Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
CĐCS Công ty King Minh: Nỗ lực chăm lo đời sống người lao động
28-6-2019
Công ty TNHH MTV sản xuất gạch men King Minh (xã Hóa An, TP. Biên Hòa) là doanh nghiệp 100% vốn trong nước hoạt động trong ngành gạch men. Được thành lập từ đầu những năm 2000, công ty hiện có hơn 230 lao động. Với đặc điểm là phát triển song hành cùng ngành công nghiệp - xây dựng, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp những năm qua có lúc thăng, lúc trầm song với phương châm lấy người lao động (NLĐ) làm trung tâm, công ty đã tích cực đồng hành cùng tổ chức Công đoàn chăm lo đời sống NLĐ ngày một tốt hơn.
Vì lợi quyền NLĐ

Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH MTV sản xuất gạch men King Minh Lê Quang Dũng cho biết, là doanh nghiệp tư nhân trong nước, công ty thực hiện rất nghiêm quy định về mức lương tối thiểu vùng và thực hiện tăng lương theo quy định. Ngoài lương, các khoản khác như làm thêm giờ, phụ cấp nặng nhọc độc hại được công khai và cộng trực tiếp vào lương để đóng bảo hiểm xã hội nên NLÐ khá an tâm. Mức thu nhập trung bình của NLÐ trong năm 2018 và 6 tháng đầu năm nay là 10 triệu đồng/người/tháng. Dịp Tết Nguyên đán 2019 vừa qua, ngoài tiền thưởng tháng lương 13, Ban giám đốc còn thưởng hiệu quả công việc cho toàn thể công nhân viên với mức thưởng thấp nhất từ 3 triệu đồng/người giúp NLÐ có thêm động lực làm việc trách nhiệm, hiệu quả.

t89_280619_2.jpg
Công nhân Công ty TNHH MTV King Minh trong giờ làm việc

Về hoạt động của Công đoàn, định kỳ hằng quý, công ty thực hiện việc trích nộp kinh phí Công đoàn về cấp trên nhằm tạo điều kiện cho CÐCS có nguồn tổ chức các hoạt động phong trào. Cùng với đó, lãnh đạo doanh nghiệp tích cực phối hợp và tạo điều kiện về kinh phí, thời gian cùng Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo về vật chất, tinh thần cho NLÐ như: giải bóng đá, tặng quà cho NLÐ có hoàn cảnh khó khăn, tham quan nghỉ mát, tổ chức họp mặt tặng quà cho đoàn viên nữ nhân Ngày quốc tế Phụ nữ 8-3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, tặng quà con công nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6 và tặng quà học sinh học giỏi, sống tốt hằng năm… Từ đó, giúp công nhân từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần.

Với đặc thù của ngành sản xuất vật liệu xây dựng là môi trường làm việc ồn, bụi và nguy cơ mất an toàn cao nên công ty ngoài việc tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm theo quy định của pháp luật còn mua bảo hiểm tai nạn cho công nhân.

Thực hiện nghị quyết của Tổng LÐLÐ Việt Nam, công ty xây dựng bếp ăn và có nhân viên nấu ăn tại chỗ cho NLÐ, giá trị suất ăn là 20.000 đồng/người/bữa ăn chính và 15.000 đồng/bữa ăn phụ, không bao gồm các khoản chi phí khác. Thực đơn được thay đổi theo ngày, tuần và công khai giá cả để NLÐ biết và đóng góp ý kiến về thực đơn, chất lượng món ăn, công tác vệ sinh nhà ăn nên NLÐ khá hài lòng.

Phát huy vai trò của CĐCS

Chủ tịch Công đoàn công ty Lê Quang Dũng phấn khởi cho biết, nhờ thực hiện tốt các quy định, đảm bảo tối đa quyền lợi của NLÐ nên trong nhiều năm qua, tình hình quan hệ lao động tại công ty luôn được ổn định, hài hòa; đời sống vật chất và tinh thần của NLÐ được cải thiện, nhờ đó NLÐ làm việc với tinh thần phấn khởi, an tâm gắn bó lâu dài, hạn chế được tình trạng nhảy việc. Theo anh Dũng, để có được điều này, Công đoàn thường xuyên xuống xưởng sâu sát, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLÐ để có hướng giải quyết phù hợp; vấn đề nào cấp thiết hơn sẽ ưu tiên xử lý trước. Ðồng thời, tại các buổi đối thoại định kỳ, CÐCS luôn cố gắng đề xuất Ban giám đốc thêm những chế độ chính sách mới có lợi hơn cho NLÐ và phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty.

Phát huy vai trò của mình, Công đoàn giám sát công tác xây dựng và thực hiện thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và nội quy, thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp. Hằng năm, Công đoàn phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp mời chuyên viên an toàn lao động về tập huấn, hướng dẫn cho toàn thể NLÐ, cũng như tập huấn phòng cháy chữa cháy cho đội Phòng cháy chữa cháy của công ty. Công đoàn tích cực và chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLÐ và đối thoại định kỳ tại doanh nghiệp.

Hằng năm, Công đoàn phát động phong trào thi đua trong đoàn viên, công nhân lao động với nội dung lao động giỏi, lao động sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm đạt hiệu quả. Từ phong trào thi đua này, nhiều sáng kiến cải tiến có giá trị làm lợi cho doanh nghiệp từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng của NLÐ được doanh nghiệp thưởng “nóng” và cho áp dụng ngay. Có thể kể đến: cải tiến thu hồi men dư sau sản xuất vừa tiết kiệm được vật liệu vừa hạn chế ô nhiễm môi trường giúp thu hồi lại được 2 tấn men để tái sử dụng mỗi tháng (tương đương 6 triệu đồng/tháng) của công nhân Nguyễn Văn Dương hay sáng kiến thu hồi và tái sử dụng bột phế giúp doanh nghiệp tận thu được hơn 5 tấn bột/ngày (tương dương 4 triệu đồng/ngày) của công nhân Nguyễn Văn Phúc...

Chủ tịch CÐCS công ty cho rằng, hoạt động của Công đoàn luôn bám sát các mục tiêu, yêu cầu phát triển của công ty, bảo vệ quyền lợi cán bộ, công nhân viên. Ngoài tổ chức các hoạt động, phong trào nhằm tăng cường mối đoàn kết, phát huy sáng tạo của NLÐ trong lao động sản xuất, Công đoàn còn chủ động tham gia xây dựng định mức hiệu quả lao động, đây là căn cứ quan trọng để tính lương, thưởng thêm cuối năm cho NLÐ. “Ðịnh mức lao động phải được Công đoàn và công ty nghiên cứu thiết lập và ban hành trên cơ sở phù hợp với công suất thiết bị, tính chất công việc và điều kiện làm việc cụ thể. Việc thay đổi định mức lao động phải được hai bên thương lượng, thỏa thuận hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho NLÐ. Ðây là một nội dung đang được đề xuất đưa vào thỏa ước lao động tập thể sẽ tái ký vào tháng 7 tới”, anh Dũng chia sẻ.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)