Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Góp phần cải thiện đời sống người lao động
12-8-2019
Chú trọng tuyên truyền pháp luật lao động đến công nhân, thương thảo nhiều phúc lợi tốt; quan tâm trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ)…, đó là những kết quả nổi bật được các cán bộ Công đoàn trao đổi tại hội nghị giao ban các CĐCS doanh nghiệp ngành gỗ do LĐLĐ tỉnh tổ chức mới đây.
Những nỗ lực đáng ghi nhận

Với các doanh nghiệp ngành gỗ, lực lượng lao động chủ yếu là phổ thông và ý thức chấp hành pháp luật lao động ít nhiều còn những hạn chế nhất định. Do đó, các CĐCS tại các doanh nghiệp này rất quan tâm đến việc giúp NLĐ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật lao động và các nội quy trong doanh nghiệp. Sự nhiệt tình của những cán bộ Công đoàn tâm huyết đã góp phần thay đổi nhận thức của NLĐ, giúp họ ý thức tốt hơn trong việc cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất và phát triển. Cùng với đó, các CĐCS nỗ lực thương thảo tốt với doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi tương xứng với công sức làm việc của NLĐ.

Anh Nguyễn Đình Thọ, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Minh Thành cho hay, 5 năm trở lại đây, doanh nghiệp luôn ổn định sản xuất nhờ đội ngũ lao động yêu nghề, làm việc có trách nhiệm. Để có được điều đó, doanh nghiệp cải thiện phúc lợi thường xuyên cho công nhân như xây dựng ký túc xá miễn phí, hỗ trợ công nhân vay vốn từ lợi nhuận của doanh nghiệp; tăng lương cao hơn quy định hằng năm và hỗ trợ kinh phí để Công đoàn hoạt động tốt. Riêng thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mới ký lại đã đưa nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như: trợ cấp vé tàu, xe cho công nhân trong các dịp lễ, Tết công nhân về quê 1 triệu đồng/người; tặng quà cho công nhân các ngày lễ từ 150.000 đến 200.000 đồng/người; khen thưởng con công nhân nỗ lực trong học tập mức 600.000 đồng/cháu; thưởng Tết từ 1 đến 2 tháng lương... Ngoài ra, công ty có quỹ tương thân, tương ái nhằm giúp đỡ công nhân và gia đình công nhân lúc khó khăn, hoạn nạn.

8b.jpg
Công nhân Công ty TNHH Great Kingdom trong giờ làm việc

Tương tự, CĐCS Công ty cổ phần Tân Vĩnh Cửu (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) chỉ có 480 lao động nhưng việc chăm lo đời sống NLĐ rất được quan tâm. Đại diện CĐCS công ty cho hay, để ghi nhận những đóng góp của toàn thể lao động tại công ty, CĐCS đã phối hợp nhịp nhàng cùng doanh nghiệp chăm lo chu đáo các chế độ cho NLĐ như: chi trả lương, thưởng đầy đủ, có chế độ khen thưởng rõ ràng và bữa ăn công nhân luôn đảm bảo chất lượng để tái tạo sức khỏe. Cùng với đó, doanh nghiệp quan tâm trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, khám sức khỏe định kỳ và tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện. Nhờ đó, tinh thần làm việc của đa số lao động đều phấn khởi, đoàn kết, nhiệt tình và tâm huyết với nghề. Hằng quý, sản phẩm làm ra đều đạt kế hoạch, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

CĐCS Công ty TNHH ONP Việt Nam quan tâm đến NLĐ bằng cách thương thảo tốt với doanh nghiệp cải thiện phúc lợi đối với công nhân bằng nhiều chính sách như: công nhân được nghỉ làm chiều thứ 7 vẫn được hưởng lương, công nhân sinh con được tặng 350.000 đồng/người; công nhân được xét nâng lương hằng năm, được thưởng chuyên cần, thưởng năng suất lao động. Chủ tịch CĐCS Công ty ONP Việt Nam Thúy Vy cho hay, với những chính sách ưu đãi tốt, công nhân gắn bó với doanh nghiệp, làm việc năng suất hơn. Tuy nhiên, để có được sự gắn bó của công nhân không phải là việc dễ dàng mà cần phải có sự tác động của CĐCS và sự quan tâm của doanh nghiêp. “Cùng với việc gần gũi, sâu sát nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân và có cách tuyên truyền, động viên, giải quyết hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần kịp thời ghi nhận những đóng góp, sự cống hiến của NLĐ thì mới có thể xây dựng một tập thể lao động hài hòa, sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp lúc thuận lợi và cả những lúc khó khăn”, chị Vy chia sẻ thêm.

Cải thiện chế độ phúc lợi

Theo nhiều Công đoàn cơ sở, tình hình thiếu lao động ngành gỗ ngày càng tăng. Nhiều nhà máy mở xưởng mới mà không tuyển dụng được lao động, trong khi nguồn lao động tuyển dụng không đòi hỏi bằng cấp cao, chỉ cần biết đọc, biết viết đều được nhận vào làm việc và đào tạo nghề ngắn hạn. Để giữ chân đội ngũ lao động, các CĐCS đang tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp tìm giải pháp, trong đó có việc cải thiện các chế độ phúc lợi.

Chủ tịch CĐCS Công ty sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tin cho hay, với đặc thù ngành gỗ, cán bộ Công đoàn dành nhiều thời gian sâu sát, gần gũi với công nhân để nhắc họ trang bị bảo hộ, làm việc theo nguyên tắc để bảo vệ sức khỏe cho mình. Cán bộ Công đoàn còn sâu sát thực tế tìm hiểu đời sống công nhân, quan tâm, thăm hỏi lao động bị bệnh, lao động có hoàn cảnh khó khăn. “Người lao động là “vốn quý” của doanh nghiệp, Công đoàn và doanh nghiệp luôn đồng hành cùng họ trong mọi hoàn cảnh. Trước khi đòi hỏi họ làm việc có trách nhiệm, gắn bó thì doanh nghiệp phải cải thiện phúc lợi thường xuyên và biết quan tâm đến nguyện vọng của họ. Chẳng hạn khi họ bị bệnh phải có chính sách hỗ trợ kịp thời, lúc họ gặp khó khăn trong cuộc sống thì chia sẻ, giúp họ tháo gỡ. Với cách chăm lo chu đáo như vậy, không có lý do gì để NLĐ bỏ việc hoặc nghỉ việc nhiều trong quá trình làm việc mà ngược lại họ tận tâm với công việc”, chị Thanh Tin chia sẻ.

8c.JPG
Công đoàn cơ sở Công ty sản xuất đồ mộc Chien Việt Nam khen thưởng lao động nhiều sáng kiến

Với đặc thù là ngành làm việc có tính chất độc hại, dễ xảy ra rủi ro trong quá trình làm việc nên tại hội nghị giao ban các CĐCS doanh nghiệp ngành gỗ, nhiều ý kiến cho rằng cần quan tâm nhiều hơn đến việc cải thiện điều kiện làm việc, đời sống công nhân. Theo ông Vũ Hoàng Sơn, Phó phòng Lao động - tiền lương Sở LĐ-TBXH, qua các đợt kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp gỗ, tỷ lệ vi phạm pháp luật lao động còn cao, một số doanh nghiệp chưa trang bị bảo hộ lao động đầy đủ hoặc làm theo hình thức, đối phó dẫn đến việc thiếu an toàn trong lao động và sức khỏe của công nhân. Do đó, với vai trò là tổ chức đại diện chăm lo cho NLĐ, các CĐCS cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc giám sát doanh nghiệp thực hiện các chính sách liên quan đến NLĐ. Cùng với đó, tích cực bảo vệ quyền lợi NLĐ, có những chính sách tốt đảm bảo việc làm, đời sống NLĐ, tránh tình trạng tranh chấp lao động xảy ra ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh.

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng cho rằng, quan hệ lao động đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định tình hình sản xuất tại doanh nghiệp. Trong những tháng cuối năm, các doanh nghiệp cần quan tâm nhiều hơn đến tâm tư, nguyện vọng của công nhân để có hướng giải quyết, cải thiện kịp thời. Đặc biệt, thường xuyên quan tâm điều kiện, môi trường làm việc, đời sống và thu nhập để công nhân yên tâm gắn bó với nghề.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)