Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Kỹ thuật viên giỏi nghề
5-7-2019
Với niềm đam mê công việc, anh Hoàng Văn Phú, Xí nghiệp may 4, Công ty cổ phần Đồng Tiến (nhà máy chi nhánh Long Thành) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho công ty.
Anh Phú sinh năm 1991 ở Lạng Sơn, tốt nghiệp THPT, anh vào Đồng Nai lập nghiệp. Sau khi thử sức với nhiều công việc, ở nhiều môi trường, anh quyết định gắn bó với nghề may vào năm 2010. Anh chia sẻ, hồi đó khi nói làm công nhân may nhiều người tỏ ra ái ngại và không tin tưởng bởi một nam thanh niên 19 tuổi như anh làm sao có thể ngồi may 8 tiếng mỗi ngày, 26 ngày mỗi tháng, nhưng anh vẫn quyết tâm làm.

t89_050719_1.jpg
Anh Hoàng Văn Phú thực hiện thao tác may trên cữ gá cải tiến

Vốn là người chịu khó, ham học, đặc biệt đam mê mày mò các loại máy móc, anh Phú nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình. Nhiều lần anh đứng ra hỗ trợ các công nhân khác sửa chữa, khắc phục sự cố trong quá trình làm việc. Tay nghề dần được cải thiện, khoảng năm 2013, anh được công ty hỗ trợ đào tạo nghề tại chỗ. Sau một thời gian, anh được đưa lên làm kỹ thuật viên phụ trách vấn đề kỹ thuật và chất lượng sản phẩm ở tổ 17. “Từ khi trở thành kỹ thuật viên, tôi có nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và tìm ra các giải pháp giúp tăng năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm, tiết kiệm thời gian và nhân công. Cũng nhờ đó mà tôi có một số sáng kiến, cải tiến được doanh nghiệp cho áp dụng. Đa phần các cải tiến của tôi đều được áp dụng lâu dài, cho nhiều mã hàng”, anh Phú chia sẻ.

Một trong những sáng kiến đó là cữ gá lượt lưng thun. Anh Phú chia sẻ, trước đây, khi chưa làm cữ gá, công nhân may phải vẽ tay lấy dấu thun, xả, phà thun, đo cắt thun, nối thun, lược thun vào lưng quần. Quá trình trải qua nhiều công đoạn và trung bình mất 36 giây cho một sản phẩm, chưa kể việc đo vẽ thường bị lệch dẫn đến hàng lỗi, không đều, cắt thun thừa gây lãng phí. Sau khi nghiên cứu, anh nhận thấy có thể kết hợp công đoạn này với công đoạn khác thông qua cữ gá gắp để tiết kiệm thời gian, giảm bớt công đoạn, giúp tăng hiệu suất lao động nên mạnh dạn đề xuất ý tưởng và lên kế hoạch triển khai. Kết quả, ở lần thử nghiệm, thời gian thực hiện công đoạn được rút ngắn xuống còn 21 giây (giảm 15 giây, tiết kiệm 42% thời gian) và số tiền tiết kiệm được là gần 20 triệu đồng/mã hàng (khoảng 1.000 sản phẩm). “Lúc trước làm cữ, mỗi giờ máy may được 96 bán thành phẩm, sau khi áp dụng cải tiến, năng suất tăng lên 165 bán thành phẩm/giờ, tỷ lệ hàng lỗi giảm đáng kể. Sáng kiến sau đó được áp dụng cho toàn bộ mã hàng, ở các nhà máy của công ty”, anh Phú chia sẻ.

Với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, năm 2018, anh Phú được UBND tỉnh tuyên dương là điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất. Mới đây, anh được các cấp Công đoàn xét chọn là một trong số 90 công nhân sản xuất trực tiếp tiêu biểu của tỉnh nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28-7.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)