo hiểm thất nghiệp. “Chúng tôi sẵn sàng giải quyết và hỗ trợ các trường hợp đang trong chế độ thai sản, đau ốm. Mọi khó khăn, thắc mắc của người lao động liên quan đến BHXH, BHYT và chế độ thai sản nên viết tường trình gửi đến Phòng nhân sự công ty hoặc trực tiếp gửi đến BHXH tỉnh, chúng tôi sẽ họp Tổ công tác và đưa ra mọi phương án để hỗ trợ người lao động kịp thời”, ông Phạm Minh Thành, Phó giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh.

8b.JPG
Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập giải thích các chế độ chính sách liên quan đến người lao động


Tại buổi đối thoại, nhiều lao động nữ mới sinh con, lao động đang mang thai và lao động lớn tuổi đều bày tỏ nhiều lo lắng, khó khăn trong vấn đề xin việc làm. Với những trường hợp này, đại diện Tổ công tác  đề nghị công nhân làm đơn trình bày hoàn cảnh gửi LĐLĐ huyện để Tổ công tác nắm bắt thông tin, số liệu và kịp thời có phương án hỗ trợ việc làm. Theo LĐLĐ tỉnh, hiện trên địa bàn tỉnh có 21 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển 10.000 lao động với thu nhập từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Do đó, công nhân sau khi làm đơn thôi việc và chốt sổ BHXH có thể phỏng vấn xin việc làm mới. Nếu gặp khó khăn trong vấn đề xin việc, Tổ công tác sẵn sàng làm việc với các doanh nghiệp để đảm bảo việc làm cho người lao động.

8c.JPG
Người lao động nêu ý kiến tại buổi đối thoại


Bên cạnh các chế độ chính sách, nhiều công nhân bày tỏ những khó khăn trong việc thiếu tiền thuê trọ, tiền sinh hoạt trong thời gian qua. Chia sẻ với những khó khăn của người lao động, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý và Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập đã động viên công nhân sớm vượt qua khó khăn và yên tâm tìm công việc mới để ổn định cuộc sống. “Ngay từ khi sự việc xảy ra, tổ chức Công đoàn tỉnh cùng các ngành chức năng đã bám sát, theo dõi tình hình và tìm mọi phương án để hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Hiện tại, quan tâm đầu tiên của tổ chức Công đoàn tỉnh là tìm mọi giải pháp giúp công nhân sớm có được việc làm ở môi trường tốt và ổn định đời sống. Người đang mang thai, lao động lớn tuổi, tổ chức Công đoàn sẽ thống kê và có giải pháp thuyết phục các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động quan tâm tạo điều kiện để mọi công nhân đều có công việc trở lại”, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp