Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Để đảm bảo an ninh trật tự xóm trọ công nhân
14-1-2019
Dịp cuối năm cũ, đầu năm mới, nạn trộm cắp thường có chiều hướng gia tăng ở các khu vực dân cư nói chung và các xóm trọ công nhân nói riêng. Lý do là ở các xóm trọ công nhân, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, hệ thống cửa của các khu nhà trọ còn tạm bợ; những người thuê trọ đa dạng về thành phần và không quen biết nhau, thêm vào đó còn là sự thiếu cảnh giác của nhiều công nhân…
Cảnh giác để không bị mất trộm

Vừa kết thúc ca làm việc 8 tiếng đêm (từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng ngày hôm sau), chị Lê Thị Quyên, công nhân Công ty CP Taekwang Vina khẩn trương về phòng trọ của mình tại khu phố 5A, phường Long Bình. Chị Quyên chia sẻ: “Dịp cuối năm, hầu như ai cũng muốn tăng ca, làm ca đêm để có thêm tiền trang trải dịp Tết. Nhưng nhiều khi cũng vừa làm vừa lo. Cuối năm thường là thời điểm trộm cắp gia tăng. Đối với công nhân chúng tôi, chưa nói đến chuyện mất tiền bạc, chỉ nghĩ đến chuyện chúng trộm mất cái ti vi hay đồ dùng sinh hoạt cơ bản trong phòng là đã xót ruột lắm rồi”, chị Quyên nói.

Chị chia sẻ thêm, bản thân chị cũng đã từng bị trộm cắp “ghé thăm phòng” vào dịp gần Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Đó là thời điểm buổi trưa của một ngày chị làm ca 2 (từ 14 giờ đến 22 giờ). “Sau khi ăn bữa cơm trưa muộn xong, tôi tính không ngủ, chỉ nằm nghỉ lưng một chút rồi dậy đi làm nên khép hờ cửa mà không chốt trong. Nhưng không may, tôi ngủ quên lúc nào không hay. Chỉ đúng 10 phút sau tỉnh dậy, tôi thấy cửa mở toang và chiếc điện thoại đã không cánh mà bay. Tôi vừa tiếc vừa trách bản thân đã chủ quan, nếu tôi chốt cửa thì có thể đã không bị mất”, chị Quyên tiếc nuối nhớ lại. 

8a.JPG
Một xóm trọ tại phường Long Bình, TP. Biên Hòa được lắp đặt camera quan sát, có cửa cổng chắc chắn

Theo chia sẻ của nhiều công nhân lao động tại các khu công nghiệp, trộm cắp không chỉ diễn ra vào ban đêm, rạng sáng mà còn hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, có thể vào buổi trưa, lúc vắng vẻ, lúc chiều tối. Thủ đoạn trộm cắp cũng rất tinh vi. Nhiều trường hợp kẻ gian còn ăn mặc lịch sự hoặc giả vờ đi bán hàng, hỏi thăm tìm bạn… để đột nhập vào xóm trọ thăm dò. Nếu phát hiện sơ hở, chúng sẽ hành động ngay hoặc chờ cơ hội thuận lợi. Không chỉ trộm những vật dụng giá trị trong phòng như tiền, điện thoại, xe máy, nhiều trường hợp kẻ gian còn trộm cả quần áo, giày dép. 


Phát huy hiệu quả những cách làm hay

Bà Lê Thị Thắm, chủ một khu nhà trọ có 20 phòng tại phường Long Bình chia sẻ, các đối tượng trộm cắp thường theo dõi và quan sát xóm trọ trước đó; nếu phát hiện sơ hở là đối tượng đột nhập và hành động ngay. “Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, tôi luôn yêu cầu công nhân chấp hành nghiêm túc nội quy chung về giờ giấc sinh hoạt của xóm trọ; thường xuyên nhắc nhở công nhân chú ý khóa cửa phòng, cửa cổng cẩn thận, nâng cao cảnh giác vào mọi thời điểm để kẻ gian không còn cơ hội hoạt động”, bà Thắm cho biết. Mới đây, sau khi được các lực lượng chức năng và tổ dân phố tuyên truyền, bà đã lắp thêm hệ thống camera quan sát dọc khu vực hành lang xóm trọ nhằm kịp thời theo dõi, phát hiện các đối tượng khả nghi và kẻ gian xâm nhập xóm trọ.

Thời gian qua, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự, giúp công nhân yên tâm sinh sống và làm việc, nhiều khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và phát huy hiệu quả nhiều mô hình hay như khu nhà trọ văn hóa, nhà trọ tự quản… nhằm khuyến khích người thuê trọ tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trong khu trọ. 

Khu nhà trọ của ông Lương Ngọc Nhẹ ở ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, dù có số lượng phòng và người thuê rất lớn, với 140 phòng và hơn 300 công nhân lao động nhưng nhờ áp dụng những cách làm hay nên tình hình an ninh trật tự tại khu nhà trọ luôn được đảm bảo. Chia sẻ về cách làm của mình, ông Nhẹ cho biết, học tập theo cách quản lý của công an, ông lập file dữ liệu  bao gồm hình ảnh và các thông tin cá nhân của công nhân ở từng phòng. Vì vậy, dù số lượng công nhân tạm trú lên đến hơn 300 người nhưng ông đều nhớ mặt, nhớ tên và có các thông tin liên quan của tất cả mọi người; do vậy, nếu có người lạ đột nhập xóm trọ, ông đều có thể dễ dàng nhận ra ngay. Cùng với đó, ông còn thành lập đội tự quản về an ninh trật tự của xóm trọ với 10 công nhân lao động, do ông làm Đội trưởng. Ông cùng các thành viên trong đội thường xuyên tuần tra, canh gác, không để kẻ gian đột nhập. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự tại xóm trọ luôn được đảm bảo. Đây cũng là lý do mà hầu hết công nhân đều an tâm gắn bó lâu dài tại khu nhà trọ này. 

Cũng theo ông Nhẹ, để làm tốt hơn công tác quản lý, giữ gìn an ninh trật tự tại các khu nhà trọ, hạn chế những vụ mất trộm xảy ra, trước hết, các chủ cho thuê trọ cần phối hợp với lực lượng công an khu vực, bảo vệ dân phố quản lý chặt chẽ những người thuê trọ; thực hiện nghiêm quy định khai báo tạm trú, tạm vắng với cơ quan chức năng… Cùng với đó, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong người dân, công nhân lao động; tăng cường, sâu sát theo dõi, tuần tra tại các khu vực xóm trọ công nhân. Đặc biệt, mỗi công nhân thuê trọ cần phải luôn có ý thức cảnh giác, phối hợp với nhau để giữ gìn an ninh chung, bảo vệ tài sản của chính mình. 

H. Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)