Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Thêm động lực lao động hăng say trong năm mới
11-2-2019
Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sáng nay 11-2 (tức mùng 7 Tết), hơn 1 triệu lao động trong tỉnh sẽ bước vào ngày làm việc đầu tiên. Để tạo thêm phấn khởi đối với người lao động (NLĐ); tạo khí thế thi đua lao động sản xuất sôi nổi ngay từ đầu năm, nhiều Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo chu đáo cho NLĐ trước và sau Tết.
Sẵn sàng làm việc cả trong dịp Tết

Do nhu cầu sản xuất kinh doanh, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua toàn tỉnh có hơn 30 đơn vị, doanh nghiệp có thỏa thuận với khoảng hơn 2.700 NLĐ làm việc ngay trong dịp Tết. Trong đó, TP. Biên Hòa có 15 doanh nghiệp với hơn 600 lao động; huyện Vĩnh Cửu có 1 doanh nghiệp với 60 lao động; huyện Nhơn Trạch có 4 doanh nghiệp với hơn 400 lao động; huyện Trảng Bom có 5 doanh nghiệp với 576 lao động; huyện Cẩm Mỹ có 2 doanh nghiệp với gần 70 lao động; huyện Long Thành có 3 doanh nghiệp với gần 300 lao động; Công đoàn khu công nghiệp Biên Hòa có 2 doanh nghiệp với hơn 700 lao động làm việc trong dịp nghỉ Tết. Một số ngành nghề, công việc đặc thù duy trì làm việc xuyên suốt là các nhà máy có dây chuyền hoạt động liên tục trong năm, doanh nghiệp có đơn hàng gấp; công ty thu mua và chế biến nông sản; dịch vụ viễn thông; dọn dẹp vệ sinh; bán hàng ở các trung tâm thương mại...

Đa phần NLĐ làm việc dịp Tết đều được chủ sử dụng lao động thỏa thuận trước đó, họ làm việc với tinh thần phấn khởi, tự nguyện. Anh Đinh Công Kiên, công nhân Công ty cổ phần hữu hạn Vedan cho biết, gia đình ở huyện Long Thành nên hầu như năm nào anh cũng đăng ký làm việc dịp Tết, vừa để có thêm thu nhập vừa thể hiện ý thức trách nhiệm với công ty. “Biết là mỗi năm có một dịp nghỉ dài để vui vầy bên gia đình nhưng tôi vẫn đăng ký đi làm. Năm nay tôi làm ca đêm nên ngày vẫn có thể tranh thủ đi thăm họ hàng, làng xóm. Tôi đi làm vừa có thêm thu nhập vừa để cho các anh chị em ở xa yên tâm về quê ăn Tết. Vì đặc thù của công ty là sản xuất liên tục, ai cũng nghỉ hết sẽ không có người làm”, anh Kiên nói.

8a.jpg
Lãnh đạo Tổng công ty Cao su Đồng Nai thăm, “lì xì” cho công nhân tại vườn cây vào chiều mùng 4 Tết

Cũng làm việc gần xuyên suốt kỳ nghỉ Tết, anh Phan Thanh Tuấn, Nông trường cao su Thái Hiệp Thành cho biết, bản thân không cảm thấy buồn, mệt mỏi hay áp lực, trái lại những ngày Tết làm việc rất vui và thú vị. Anh em trong tổ người mang theo bánh chưng bánh tét, người đưa đến ít lon nước ngọt, có chị mang bánh trái, hạt dưa ra lô, lúc chờ đợi trút mủ, từng tổ ngồi lại với nhau ăn uống, có khi tổ chức văn nghệ “cây nhà lá vườn” ngoài vườn cây không khác gì dân thành phố đi du lịch sinh thái. Vui hơn nữa là ngày mùng 4 Tết vừa qua, đích thân Tổng giám đốc Tổng công ty Cao su Đồng Nai Đỗ Minh Tuấn ra lô thăm hỏi, động viên tinh thần và lì xì cho các công nhân, ai cũng phấn khởi. Được biết, khai thác mủ cao su là nghề đặc thù, không kể nắng mưa hay lễ, Tết. Để đảm bảo năng suất, sản lượng mủ, hầu như năm nào nhiều công nhân cũng làm việc xuyên Tết. Đáp lại sự hợp tác này, họ được trả lương theo quy định, có thêm tiền thưởng, tiền “lì xì” của nông trường, của Tổng công ty. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, đa phần các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức làm việc trong dịp nghỉ Tết đều có thỏa thuận với NLĐ. Để động viên tinh thần cộng đồng trách nhiệm của NLĐ, ngoài việc thực hiện chi trả lương theo quy định của pháp luật, CĐCS cũng phối hợp với chủ sử dụng lao động tổ chức thăm hỏi, ăn Tết tại chỗ và “lì xì” cho NLĐ từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng/người, tùy đơn vị.

Theo kế hoạch, hôm nay 11-2, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ tổ chức gặp mặt đầu Xuân, thăm hỏi, “lì xì” dịp năm mới cho NLĐ tại nơi làm việc.

Thêm động lực trong năm mới

Để tạo đà cho năm mới, từ cuối tháng 12-2018, các cấp Công đoàn đã tuyên truyền, hướng dẫn các CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động tăng cường các hoạt động chăm lo cho NLĐ, ổn định nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho sự phát triển. Trong đó, trọng tâm là việc phối hợp với chủ sử dụng lao động thông báo kế hoạch tăng lương, thưởng cuối năm và tặng quà Tết cho NLĐ; tổ chức các chuyến xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết; các hoạt động vui Xuân. Chỉ tính riêng việc phối hợp thực hiện nâng lương theo quy định của Chính phủ, hầu hết các CĐCS cùng với doanh nghiệp sớm có thông báo điều chỉnh lương tối thiểu đến NLĐ với mức điều chỉnh tăng từ 5,3% - 8,5% tùy theo thâm niên làm việc của NLĐ; công khai mức thưởng Tết và các hoạt động chăm lo Tết, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp dịp đầu năm mới, tạo tâm lý an tâm để NLĐ trở lại làm việc sau Tết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ chiều tối ngày mùng 5 và mùng 6 Tết, nhiều NLĐ từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Tây đã trở lại Đồng Nai để bắt đầu cho ngày làm việc đầu năm mới vào mùng 7 Tết. Các doanh nghiệp có tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết cũng trở lại Đồng Nai trước vài ngày làm việc để NLĐ có thời gian nghỉ ngơi. Các doanh nghiệp khuyến khích NLĐ trở lại làm việc đúng ngày bằng cách “lì xì” tiền mặt, hỗ trợ 20 - 80% giá vé xe cho công nhân vào làm việc trong ngày đầu tiên.

Dự kiến tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết cao

Để đảm bảo NLĐ trở làm việc đúng quy định, bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, từ trong Tết, các cấp Công đoàn chỉ đạo CĐCS phối hợp với các bộ phận liên quan, chủ sử dụng lao đông thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của NLĐ trong công việc.

Theo dự kiến, tỷ lệ lao động trở lại làm việc trong ngày đầu tiên (11-2) sẽ cao do kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài 9 ngày, cộng với việc một số công ty có chính sách hỗ trợ đối với lao động xa quê, chi hỗ trợ vé xe cho công nhân, “lì xì” đầu năm khi NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian quy định...

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)