Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn Công ty Pouchen Việt Nam: Điểm tựa của người lao động
Lan Mai
Được xem là “điểm tựa của người lao động”, trong những năm qua, CĐCS Công ty Pouchen Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng chăm lo người lao động bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, gần gũi và thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.
Nâng cao đời sống vật chất

Công tác chăm lo đời sống người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Pouchen. Ðể người lao động luôn được đảm bảo quyền lợi, Công đoàn chủ động phối hợp cùng công ty tham gia xây dựng các nội quy, chính sách, liên quan đến quyền và lợi ích của công nhân lao động. Trong đó, việc phối hợp cùng Ban giám đốc Công ty Pouchen Việt Nam tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã được Công đoàn thực hiện nghiêm túc và đạt được nhiều thỏa thuận có lợi hơn cho CNLÐ.

trang89_060215_2.jpg
Công nhân Pouchen tham gia thi thời trang

Anh Nguyễn Minh Quang, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, Công đoàn và Ban giám đốc công ty đều tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp tại nơi làm việc vào thứ 5 hằng tuần để ghi nhận các kiến nghị liên quan đến quyền lợi của CNLÐ. Từ những ý kiến của CNLÐ, công ty đã chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề để cải thiện điều kiện làm việc, quan tâm và chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Nhờ công tác tham mưu tốt nên các chế độ chính sách dành cho CNLÐ luôn được đảm bảo. Ngay từ đầu tháng 12-2014, công ty đã điều chỉnh lương cho toàn bộ CNLÐ theo nghị định 103 quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động áp dụng từ 1-1-2015. Ðây là niềm vui đối CNLÐ đang làm việc tại công ty. Hiện, thu nhập bình quân của người lao động là 5.629.000 đ/tháng. 

Nhằm chi trả kịp thời chế độ trợ cấp BHXH như ốm đau, thai sản... đến người lao động, Công đoàn đã tham mưu và được công ty đồng ý tạm ứng trước kinh phí để chi trả cho người lao động kể từ khi công nhân nộp hồ sơ đầy đủ, trong vòng 3 ngày sẽ thanh toán tiền đầy đủ.

Một trong những hoạt động hiệu quả giúp người lao động cải thiện cuộc sống trong năm qua đó là, Công đoàn đã bảo lãnh trên 11.000 lượt công nhân lao động vay vốn cải thiện đời sống từ ngân hàng HD Bank với tổng số tiền trên 91 tỉ đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp CNLÐ làm thêm kinh tế gia đình, mua sắm vật dụng cần thiết, ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc.

Cùng với đó, từ kiến nghị của Công đoàn, Ban giám đốc Công ty Pouchen đã đồng ý xây dựng trường mầm non dành cho con CNLÐ theo học. Ngôi trường được đầu tư với kinh phí trên 2 triệu USD với các phòng học được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học cho các cháu. Trường được thiết kế hiện đại, thân thiện với môi trường, có sức thu nhận khoảng 500 cháu. Ngoài ra, con CNLÐ dưới 6 tuổi còn được công ty hỗ trợ 150 ngàn đồng/tháng.

Chăm lo đời sống tinh thần

Nhằm nâng cao các hoạt động văn, thể, mỹ, tạo không gian vui chơi giải trí cho CNLÐ, công ty đã dành riêng diện tích đất trên 5.000 m2 để xây dựng khu sinh hoạt công nhân, giúp công nhân có điều kiện vui chơi, giải trí góp phần giảm thiểu các tệ nạn xã hội. Ðể công nhân được giải trí sau những giờ tan ca, vào các buổi tối thứ 5 hằng tuần, Công đoàn phối hợp cùng đội chiếu bóng lưu động Ðồng Nai tổ chức chiếu phim phục vụ công nhân lao động. Công đoàn đã khéo léo lồng ghép các nội dung tuyên truyền trước những buổi chiếu phim để nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLÐ.

trang89_060215_3.jpg
Công nhân Pouchen hào hứng theo dõi các cuộc thi do Công đoàn tổ chức

Bên cạnh đó, để giúp CNLÐ nắm bắt thông tin thời sự hằng ngày, mở rộng kiến thức, Công đoàn tham mưu với công ty xây dựng phòng đọc sách, báo cho CNLÐ ngay trước khuôn viên của công ty. Hiện tại, phòng đọc sách đã có trên 2000 đầu sách các loại, các loại báo, tạp chí cũng được cập nhật thường xuyên để người lao động nắm bắt thông tin hàng ngày.

Công ty Pouchen Việt Nam hiện có gần 24.000 CNLĐ, trong đó 60% là lao động địa phương. Trong năm 2014, chi bộ đảng của công ty đã kết nạp mới 22 đảng viên, nâng số lượng đảng viên lên 106 đảng viên. Dịp Tết, CNLĐ được hưởng mức thưởng Tết từ 1 đến 2 tháng lương. Công ty và Công đoàn cơ sở còn chuẩn bị nhiều chuyến xe hỗ trợ vé một lượt đưa công nhân về quê ăn tết. Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức tặng quà cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền chăm lo tết khoảng 6 tỷ đồng.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)