Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tạo điều kiện để công nhân nâng cao tay nghề
7-1-2019
Để tạo điều kiện cho công nhân nâng cao tay nghề, nhiều doanh nghiệp đã mời các giảng viên, chuyên gia kỹ thuật về doanh nghiệp và tổ chức dạy nghề cho người lao động (NLĐ). Cuối khóa học, NLĐ được thi sát hạch, được cấp bằng nghề tương đương với năng lực, được cải thiện một phần thu nhập, có cơ hội thăng tiến.
Coi trọng tay nghề…

Nhiều năm trở lại đây, Ban giám đốc Công ty hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế tạo hàng xuất khẩu Việt Nam (phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa) rất coi trọng việc huấn luyện, đào tạo và phát triển tay nghề cho NLĐ. Định kỳ hằng năm, công ty tổ chức thi sát hạch tay nghề cho NLĐ. NLĐ nếu có nhu cầu sẽ đăng ký tham gia thi sát hạch với 2 phần thi lý thuyết và thực hành dưới sự giám sát chặt chẽ của bộ phận chuyên môn, kỹ thuật và nhân sự. Vượt qua kỳ thi, nếu được xếp hạng A, mỗi tháng công nhân sẽ được cộng thêm 500.000 đồng vào lương, đạt hạng B sẽ được cộng thêm 300.000 đồng; trường hợp thi không đạt thì mức lương vẫn giữ nguyên và năm sau có thể đăng ký thi tiếp. Kết quả xếp loại này được giữ nguyên trong vòng 2 năm, sau 2 năm, công nhân đăng ký thi tiếp và tiếp tục nhận phụ cấp tay nghề. Tại cuộc thi sát hạch tay nghề năm 2018 có 170/172 NLĐ dự thi được xếp hạng và xét tăng phụ cấp nghề vào lương, trong đó có nhiều lao động phổ thông.

Phó tổng giám đốc công ty Phạm Văn Vui cho biết, đặc thù ngành cơ khí, chế tạo máy đòi hỏi NLĐ phải có trình độ kỹ thuật và không ngừng rèn luyện, nâng cao tay nghề. Đó là lý do hằng năm, công ty tổ chức thi sát hạch và kết quả thi sát hạch chỉ có giá trị 2 năm. Việc tổ chức kỳ thi này cũng nhằm khuyến khích NLĐ cầu tiến, không ngừng rèn luyện, nâng cao tay nghề. Người mới vào thì rèn luyện tay nghề để thi, những công nhân lâu năm thì rèn luyện để tay nghề không bị mai một theo thời gian.

8a.jpg
Ban giám đốc Công ty TNHH Fashion Garments 2 trao thưởng cho các “Bàn tay vàng” năm 2018

Là thành viên của Tập đoàn may mặc Hirdaramani (Sri Lanka), nhiều năm nay, Công ty TNHH Fashion Garments 2 (KCN Biên Hòa) duy trì tổ chức cuộc thi Bàn tay vàng hằng năm nhằm tìm kiếm và tôn vinh những công nhân có ý chí rèn luyện tay nghề, có kỹ thuật giỏi. Theo chia sẻ của đại diện công ty, cuộc thi ngoài mục đích tạo cơ hội để NLĐ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, qua cuộc thi, lãnh đạo công ty muốn động viên, khuyến khích toàn thể công nhân (khoảng 7.000 công nhân tại 5 nhà máy ở Đồng Nai) không ngừng nâng cao tay nghề, hoàn thiện bản thân, vận dụng kiến thức và kinh nghiệm có được từ cuộc thi vào công việc để nâng cao năng suất lao động, cải thiện thu nhập. Và để tạo động lực cũng như thu hút đông đảo NLĐ dự thi tay nghề, mỗi năm, công ty đều thay đổi cơ cấu giải thưởng. Trong năm 2018, những công nhân đạt danh hiệu “bàn tay vàng”, “bàn tay bạc”, “bàn tay đồng” sẽ được đi du lịch nước ngoài, tặng xe máy, tiền, vàng... Ngoài ra, công nhân có tay nghề khá từ hội thi sẽ được tăng phụ cấp nghề. 

Cấp bằng nghề cho công nhân

Những chiều cuối năm, trong khi nhiều công nhân đang ra sức tăng ca kiếm thêm thu nhập chi tiêu dịp Tết thì hàng chục công nhân Công ty TNHH Asia Garment Manufacturer Việt Nam (KCN Amata) lại chạy đua theo thời gian để kịp vào lớp học. Trong số họ có người là tổ trưởng, quản lý, cũng có người là lao động phổ thông, đủ mọi lứa tuổi. Công ty có hai ca làm việc nên lớp học cũng vì thế được tổ chức vào hai buổi khác nhau nhằm tạo điều kiện cho nhiều lao động được tham gia. Lớp học do công ty tổ chức với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên Trường cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Vinatex (TP. Hồ Chí Minh).

Giám đốc nhà máy Lê Minh Phương chia sẻ, đa phần công nhân mới vào may đều ở trình độ lao động phổ thông, doanh nghiệp phải dạy nghề cho họ. Nhưng qua một vài năm tay nghề của họ được cải thiện rất nhiều, thậm chí không kém gì những người được đào tạo bài bản từ các trường nghề. Tuy nhiên, thiệt thòi của họ so với những công nhân có tay nghề tương đương đó là không có chứng chỉ, bằng cấp nghề dẫn đến cơ sở để tính lương, phụ cấp tay nghề cho họ không có. Chính vì lý do đó công ty hợp tác với Trường cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật Vinatex mở các lớp cao đẳng may cho NLĐ. Kết thúc khóa học, nếu học tốt, chứng minh được năng lực thông qua thi sát hạch, những công nhân này sẽ được cấp bằng cao đẳng may, được tăng phụ cấp nghề, có cơ hội thay đổi vị trí công việc, lên vị trí quản lý như tổ trưởng, chuyền trưởng, quản đốc… “Với tấm bằng cao đẳng nghề may trong tay, người công nhân đó dù không còn làm việc ở công ty cũng dễ dàng tìm kiếm một công việc mới với mức lương tương xứng chứ không phải nhận lương học việc nữa. Đó là một lợi thế cho NLĐ khi tham gia khóa học”, ông Phương nhấn mạnh.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Asia Garment Manufacturer Việt Nam Hoàng Ngọc Tràng cho biết, để mở được lớp học nghề và cấp bằng cao đẳng may cho công nhân, CĐCS, nhân sự và một số bộ phận phải mất nhiều thời gian khảo sát, tư vấn cho chủ doanh nghiệp rồi thuyết phục công nhân tham gia lớp học. Thời gian đầu vận động công nhân đi học sau giờ làm rất khó. Nhiều công nhân nghe nói có bằng, có chứng chỉ, có cải thiện thu nhập cũng muốn đi học nhưng vì mệt, vì hoàn cảnh gia đình không sắp xếp tham gia được. Tuy nhiên, bằng sự kiên trì, nỗ lực vận động, số lượng công nhân tham gia lớp học ngày càng đông hơn. CĐCS còn tác động để NLĐ tham gia khóa học được hỗ trợ về nhiều mặt như chi phí, tài liệu học, phòng thực hành, hỗ trợ thêm bữa ăn trước giờ học...

Không chỉ hỗ trợ và tạo điều kiện cho NLĐ phát huy tay nghề, nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ mở các lớp dạy kỹ năng cho NLĐ như: ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tập huấn về an toàn lao động... giúp NLĐ có thêm nhiều kỹ năng cần thiết để hoàn thiện hơn trong công việc, cuộc sống.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 24/03/2019 7:03:13 CH
  Tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ huyện Nhơn Trạch khóa V, lần 4, Công đoàn huyện đã đánh giá lại phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn nă...
 • 24/03/2019 6:26:09 CH
  LĐLĐ huyện Tân Phú vừa phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức chương trình giải ngân vốn vay hỗ trợ, duy trì và mở rộng việc làm năm 2018 cho đoàn viên, n...
 • 21/03/2019 9:56:26 CH
  LĐLĐ TX. Long Khánh vừa tổ chức hội nghị thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại Công ty TNHH United Jumbo (trụ sở tại KCN Suối Tre, xã Suối Tre, TX.Long Khánh) với 114 đoàn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)