Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
LĐLĐ huyện Nhơn Trạch: Kết quả phấn khởi trong hoạt động Công đoàn
1-12-2017
Đến nay, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ trên địa bàn huyện Nhơn Trạch đã ghi nhận những kết quả phấn khởi với nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt so với nghị quyết đề ra.
Nỗ lực phát triển tổ chức

Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang cho biết, thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh về phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), trong năm nay, đơn vị đã thành lập mới 28 CĐCS (trong đó khối doanh nghiệp có 23 đơn vị); tiếp nhận 1 CĐCS do Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa bàn giao, nâng tổng số CĐCS trực thuộc lên 328 CĐCS với 99.514 đoàn viên/104.932 lao động, đạt tỷ lệ tập hợp 94,84%. Cùng với đó, phát triển 23.090 đoàn viên, giảm 15.511 người, thực tăng 7.579 đoàn viên so với đầu năm 2017, đạt 216,54%.

Để có được kết quả này, LĐLĐ huyện đã tích cực khảo sát các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và hướng dẫn thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Bên cạnh đó, cán bộ Công đoàn thường xuyên sâu sát cơ sở, tranh thủ mọi hoạt động trong chương trình phối hợp liên ngành đồng cấp để kiểm tra, khảo sát, nắm chắc số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, phân loại doanh nghiệp có đủ điều kiện để tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

8a.jpg
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang trao giải cho đội vô địch bóng đá nam tại Giải bóng đá trong CNVCLĐ huyện năm 2017

Công tác tham gia xây dựng Đảng cũng đạt được kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, trong năm nay, các CĐCS đã giới thiệu 171 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và đã kết nạp 157 đảng viên; trong đó có 18 công nhân lao động. Đồng thời, phối hợp với các ban Đảng tham mưu cho Huyện ủy thành lập mới 2 Chi bộ Đảng tại Công ty Hóa chất HS Vina và Công ty Marshall.

Công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội X Công đoàn tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng được Công đoàn huyện tập trung thực hiện. Đến nay, đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện những nội dung quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn huyện nhiệm kỳ mới.

Xây dựng quan hệ lao động ổn định

Chủ tịch LĐLĐ huyện Lê Văn Vang cho rằng, trong năm, cùng với nỗ lực của các cấp Công đoàn huyện, nhờ có sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban thường trực LĐLĐ tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ thường xuyên các ngành liên quan trên địa bàn đã giúp đơn vị thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trong đó, công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ đã được Công đoàn huyện thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng quan hệ lao động ổn định trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 2 vụ  đình công và đã được giải quyết ổn thỏa. So với năm trước số vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công đã giảm đáng kể. Chủ tịch LĐLĐ huyện Lê Văn Vang cho biết, cách làm của đơn vị là chủ động, tích cực phối hợp với các ban, ngành địa phương, doanh nghiệp để xử lý kịp thời, tận gốc những mâu thuẫn trên tinh thần vì lợi ích của đoàn viên, người lao động và đúng luật.

Cũng với phương châm chủ động tích cực, sâu sát kịp thời, việc tổ chức hội nghị người lao động trong các doanh nghiệp được tập trung triển khai thực hiện đạt chỉ tiêu. Chất lượng, tỷ lệ thỏa ước lao động tập thể tăng lên, số lượng đạt kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm nay, có 37 doanh nghiệp ký thỏa ước lao động tập thể mới và 26 doanh nghiệp ký lại, nâng tổng số lên 162/191 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 84,81%. Trong đó, hầu hết các bản thỏa ước ký mới và ký lại đều có nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, nâng cao chất lượng bữa ăn ca.

Là địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp và đông công nhân lao động, cùng với các phong trào thi đua sôi nổi theo đặc thù của ngành, của đơn vị, các phong trào thi đua  lao động giỏi, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chi phí sản xuất… ở khối doanh nghiệp được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. Bằng chứng là tổng số tiền thưởng cho các phong trào thi đua lao động trong khối doanh nghiệp lên đến 20 tỷ đồng. Có thể kể đến một số điển hình của phong trào như Công ty Majesti (thưởng 1 triệu đồng cho tổ đạt 95% và 50.000 đồng cho cá nhân đạt 80% sản lượng giao), Công ty Caesar (thưởng cho hơn 1.800 lượt CNLĐ đạt năng suất, chất lượng sản phẩm từ 90% trở lên...) Người lao động tích cực phát huy sáng kiến, sáng tạo, nâng cao năng suất đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thêm điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Công tác tuyên truyền giáo dục được LĐLĐ huyện tổ chức thực hiện đa dạng hình thức và nội dung; đồng thời, chú trọng vận dụng phù hợp với điều kiện của loại hình cơ sở. Từ nay đến cuối năm, Công đoàn huyện xác định tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; cùng với đó thường xuyên sâu sát cơ sở để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tránh để xảy ra mâu thuẫn và tranh chấp lao động…

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/10/2018 10:37:30 CH
  Thành lập các câu lạc bộ theo sở thích trong người lao động (NLĐ), có nhiều cách khuyến khích tinh thần làm việc của NLĐ, cải thiện thỏa ước lao động tập thể với nhiều đi...
 • 16/10/2018 8:30:23 CH
  Theo Sở LĐ-TBXH, từ năm 2016 đến nay, được sự hỗ trợ của các tổ chức phi Chính phủ, UBND tỉnh và các tổ chức xã hội nghề nghiệp, đã có hàng trăm lượt lao động khuyết tật ...
 • 14/10/2018 10:50:58 CH
  Hướng đến kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1030 - 10-10-2018, cuối tuần qua, Cụm thi đua số 3 LÐLÐ tỉnh gồm 7 đơn vị: Công đoàn Viên chứ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)