Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động
15-5-2019
Thời gian qua, nhờ sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa Ban giám đốc và Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS), hơn 3.300 người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Đồng Phú Cường (trụ sở tại cụm công nghiệp Phú Cường, xã Phú Cường, huyện Định Quán) luôn có môi trường làm việc tốt với thu nhập ổn định; các chế độ chính sách luôn được đảm bảo đầy đủ và ngày càng nâng cao. 
CĐCS công ty nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của LĐLĐ tỉnh, huyện. Đây cũng là một trong những đơn vị vừa được nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động năm 2018.

Chú trọng nâng cao trình độ cho NLĐ

Công ty CP Đồng Phú Cường được thành lập vào tháng 5-2014, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh may xuất khẩu. Một tháng sau đó, CĐCS được thành lập với số lượng đoàn viên Công đoàn ban đầu hơn 600 người. Hơn 5 năm qua, công ty không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho ngày càng nhiều lao động tại địa phương. Đến nay, số lượng đã tăng lên hơn 3.300 người.

Đại diện CĐCS công ty cho biết, lực lượng lao động tại công ty chủ yếu là người dân trên địa bàn huyện Định Quán (hơn 60%) và các huyện lân cận trên địa bàn tỉnh. Do xuất thân chủ yếu từ nông nghiệp, nông thôn nên hiểu biết pháp luật lao động, ý thức tổ chức kỷ luật và tác phong công nghiệp cũng như tay nghề may công nghiệp còn nhiều hạn chế. Do vậy, công ty và Công đoàn rất quan tâm, chú trọng việc tuyên truyền pháp luật, đào tạo tay nghề cho NLĐ.

Theo đó, ngay từ khi bắt đầu tuyển dụng, NLĐ sẽ được công ty tổ chức đào tạo nghề, kết hợp tuyên truyền cho NLĐ nắm rõ nội quy, quy chế cũng như các chế độ chính sách chăm lo cho NLĐ tại công ty, nhất là các chế độ tiền lương, tiền thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi… Các quy định này còn được cập nhật công khai trên bảng thông tin của công ty nhằm tạo sự thông hiểu, tin tưởng trong đoàn viên, NLĐ.

8a.jpg
NLĐ Công ty CP Đồng Phú Cường trong một hoạt động hội thao

Cùng với đó, công ty còn xây dựng nhiều chính sách để kịp thời động viên, khuyến khích tinh thần làm việc, duy trì lề lối tác phong làm việc, ổn định việc làm, thu nhập và sự gắn bó lâu dài của NLĐ. Điển hình như việc xác định tình hình lao động sau Tết Nguyên đán hằng năm thường sẽ ít nhiều biến động, vào dịp đầu năm mới, công ty đưa ra chính sách thưởng tiền cho những NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian theo quy định. Cụ thể, thưởng 300.000 đồng/người cho những lao động trở lại làm việc đúng ngày làm việc đầu tiên theo quy định; thưởng thêm 700.000 đồng/người cho những người đi làm đầy đủ liên tục trong tuần làm việc đầu tiên… Nhờ đó, tình hình lao động sau Tết tại công ty hằng năm luôn được đảm bảo ổn định.

Cùng với đó, trong năm, công ty còn có chế độ thưởng vượt kế hoạch tháng, khen thưởng cho những lao động đạt thành tích tiên tiến, xuất sắc… tạo nên không khí thi đua lao động sôi nổi trong đoàn viên, NLĐ. Đại diện công ty cho biết, liên tục trong những năm qua, năng suất, chất lượng sản phẩm, doanh thu của công ty năm sau luôn cao hơn năm trước và vượt so với kế hoạch đề ra. Cùng với đó, tiền thưởng Tết cho NLĐ cũng liên tục được nâng lên. Nếu như năm 2016 trung bình là 9,2 triệu đồng/người thì năm 2017, 2018 lần lượt được tăng lên 11,9 triệu đồng/người và 13,6 triệu đồng/người. Mỗi người còn được nhận thêm một phần quà trị giá 500.000 đồng.

Quan tâm cải thiện các phúc lợi cho NLĐ

Trong những năm qua, CĐCS nơi đây luôn nỗ lực phát huy vai trò của mình, nhất là việc phối hợp với Ban giám đốc đảm bảo các chế độ chính sách, cải thiện và nâng cao đời sống, thu nhập cho NLĐ. Công đoàn đã tham gia xây dựng thang bảng lương, thưởng, tổ chức đối thoại; xây dựng và nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể… nhằm thiết thực chăm lo cho NLĐ. Hiện CĐCS có 3 Công đoàn bộ phận với 82 tổ Công đoàn. Trong đó, mỗi tổ trưởng sản xuất là một tổ trưởng Công đoàn nên mọi thắc mắc, đề xuất, kiến nghị của NLĐ về quyền lợi, chế độ, chính sách đều được nắm bắt và giải quyết thỏa đáng.

Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Bá Linh cho biết, thỏa ước lao động tập thể của công ty quy định cụ thể nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho NLĐ như: thưởng Tết dương lịch 300.000 đồng/người; thưởng 200.000 đồng/người vào các dịp Tết Trung thu, kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (đối với những người từng tham gia quân ngũ), kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ (đối với những người là thương binh, thân nhân liệt sĩ)…; tặng quà cho con em NLĐ đạt thành tích học giỏi và nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi; hỗ trợ tiền đi du lịch... Thỏa ước cũng quy định rõ về chế độ thưởng hoàn thành kế hoạch tháng, tiền hỗ trợ thâm niên, thưởng Tết… Sự cụ thể và công khai ấy càng làm cho NLĐ an tâm sản xuất, mối quan hệ lao động luôn giữ ổn định hài hòa.

Tại công ty, tiền lương của NLĐ được chi trả vào ngày 12 hằng tháng, qua thẻ ATM. Để đảm bảo an toàn, thuận tiện nhất cho NLĐ, công ty liên hệ với ngân hàng mở cây rút tiền cho công nhân ngay trong công ty. Việc trích đóng BHXH, BHYT, BHTN và cấp phiếu khám, chữa bệnh cho NLĐ đầy đủ kịp thời. Ngoài ra, vào các dịp lễ trong năm, công ty tổ chức và tham gia sôi nổi các hoạt động văn nghệ, thể thao do Công đoàn cấp trên tổ chức tạo sân chơi tinh thần cho NLĐ. Trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, ma chay, hiếu hỉ đều được Công đoàn nắm bắt và quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Chủ tịch CĐCS công ty phấn khởi cho biết thêm, nhằm tiếp tục cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ, bắt đầu từ tháng 1-2019 vừa qua, công ty đưa vào áp dụng thêm chính sách hỗ trợ tiền xăng xe với mức 8.000 đồng/ngày làm việc, tương đương khoảng hơn 200.000 đồng/tháng cho NLĐ.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)