Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công nhân nhiều sáng kiến
12-7-2019
Gắn bó với công việc gần 20 năm, anh Nguyễn Văn Phúc, bộ phận Máy ép, Công ty TNHH sản xuất gạch men King Minh (xã Hóa An) không nhớ mình có bao nhiêu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã và đang được doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất. Với anh, chỉ đơn giản “thấy nó có lợi cho công việc của mình, của anh em và có lợi cho công ty thì làm thôi”.
Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng dây chuyền sản xuất gạch men của công ty, anh Phúc cho biết, gắn bó với nhà máy từ những năm đầu thành lập, công đoạn nào anh cũng từng làm qua. Và ở mỗi công đoạn, anh đều có 1 - 2 cải tiến, sáng kiến giúp công việc của mình và mọi người trở nên thuận lợi. Trong số đó, có những cải tiến có giá trị làm lợi ít, cũng có những cải tiến có giá trị làm lợi lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

t89_120719_1.jpg
Anh Nguyễn Văn Phúc

Sáng kiến làm lợi trăm triệu mà anh Phúc nhắc đến đó là cải tiến cách thu hồi và tái sử dụng bột phế phẩm gạch men làm nguyên liệu đầu vào giúp tiết kiệm khoảng 5 tấn bột, tương đương 4 triệu đồng/ngày được áp dụng từ năm 2018. “Trước đây, một lượng lớn bột phế phẩm sau sản xuất phải đưa đi xử lý chất thải công nghiệp, vừa lãng phí nguyên liệu, vừa tốn kém. Tôi đề xuất làm chổi quét gắn lên máy, khi viên gạch trên chuyền chạy ra cũng là lúc cần gạt có gắn chổi hạ xuống, đưa toàn bộ lượng bột thừa vào khay. Cách làm này vừa hạn chế được bột đá phát tán ra ngoài gây bụi ở khu vực sản xuất, vừa có được nguồn nguyên liệu để sản xuất gạch loại 2, loại 3, tiết kiệm được tiền xử lý chất thải”, anh Phúc chia sẻ.

Trong năm qua, anh Phúc cũng thực hiện một số cải tiến khác như phục hồi bắp chỉnh khuôn máy ép để tái sản xuất giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 10 triệu đồng/tháng; sáng kiến tận dụng lại van điều áp 1 đầu và 2 đầu giúp tiết kiệm khoảng 12 triệu đồng/tháng...

Không chỉ tích cực trong lao động sản xuất, anh Phúc còn là người đồng nghiệp tận tình với các công nhân, tích cực tham gia các hoạt động do công ty và Công đoàn tổ chức. 5 năm liền (2014 - 2018) anh được bầu chọn là đoàn viên xuất sắc, 5 năm liền là nhân viên xuất sắc trong chính sách khen thưởng KPI (thưởng năng suất) của công ty.

Đánh giá về những đóng góp của anh Phúc, Chủ tịch CĐCS công ty Lê Quang Dũng cho biết, thị trường gạch men hiện nay cạnh tranh rất mạnh về mẫu mã, chủng loại, giá cả. Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp phải tính toán làm sao để có sản phẩm tốt, mẫu mã đẹp, giá rẻ. Do đó, bên cạnh việc đầu tư máy in kỹ thuật số 5 màu hiện đại, công ty chủ động cùng Công đoàn phát động và khuyến khích người lao động không ngừng sáng kiến, cải tiến, làm hạ giá thành. Theo đó, những công nhân có ý tưởng cải tiến đề xuất, nếu thấy có khả năng công ty sẽ cho thực hiện ngay. Việc đánh giá hiệu quả sáng kiến cải tiến, giá trị làm lợi chỉ diễn ra trong vòng khoảng 2 giờ đồng hồ và tiền thưởng sáng kiến sẽ được trao “nóng” vào cuối giờ làm nên kích thích được tinh thần lao động sáng tạo của công nhân. “Từ phong trào thi đua do Ban giám đốc, CĐCS phát động, có nhiều thiết bị do công nhân sáng chế, cải tiến đã được áp dụng thay thế cho hàng nhập; nhiều nguyên vật liệu cũng được tận dụng tái sản xuất. Anh Phúc là một trong số những đoàn viên điển hình có nhiều sáng kiến, cải tiến mang lại lợi ích như thế”, anh Dũng cho biết.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)