Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp
11-7-2018
Hơn 14 năm qua, anh Dương Thanh Dược, quản lý bộ phận BU, Công ty TNHH Taekwang MTC Việt Nam (KCN Long Bình, TP.Biên Hòa) luôn được công ty tin tưởng giao nhiều vị trí quan trọng. Đó là kết quả của quá trình làm việc trách nhiệm cao trên tinh thần hết mình vì sự phát triển của doanh nghiệp.
Điểm nổi bật đồng nghiệp dễ nhận thấy ở anh chính là sự say mê tìm tòi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động. Anh là chủ nhân của rất nhiều sáng kiến được công ty ghi nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất. Sáng kiến mới đây nhất đã giúp công ty giảm được 24 nhân công ở công đoạn vệ sinh vật liệu làm đế giày, từ đó, làm lợi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Cụ thể, theo quy trình làm đế giày trước đây tại xưởng, để thực hiện công đoạn vệ sinh sạch các vật liệu làm đế giày, sau khi công nhân thực hiện xong công đoạn cắt tỉa các vật liệu theo đúng mẫu, hàng sẽ được thả lên băng chuyền; ở cuối băng chuyền, sẽ có một người công nhân đứng trực để bốc hàng đưa lên máy rửa ở gần đó. Anh Dược nhận thấy, việc người công nhân đứng ở vị trí này khá vất vả, tốn sức lực nhưng lại không thật sự mang hiệu quả trong việc nâng cao năng suất sản phẩm. Vì vậy, anh trăn trở nghĩ cách loại bỏ công đoạn này. Theo đó, từ thực tế quá trình làm việc, anh đề xuất với công ty đề nghị đơn vị cung cấp máy rửa hạ thấp độ cao của máy; đồng thời, tiến hành cải tiến hạ thấp độ cao của băng chuyền tại công ty và bố trí máy rửa sát với băng chuyền. Nhờ vậy, người công nhân đầu chuyền chỉ cần thải hàng lên băng tải, hàng sẽ tự động vào máy rửa mà không cần thêm nhân công thực hiện công đoạn trung gian.

11d.JPG
Anh Dương Thanh Dược nhận giấy khen của Công đoàn KCN Biên Hòa

Khi mới vào công ty, anh Dược là công nhân trực tiếp sản xuất. Đến nay, anh Dược đã trở thành quản lý của một xưởng sản xuất với hơn 2.000 công nhân. Anh không ngừng rèn luyện khả năng ngoại ngữ để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Hiện anh đã có bằng cử nhân Anh văn và có thể giao tiếp thành thạo với lãnh đạo người nước ngoài tại công ty và khách hàng.

Với năng lực và tâm huyết với công việc, anh Dược được giao phụ trách thêm bộ phận bảo trì toàn phần, mô hình 5S và phong trào sáng kiến, cải tiến của công ty… Anh đã có rất nhiều sáng kiến, có thể kể đến như việc tìm tòi, phát hiện những thứ không cần thiết để loại bỏ khỏi nơi làm việc; nghiên cứu cách sắp xếp nguyên vật liệu ngăn nắp, gọn gàng, hợp lý, thuận tiện cho công nhân sử dụng; lên kế hoạch bảo dưỡng, bảo quản máy móc thiết bị sạch sẽ, an toàn và phát huy giá trị sử dụng. Anh cũng thường xuyên động viên tinh thần công nhân, hướng dẫn, hỗ trợ giúp họ nâng cao tay nghề và làm việc trách nhiệm, ý thức hơn với công việc… Anh Dược cho biết: “Bản thân luôn nỗ lực hết mình để làm tốt công việc, góp sức vào sự phát triển của công ty và đây cũng chính là cách tự nâng cao trình độ và thu nhập của mình”.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)