Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nâng cao kiến thức pháp luật trong công nhân
2-11-2018
Hơn 2 năm nay, các cán bộ LĐLĐ huyện Trảng Bom duy trì đều đặn các buổi tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân tại các khu nhà trọ. Theo đó, những vướng mắc của công nhân về các chế độ, chính sách trong quá trình làm việc đã được giải đáp kịp thời, giúp công nhân nâng cao kiến thức và tuân thủ tốt các quy định của pháp luật.
Tuyên truyền pháp luật tại phòng trọ

Cứ vào các buổi tối thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, đội ngũ cán bộ Công đoàn nơi đây cùng với nhóm công nhân nòng cốt lại lên đường đi tuyên truyền pháp luật đến công nhân tại những khu nhà trọ tập trung đông công nhân tai các xã Hố Nai, Bắc Sơn, Sông Trầu, Bàu Xéo, xã Đồi 61... Trước mỗi buổi tuyên truyền, Công đoàn huyện liên hệ với chính quyền địa phương, chủ nhà trọ để tập hợp công nhân. Khi nghe thông báo qua loa về ý nghĩa của buổi tư vấn, nhiều công nhân có mặt đông đủ để tìm hiểu pháp luật lao động.

Chương trình thường bắt đầu bằng một vài bài hát sôi nổi về công nhân, Công đoàn, quê hương, sau đó, nhóm nòng cốt giới thiệu nội dung, mục đích tuyên truyền và không quên chuẩn bị các phần quà nhằm khuyến khích công nhân lắng nghe. Theo đó, các chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của công nhân lao động như: hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi… đã được nhóm giải đáp đầy đủ, kịp thời. Ngoài ra, để thu hút công nhân lắng nghe, cán bộ Công đoàn đưa ra nhiều tình huống cụ thể xảy ra tại các doanh nghiệp giúp công nhân dễ hiểu nhất.

8.JPG
Một buổi tuyên truyền pháp luật trong công nhân tại xã Hố Nai

Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho biết, việc tuyên truyền nâng cao kiến thức người lao động là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp. Vì vậy, Công đoàn huyện đã tăng cường các buổi tuyên truyền cho công nhân nhằm giúp họ nắm luật để tự bảo vệ mình trong quá trình làm việc. Những ngày đầu đi tuyên truyền, cán bộ Công đoàn rất vất vả để vận động công nhân tham gia. Tuy nhiên, khi hiểu hết ý nghĩa của chương trình này, công nhân đều tự nguyện tìm đến và tham gia rất nhiệt tình. Để việc tuyên truyền mang lại hiệu quả, Công đoàn huyện thường phối hợp với Công an các xã, vừa tuyên truyền an ninh trật tự khu nhà trọ, vừa tuyên truyền luật lao động. Nhờ đó, các buổi tuyên truyền thu hút hàng trăm công nhân tham gia.

Công nhân Phan Thị Hợp, làm việc tại Công ty Cao su Kenda Việt Nam (KCN Hố Nai) chia sẻ: “Từ khi tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật lao động do Công đoàn huyện tổ chức, tôi nắm được rất nhiều kiến thức bổ ích về các chế độ, chính sách liên quan đến công nhân. Ngoài các quy định trong quá trình làm việc, các chính sách mới được cán bộ Công đoàn tuyên truyền kịp thời để công nhân nắm vững, không bị thiệt thòi, hoặc mất quyền lợi trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp”.

Anh Nguyễn Thanh Vũ, tổ trưởng nhóm công nhân nòng cốt cho hay, là công nhân trực tiếp sản xuất nên hơn ai hết, anh hiểu được hoàn cảnh của công nhân thường bị thua thiệt khi chưa nắm các quy định pháp luật lao động. Vì vậy, thay vì ngày cuối tuần sum vầy bên gia đình, anh tranh thủ ăn vội bữa cơm tối để đến địa điểm tư vấn cho công nhân đúng hẹn. “Hiểu biết kiến thức pháp luật là vũ khí để công nhân tự bảo vệ mình. Điều làm chúng tôi vui là công nhân hào hứng tham gia các buổi tuyên truyền và chia sẻ là có thêm nhiều kiến thức bổ ích”, anh Vũ cho biết.

Giải đáp mọi thắc mắc của người lao động

Bên cạnh việc tuyên truyền pháp luật tại các khu nhà trọ, Công đoàn nơi đây còn sẵn sàng tiếp đón công nhân đến để được tư vấn pháp luật tại Văn phòng tư vấn pháp luật Công đoàn huyện. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2018, Văn phòng tư vấn pháp luật Công đoàn huyện đã tiếp 385 lượt công nhân lao động và hơn 560 cuộc điện thoại của người lao động và cán bộ Công đoàn cơ sở. Nội dung tư vấn chủ yếu về chế độ trợ cấp thôi việc, phép năm, thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chế độ tiền lương… Những nội dung này đã được Công đoàn huyện tư vấn kịp thời, đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của người lao động và doanh nghiệp. Đặc biệt, nhiều trường hợp công nhân bị doanh nghiệp sa thải trái luật, Công đoàn đã hỗ trợ người lao động đòi lại quyền lợi đầy đủ.

Chủ tịch LĐLĐ huyện cho biết thêm, từ những lần tiếp công nhân phản ánh việc doanh nghiệp “lách luật” xâm phạm quyền lợi của công nhân tại Văn phòng tư vấn pháp luật Công đoàn huyện, cán bộ Công đoàn nhận thấy khi công nhân chưa nắm đầy đủ và hiểu các chính sách liên quan đến quyền lợi của mình thì rất thiệt thòi. “Điều đó, càng thôi thúc chúng tôi tăng cường tuyên truyền, gần gũi hơn để chia sẻ, giúp công nhân tháo gỡ mọi vướng mắc trong quá trình làm việc”, Chủ tịch LĐLĐ huyện nhấn mạnh   

Hoạt động tuyên truyền pháp luật không chỉ được Công đoàn thực hiện tại các khu nhà trọ mà còn triển khai tại cơ sở, doanh nghiệp. Các buổi tuyên truyền pháp luật được đổi mới nội dung, phương pháp, phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp nhằm mang lại hiệu quả cao. Từ những buổi đi thực tế để tuyên truyền pháp luật đã giúp cán bộ Công đoàn nơi đây nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, kịp thời có hướng giải quyết vướng mắc nảy sinh, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:59:13 CH
  Cùng với phát triển sản xuất, những năm qua, Ban giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (Công ty Kim Phong) luôn tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn...
 • 18/04/2019 9:07:59 CH
  “Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Đồng Nai đã có những kế hoạch cụ thể cho Tết lao động, Tháng công nhân năm 2019...
 • 16/04/2019 8:57:18 CH
  “Chúng tôi hoan nghênh Công đoàn trong doanh nghiệp mình. Họ đáp ứng tốt yêu cầu của người lao động (NLÐ), hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về lao ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)