Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nâng chất bữa ăn giữa ca...
24-5-2019
Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân lao động (CNLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Trong đó có tăng cường giám sát việc thực hiện bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ); xây dựng mô hình Công đoàn tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động chủ sử dụng lao động cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ. Từ đó, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi tư duy và nhận thức trong việc quan tâm chăm lo cho NLĐ, đặc biệt chú trọng nâng chất bữa ăn ca.
Công nhân chủ động chọn bữa ăn ca

Công ty TNHH hóa chất LG Vina (100% vốn Hàn Quốc, trụ sở tại KCN Gò Dầu, huyện Long Thành chuyên chuyên sản xuất và kinh doanh chất hóa dẻo chủ yếu cho ngành nhựa PVC) có hơn 70 lao động. Trong quá trình hoạt động, Công đoàn và công ty luôn coi chăm lo bữa ăn ca cho NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm để NLĐ có sức khỏe tốt nhất, làm việc với năng suất cao nhất, đóng góp nhiều nhất cho doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Quốc Trung, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, với đặc thù sản xuất và kinh doanh hóa chất dễ ảnh hưởng độc hại đến môi trường xung quanh, công ty không tổ chức nấu ăn tại chỗ mà thuê một đơn vị cung cấp suất ăn cho công nhân. Bữa sáng và bữa tối, NLĐ được ăn phần cơm trị giá 25.000 đồng/phần, buổi trưa và chiều khẩu phần ăn là 30.000 đồng. Theo đó, công nhân được lựa chọn 2 món ăn mặn, cơm nấu từ loại gạo chất lượng, có món tráng miệng, riêng bữa tối có thêm sữa tươi. Để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như khẩu phần ăn của công nhân không bị cắt xén, Công đoàn và các bộ phận của công ty thường xuyên kiểm tra đột xuất, định kỳ đối với nhà ăn. Tại nhà ăn, công ty bố trí sổ góp ý để NLĐ có thể tự đánh giá chất lượng bữa ăn, kiến nghị thay đổi hoặc bổ sung các món ăn. Toàn bộ mẫu thức ăn được lưu trữ tại cả hai nơi đề phòng trường hợp ngộ độc thực phẩm có căn cứ truy cứu trách nhiệm. Nhờ cách làm trên, công nhân lao động tại công ty luôn có những bữa ăn ngon miệng, đảm bảo an toàn vệ sinh, yên tâm làm việc.

8a.jpg
Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng giám sát nhà ăn Công ty TNHH Neumann Groupe Việt Nam

Không chỉ quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca, tại doanh nghiệp này, nhiều chế độ phúc lợi cũng được hai bên thống nhất thực hiện như mỗi năm NLĐ được đi nghỉ mát 1 lần, NLĐ có thâm niên trên 10 năm sẽ được đi nghỉ mát 2 lần/năm, NLĐ có thâm niên trên 20 năm sẽ có thêm một chuyến du lịch Hàn Quốc, thời gian đi nghỉ mát được tính công. Năm nay công ty dự định cho NLĐ đi Phú Quốc bằng máy bay với giá trị 7 triệu đồng/người. Ngoài tháng lương thứ 13, mỗi năm công ty trích một phần phúc lợi của doanh nghiệp để thưởng cho NLĐ, mức thưởng phúc lợi tương đương 1 tháng lương và được chia làm 2 đợt là kỷ niệm lễ Quốc khánh 2-9 và Tết Nguyên đán; công ty có chế độ khen thưởng định kỳ và khen thưởng đột xuất cho cá nhân, nhóm hoàn thành tốt công việc, có sáng kiến sáng tạo. Ngoài ra, công ty hỗ trợ NLĐ cưới 2 triệu đồng; hỗ trợ phúng viếng người thân ruột thịt trong gia đình NLĐ 1,5 triệu đồng; trường hợp cả 2 vợ chồng cùng làm trong công ty thì cùng được hưởng chế độ như nhau và nhiều phúc lợi khác.

Còn tại Công ty TNHH Neumann Groupe Việt Nam (100% vốn Đức, có trụ sở tại KCN An Phước, huyện Long Thành, chuyên thu mua, chế biến cà phê), mỗi bữa ăn, hơn 100 công nhân viên trong công ty cũng được tự do lựa chọn 2 trong số 3 món ăn mặn mà công ty đã thống nhất với nhà bếp theo thực đơn. Sau bữa cơm, NLĐ có trái cây tráng miệng tùy theo mùa quả hoặc chè, sữa chua. Mỗi suất ăn của NLĐ trị giá 25.000 đồng chưa bao gốm thuế. Mọi chi phí phí điện, gas, nước do công ty hỗ trợ. Công ty cũng có đội ngũ nhân viên giám sát quy trình nấu ăn và định kỳ kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Huỳnh Ngọc Thảo, đại diện Công ty TNHH Neumann Groupe Việt Nam cho biết, bữa ăn ca luôn được công ty chú trọng và phải đáp ứng sức khỏe tốt nhất cho công nhân làm việc. Công ty không có chế độ ăn riêng. Chuyên gia, quản lý hay khách của công ty đều có khẩu phần ăn giống công nhân, ngồi nhà ăn cùng với công nhân. Trường hợp nhiều người cùng ý kiến chất lượng bữa ăn không đảm bảo, doanh nghiệp sẽ thay đổi nhà thầu ngay. Cũng chính vì thế mà nhà thầu luôn ý thức được việc phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong từng món ăn cũng như vệ sinh nhà ăn, dụng cụ.

Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp

Theo Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh, hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ với trị giá từ 15.000 đồng/suất theo Nghị quyết của Tổng liên đoàn. Nhiều doanh nghiệp mặc dù chưa tổ chức ăn giữa ca tại chỗ nhưng có hỗ trợ tiền ăn trưa cho NLĐ ở mức 15.000 đồng hoặc hơn. Để doanh nghiệp có trách nhiệm trong nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ, tổ chức Công đoàn ngoài tuyên truyền, vận động chủ sử dụng chủ động thực hiện; thường xuyên giám sát, nhắc nhở vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn còn chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS đưa nội dung bữa ăn ca vào đối thoại và ký kết thỏa ước lao động tập thể nhằm đảm bảo duy trì chất lượng bữa ăn.

Có thể nói, việc đảm bảo bữa ăn ca chất lượng cho NLĐ ngoài ý nghĩa giúp họ tái tạo sức khỏe, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong doanh nghiệp, sâu xa hơn, sự quan tâm của chủ sử dụng lao động còn giúp người công nhân có động lực làm việc, từ đó dẫn tới tăng năng suất lao động; NLĐ yên tâm và gắn bó, giúp doanh nghiệp giảm biến động lao động, giảm chi phí liên quan đến tuyển dụng, đào tạo lao động mới và thời gian làm quen với công việc.

Quan tâm hơn đến bữa ăn ca

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng, thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi tư duy và nhận thức trong việc quan tâm chăm lo chế độ chính sách cho NLĐ, đặc biệt là chú trọng bữa ăn ca. Số lượng các doanh nghiệp có tổ chức bữa ăn ca cho NLĐ ngày càng tăng, giá trị bữa ăn cũng được cải thiện dần. Số liệu thống kê đến hết quý I năm nay có 296 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca mức 15.000 đồng/người, 693 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca trên 15.000 đồng/người.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)