Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
2.000 đồng giúp nhiều công nhân vượt khó
13-4-2018
Từ 2.000 đồng của công nhân góp lại với tình cảm sẻ chia chân thành đã kịp thời giúp nhiều đồng nghiệp vượt qua hoàn cảnh khó khăn để tiếp tục trở lại làm việc, ổn định cuộc sống.
2.000 đồng… và cuộc sống tái sinh

Cách đây 5 năm, công nhân Sẩm A Thai làm việc tại Công ty Dona Pacific không thể tin rằng mình bị ung thư vú. Bản thân chị là trụ cột gia đình, nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, chị gần như suy sụp tinh thần, phó mặc cho số phận kém may mắn của mình. Khi biết được trường hợp của chị Thái, Tổ trưởng tổ Công đoàn xưởng giày đã làm hồ sơ gửi Ban chấp hành CĐCS công ty xem xét hỗ trợ. Công đoàn đã phát động quyên góp trong toàn công ty, chỉ trong chưa đầy 2 giờ, CĐCS đã huy động được 30 triệu đồng để hỗ trợ chị Thái. Việc làm ý nghĩa này của CĐCS và công nhân đã kịp thời hỗ trợ đồng nghiệp vượt qua bệnh tật.

Sau 9 tháng nghỉ để điều trị bệnh, chị Thai đã được công ty nhận trở lại làm việc và được sắp xếp vào làm việc ở bộ phận nhẹ nhàng. Mới đây, CĐCS công ty đã hỗ trợ để chồng chị vào làm việc tại công ty nhằm có thêm nguồn thu nhập ổn định. Hiện tại gia đình chị đã có cuộc sống ổn định hơn. Chị Thai chia sẻ: “Bênh tật đến bất ngờ làm tôi suy sụp tinh thần, thời điểm đó 2 con còn nhỏ, chồng lại thất nghiệp, tôi chẳng biết dựa vào ai. May mắn được CĐCS và đồng nghiệp quan tâm, động viên, giúp tôi có thêm niềm tin vào cuộc sống để vượt qua khó khăn. Thật sự gia đình tôi không biết lấy gì đền đáp tình nghĩa này”.

8b.JPG
Công nhân Sẩm A Thai dùng cơm cùng đồng nghiệp sau khi đi làm lại


Công nhân Nguyễn Thị Hồng Hoa làm việc tại Công ty Taekwang Vina cũng bị bệnh hiểm nghèo và được đồng nghiệp giúp đỡ kịp thời. Chị Hoa cho biết, năm  2016 khi phát hiện mình bị ung thư vú chị không còn thiết sống nữa vì chi phí trị bệnh quá lớn đối với công nhân thu nhập chỉ đủ lo cho cuộc sống. May mắn chị được Công đoàn quan tâm chia sẻ kịp thời, CĐCS đã tới tận nhà thăm hỏi động viên và sau đó kêu gọi các đồng nghiệp chung tay hỗ trợ. “Nhờ số tiền này mà em đã hoá trị, xạ trị lành bệnh để đi làm lại với các bạn”, chị Hoa cho hay.

Trở lại làm việc với tinh thần phần khởi, gặp lại đồng nghiệp trong niềm vui với công việc, chị Hoa luôn khắc ghi tình cảm của Công đoàn và đồng nghiệp dành cho mình, đó là động lực để chị làm việc tốt hơn. Hiện chị đang làm tại bộ phận đế giày của công ty, mặc dù sau khi điều trị bệnh sức khỏe của chị có phần giảm sút nhưng tinh thần làm việc thì vẫn rất hăng say. Mỗi ngày chị đều đi làm đúng giờ và hoàn thành tốt công việc được giao. Chị cho biết, nhờ tình cảm của Công đoàn và đồng nghiệp đã giúp chị được sống và cống hiến nhiều hơn cho công ty.

Kết nối sẻ chia

Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina Đinh Sỹ Phúc cho hay, nhằm giúp đỡ các đoàn viên không may bị bệnh hiểm nghèo, CĐCS đã có nhiều cách làm sáng tạo và nhận được sự đồng tình ủng hộ của toàn thể 35.000 lao động. Cụ thể, khi biết các trường hợp bị bệnh, các tổ trưởng Công đoàn kịp thời ghi nhận, báo cáo CĐCS những đoàn viên nghỉ bệnh từ 3 ngày và tổ chức thăm hỏi động viên. Nếu các đoàn viên tiếp tục bị bệnh dài ngày thì Công đoàn sẽ có chương trình hỗ trợ khó khăn bước đầu từ 2 đến 5 triệu đồng. Với những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo thì CĐCS đứng ra vận động toàn thể công nhân viên cùng đóng góp hỗ trợ quỹ “Vòng tay yêu thương” trên tinh thần lá lành đùm lá rách.

Theo anh Phúc, với việc vận động từ quỹ này, mỗi đoàn viên được nhận hỗ trợ khoảng 60 triệu đồng để có thêm kinh phí điều trị bệnh. “Quỹ vòng tay yêu thương được chúng tôi thực hiện 6 năm nay và đã giúp đỡ cho trên 200 đoàn viên không may bị bệnh hiểm nghèo. Nhờ có quỹ này mà nhiều bạn đã vượt qua nghịch cảnh, trở lại khỏe mạnh và tiếp tục công tác bình thường”, anh Phúc cho biết thêm. Ban chấp hành CĐCS Công ty Taekwang Vina đã huy động được sức mạnh tập thể, để giúp đỡ cho một đoàn viên, mỗi đồng nghiệp chỉ cần đóng góp 2.000 đồng, tổng số tiền thu được đã giúp cho đồng nghiệp đủ chi phí điều trị bệnh.

8c.jpg
Đại diện CĐCS Công ty Dona Pacific thăm hỏi và trao số tiền quyên góp cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo


Chủ tịch CĐCS Công ty Dona Pacific Đặng Thị Thơm cho biết, việc thăm hỏi công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, ốm đau, công nhân có hoàn cảnh khó khăn được công ty thực hiện nhiều năm nay. Qua đó, đã giúp nhiều công nhân vượt qua bệnh tật, khó khăn để trở lại làm việc và gắn bó với công ty. Có những trường hợp công nhân bị tai nạn giao thông, CĐCS đã quyên góp “nóng” với số tiền lên đến gần 60 triệu đồng mang đến tận Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh để kịp thời hỗ trợ kinh phí phẫu thuật cho công nhân. Cũng có trường hợp nữ công nhân chồng bị mất, không có tiền mai táng, Công đoàn lại quyên góp và mang tiền đến giúp công nhân có tiền lo mai tang cho chồng. “Hằng tuần, Công đoàn nhận được hàng chục lá đơn của công nhân gửi lên nhờ giúp đỡ. Ban chấp hành CĐCS xem xét từng trường hợp và phát động hỗ trợ để công nhân vượt qua nghịch cảnh, sớm trở lại làm việc”, chị Thơm chia sẻ.

Việc làm ý nghĩa nhân văn sâu sắc này hiện đang được nhân rộng tại nhiều CĐCS ở những doanh nghiệp đông công nhân lao động. Từ đó tạo thêm sự đoàn kết, gắn bó, chia sẻ trong tập thể đoàn viên, công nhân lao động tại các doanh nghiệp.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:28:36 CH
  Trước nhu cầu được tìm hiểu, tư vấn pháp luật của đoàn viên, người lao động, trong điều kiện nhiều thuận lợi từ sự phát triển của công nghệ thông tin, thời gian qua, các ...
 • 26/03/2019 8:50:14 CH
  Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, hàng chục ngàn lao động tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) đã và đang được vay vốn từ các tổ chức tín dụng lành mạnh, ...
 • 24/03/2019 7:03:13 CH
  Tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ huyện Nhơn Trạch khóa V, lần 4, Công đoàn huyện đã đánh giá lại phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn nă...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)