Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Chia sẻ với công nhân bị tai nạn lao động
18-5-2018
Chia sẻ nỗi đau đớn, khó khăn của những công nhân bị tai nạn lao động, các cấp Công đoàn đã có những hoạt động thiết thực, động viên người lao động vượt qua mặc cảm, mất mát của bản thân để tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
Vượt qua nỗi đau

Ðang có công việc ổn định với thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng, anh Ðào Bá Ðức làm việc tại Công ty TNHH Ðiện cơ Shinlin Việt Nam không may bị tai nạn lao động, phải cắt 1/3 cánh tay, tỷ lệ thương tật lên đến 55%. Ðau đớn về tinh thần và di chứng của vết thương, tuy nhiên để không trở thành gánh nặng của gia đình, sau 7 tháng nghỉ điều trị vết thương, anh đã cố gắng trở lại với công việc. Anh được công ty bố trí vào làm bộ phận nhẹ nhàng và phù hợp với sức khỏe, mỗi ngày, anh tự bắt xe buýt đi làm để lo cho bản thân và gia đình. Quay trở lại với công việc mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng được sự động viên của đồng nghiệp và Công đoàn, anh đã vượt qua để sống lạc quan và làm việc tốt. Anh Ðức chia sẻ: “Lúc bị tai nạn, tôi đã suy sụp tinh thần hoàn toàn, mất đi một bàn tay, làm việc gì cũng khó khăn. Những ngày nằm trong bệnh viện, lúc nào tôi cũng phải tìm cách tự làm mọi thứ, suy nghĩ không biết làm sao để lo cho gia đình, các con… Trở lại công ty làm việc trong sự động viên, chia sẻ của Công đoàn, đồng nghiệp tôi thấy được an ủi phần nào”.

t89_180518_2.jpg
Đại diện đoàn công tác và CĐCS Công ty Sanlim Furniture thăm hỏi công nhân Nguyễn Minh Tài

Anh Lê Văn Nam, Trưởng phòng bảo trì Công ty cổ phần Q.M.T-IP Plastic (KCN Hố Nai) là người làm việc có trách nhiệm, luôn được công ty đánh gia cao về tay nghề nhưng trong một phút sơ suất, anh bị tai nạn lao động và mất đi chân phải, tỷ lệ thương tật lên đến 83%. “Từ một người bình thường với thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng, trong chốc lát tôi trở thành người tàn tật, nhiều lúc thấy mình bất lực trước mọi việc. Nhưng nghĩ đến gia đình, tôi phải nỗ lực hơn”, anh Nam chia sẻ. Với suy nghĩ đó, sau 3 tháng nghỉ chữa trị vết thương, anh quay trở lại làm việc. Hiện anh làm trợ lý tổ bảo trì, mặc dù việc đi lại khó khăn, nhưng anh khiến nhiều đồng nghiệp khâm phục bởi bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm với công việc.

Trường hợp anh Nguyễn Minh Tài, làm việc tại Công ty Sanlim Furniture Việt Nam cũng bị tai nạn lao động với thương tật 97% do gỗ đè lên khiến nửa người bị liệt. Bản thân không tự đi lại được, phải trải qua nhiều lần phẫu thuật, anh Tài đã phải cố gắng thật nhiều để vượt lên số phận không may của mình. Sau khi ra viện, anh tự tập vật lí trị liệu để hồi phục phần nào sức khỏe và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều trường hợp công nhân bị tai nạn lao động đang nỗ lực từng ngày để không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Ðiều mong mỏi lớn nhất của họ là ý thức về an toàn lao động sẽ ngày càng được nâng cao để không gặp tai nạn đáng tiếc.

Sự chia sẻ kịp thời của Công đoàn

Sau tai nạn lao động, điều mà những công nhân như anh Nam, Ðức, Tài… cảm thấy thấy ấm lòng là bên cạnh nghị lực của các anh, còn có sự quan tâm của công ty và Công đoàn bằng hình thức hỗ trợ thiết thực như: thăm hỏi, tặng quà, động viên, hỗ trợ kinh phí điều trị vết thương sau tai nạn. Cùng với đó, CÐCS làm việc, tác động đến chủ doanh nghiệp thực hiện chi trả đầy đủ các chế độ theo quy định và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe của từng công nhân bị tai nạn lao động. Nhờ vậy mà nhiều công nhân đã vực dậy tinh thần để tiếp tục làm việc lo cho bản thân và gia đình.

Anh Sằn Nhịt Tây, Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH Ðiện cơ Shinlin Việt Nam cho hay, với chức năng bảo vệ quyền lợi người lao động, ngay khi công nhân gặp nạn, CÐCS chủ động làm việc với Ban giám đốc công ty để có phương án hỗ trợ kịp thời. Ðối với trường hợp của đoàn viên Ðào Bá Ðức, Công đoàn đã phát động quyên góp trong toàn thể CNLÐ và cùng với quỹ từ thiện nhân ái hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng. Cùng với đó, phối hợp công ty đến thăm hỏi và tổ chức xe chở anh Ðức đi khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, công ty đã bồi thường và bố trí công việc cho anh Ðức ở bộ phận nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe.

Ðối với trường hợp của Công nhân Nguyễn Minh Tài, CÐCS Công ty Sanlim Furniture Việt Nam đã vận động số tiền trên 50 triệu đồng để hỗ trợ anh phẫu thuật. Mới đây, CÐCS đã đến nhà thăm và tặng quà gồm tiền mặt và các vật dụng thiết yếu, đồng thời khảo sát lại nơi ở để xây dựng mái ấm Công đoàn, giúp anh ổn định cuộc sống. Phó chủ tịch CÐCS công ty Huỳnh Ngọc Trung Nguyên cho hay, CÐCS thường xuyên đến thăm và nắm bắt tình hình sức khỏe của đoàn viên Tài. Cùng với đó, giám sát việc chi trả lương, bảo hiểm xã hội và các chế độ khác của công ty đối với Tài. “Sau sự cố xảy ra, công ty đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động trong toàn công nhân. Cùng với đó, tổ chức các phong trào thi đua để công nhân tham gia nhằm hạn chế tai nạn lao động và xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn”, anh Nguyên nói.

Theo Phó chủ tịch LÐLÐ tỉnh Ðoàn Văn Ðây, ngoài giám sát việc chi trả các chế độ cũng như bồi thường thiệt hại của chủ doanh nghiệp đới với các trường hợp bị tai nạn lao động, các cấp Công đoàn còn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thăm hỏi, kịp thời động viên người lao động vượt qua mặc cảm, thương tật, nỗ lực vươn lên.

Nâng cao ý thức về an toàn vệ sinh lao động
Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đoàn Văn Đây, để hạn chế số vụ tai nạn lao động cần sự chú tâm từ cả 2 phía, trong đó người sử dụng lao động cần chú ý đến việc trang bị bảo hộ an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Người lao động trực tiếp cần tuân thủ quy định làm việc, sử dụng bảo hộ lao động đúng quy trình và nâng cao kiến thức về an toàn vệ sinh lao động.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:28:36 CH
  Trước nhu cầu được tìm hiểu, tư vấn pháp luật của đoàn viên, người lao động, trong điều kiện nhiều thuận lợi từ sự phát triển của công nghệ thông tin, thời gian qua, các ...
 • 26/03/2019 8:50:14 CH
  Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, hàng chục ngàn lao động tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) đã và đang được vay vốn từ các tổ chức tín dụng lành mạnh, ...
 • 24/03/2019 7:03:13 CH
  Tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ huyện Nhơn Trạch khóa V, lần 4, Công đoàn huyện đã đánh giá lại phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn nă...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)