Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái: Công đoàn, giai cấp công nhân đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh
13-7-2018
Trong ngày làm việc thứ 2 của Ðại hội X Công đoàn Ðồng Nai 12-7, Chủ tịch UBND tỉnh Ðinh Quốc Thái đã đến dự và phát biểu với Ðại hội. Với những tình cảm đặc biệt đối với tổ chức Công đoàn và công nhân lao động, Chủ tịch UBND tỉnh đã có những trao đổi tâm huyết khi thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; hướng phát triển của Ðồng Nai và sứ mệnh của tổ chức Công đoàn và giai cấp công nhân Ðồng Nai trong thời gian tới.
Theo Chủ tịch UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Ðể hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, thời gian qua Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nhiều chương trình hành động, nhiều quyết sách đồng hành cùng doanh nghiệp như: hoạt động đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời cho các doanh nghiệp; đầu tư hạ tầng giao thông và xử lý môi trường; cải cách hành chính; bảo đảm an ninh trật tự - an toàn xã hội bảo đảm cho sự phát triển bền vững. Nhờ đó, các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động và cả các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh đều tăng. Chỉ số sản xuất công nghiệp liên tục tăng và đáp ứng được mục tiêu đề ra. Về thu nhập đầu người (GDP) của tỉnh là khoảng 4.000 USD/năm, cao hơn 1,5 lần so với bình quân cả nước. Trong đó, thu nhập bình quân của công nhân khoảng 6,8 triệu đồng/tháng. “Ðiều này thể hiện sự quan tâm, chung tay của các doanh nghiệp với an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành và đặc biệt tổ chức Công đoàn cần có những giải pháp cụ thể, thiết thực cải thiện tay nghề, nâng cao năng suất lao động, tiếp tục cải thiện thu nhập cho người lao động”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

t5_130718_1.jpg

Ghi nhận đóng góp to lớn của giai cấp công nhân đối với sự phát triển của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, trong suốt nhiều năm qua, trên 50% GDP của tỉnh thuộc về công nghiệp, là đóng góp của giai cấp công nhân, NLÐ và trên 80% đóng góp ngân sách của tỉnh là từ công nghiệp. Do có vị trí, đóng góp đặt biệt quan trọng cho sự phát triển của các doanh nghiệp và của tỉnh nên vấn đề đầu tư chiều sâu nhằm nâng cao năng suất lao động, cải thiện tay nghề người công nhân được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo các sở, ban ngành thực hiện. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, có nhiều vấn đề bức thiết với doanh nghiệp và NLÐ thuộc về trách nhiệm của tỉnh chưa thực hiện được ngay, đó là vấn đề hạ tầng giao thông, nhà ở giá rẻ cho NLÐ... Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi mới đây, Tổng Liên đoàn đã quyết định đầu tư thiết chế Công đoàn tại Ðồng Nai với tổng số tiền 550 tỷ đồng và mong rằng thiết chế này sẽ sớm được thực hiện để NLÐ được thụ hưởng.

Trao đổi về quan hệ lao động, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, từ đầu năm đến nay, tại nhiều địa phương cả nước có xảy ra bất ổn trong lực lượng lao động; tuy nhiên ở Ðồng Nai không xảy ra sự việc đáng tiếc nào. Kết quả này cho thấy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tuyên truyền và định hướng dư luận, vận động NLÐ đoàn kết, an tâm sản xuất là rất lớn. Ðể phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thời gian tới các cấp Công đoàn cần tiếp tục tạo dựng uy tín với doanh nghiệp, niềm tin, chỗ dựa cho NLÐ. Muốn làm tốt nhiệm vụ này, Công đoàn phải thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLÐ; làm cho NLÐ giác ngộ được lợi ích của mình gắn với lợi ích của doanh nghiệp, ra sức thi đua lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, sau đó là thực hiện nghiêm nội quy, quy định của công ty và pháp luật.

“Quan hệ lao động tại các doanh nghiệp đang được cải thiện tích cực, tôi mong rằng thời gian tới, Công đoàn sâu sát hơn, chủ động nắm bắt tình hình và can thiệp kịp thời… Quan trọng hơn cả là Công đoàn các cấp phải làm sao cho NLÐ hiểu được quyền của mình và thực hiện quyền phải đúng quy định của pháp luật, không để bị lôi kéo, kích động. Công đoàn bảo vệ quyền lợi cho NLÐ nhưng cũng phải đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp. Ðể làm được điều này, LÐLÐ tỉnh cần tuyển chọn, đào tạo nguồn nhân lực cho tổ chức của mình một cách cẩn trọng. Cuối cùng, tôi mong muốn giai cấp công nhân, NLÐ toàn tỉnh sẽ đoàn kết, phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Ðại hội đã đề ra, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

H.Lộc (ghi)
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)