Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Phát huy vai trò Công đoàn tại doanh nghiệp
17-4-2019
“Chúng tôi hoan nghênh Công đoàn trong doanh nghiệp mình. Họ đáp ứng tốt yêu cầu của người lao động (NLÐ), hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động. Như cầu nối, họ giúp chúng tôi chuyển tải những mong muốn, những yêu cầu đến NLÐ, họ giúp chúng tôi xử lý những bất đồng để ổn định sản xuất và thực hiện tốt mục tiêu hằng năm. Cũng thông qua họ chúng tôi nắm bắt được những kỳ vọng của NLÐ về môi trường làm việc, về thu nhập, các phúc lợi để từ đó chúng tôi có những điều chỉnh cho phù hợp với lợi ích của đôi bên trên cơ sở pháp luật Việt Nam...”, đó là nhận xét của bà Châu Bá Cầm, Tổng giám đốc Công ty CP dệt Texhong về vai trò của CÐCS đối với doanh nghiệp.
Công ty CP dệt Texhong (huyện Nhơn Trạch) thuộc Tập đoàn Texhong (vốn Trung Quốc) chuyên sản xuất các loại sợi làm nguyên liệu cho ngành dệt may, da giày. Công ty có 2 chi nhánh tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 5 với khoảng 4.700 lao động.

Kết nối doanh nghiệp với người lao động

Tại Texhong, mối quan hệ lao động khá hài hòa, ổn định. Không chỉ an tâm về tư tưởng, NLÐ còn thể hiện tinh thần cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp, với đất nước, tích cực lao động sản xuất, tuân thủ nghiêm chỉnh nội quy, quy định của công ty và pháp luật lao động. Theo bà Châu Bá Cầm: “Hoạt động của Công đoàn hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển không ngừng của công ty hơn 10 năm qua. Sự có mặt của Công đoàn đã giúp ích rất nhiều cho Ban giám đốc trong việc hiểu và kết nối với NLÐ. Thuận lợi cho chúng tôi là Chủ tịch Công đoàn là Trợ lý tổng giám đốc kiêm Giám đốc sản xuất nên có sự phối hợp chặt chẽ trong mọi hoạt động, mọi kế hoạch”.

t89_170419_2.jpg
Bà Châu Bá Cầm, Tổng giám đốc Công ty CP dệt Texhong (thứ 4 từ trái qua) trao thưởng cho các đội thi nấu ăn mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

Cũng theo bà Cầm, không chỉ hỗ trợ ổn định về mặt quan hệ lao động, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hằng năm Công đoàn còn tổ chức rất nhiều hoạt động, nhiều phong trào tạo không khí vui tươi trong toàn công ty. Thông qua các phong trào, các hoạt động, Công đoàn đã giúp mối quan hệ giữa những NLÐ trong công ty, giữa ban lãnh đạo doanh nghiệp với NLÐ ngày càng tốt hơn. Có thể kể đến như hoạt động văn hóa văn nghệ mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Tết Trung thu hằng năm; du lịch; Hội thao mùa Xuân với nhiều môn thi vận động; thăm tặng quà cho đoàn viên, NLÐ có hoàn cảnh khó khăn và tham gia công tác xã hội - từ thiện... Tất cả các hoạt động này doanh nghiệp đều đồng tình, tham gia và hỗ trợ tối đa về thời gian, địa điểm, kinh phí.

Bên cạnh đó, công ty cũng quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLÐ như: xây dựng khu ký túc xá 3 tầng với 90 phòng ở cho người độc thân và các gia đình; đầu tư sân chơi thể thao và hỗ trợ chi phí tổ chức hội thao hằng năm cho NLÐ; trang bị nhiều xe đưa rước phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày và tổ chức đưa đón công nhân về quê dịp Tết; những công nhân viên không ở ký túc xá, không đi xe đưa rước sẽ nhận được khoản hỗ trợ đều đặn hằng tháng. Về nâng cao tay nghề và chất lượng lao động, hằng năm, công ty mời các chuyên gia của tập đoàn về huấn luyện nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho lãnh đạo, nhân viên quản lý và đưa nhân viên ra nước ngoài tập huấn, học tập kinh nghiệp; tổ chức hội thi thao tác sản xuất, thi đua cải tiến dây chuyền sản xuất kết hợp với đánh giá công nhân viên làm cơ sở tăng lương, tính thưởng nhằm động viên, ghi nhận những đóng góp của NLÐ. Ðịnh kỳ hằng quý, công ty cùng Công đoàn tổ chức biểu dương nhân viên ưu tú (có sáng kiến, cải tiến hữu ích, đạt năng suất cao).

Hỗ trợ người lao động nâng cao tay nghề

Chủ tịch CÐCS Công ty CP dệt Texhong Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, với chiến lược “Bồi dưỡng nhân tài”, “Bồi dưỡng nhà quản lý trẻ”, công ty rất coi trọng công tác đào tạo, hỗ trợ NLÐ nâng cao tay nghề. Hằng năm, công ty tổ chức nhiều chương trình tập huấn, đào tạo; tổ chức nhiều cuộc thi sát hạch đánh giá năng lực và có chính sách hỗ trợ lao động có trình độ nên khuyến khích được NLÐ tự rèn luyện, nâng cao tay nghề. Không ít lãnh đạo cao cấp hiện tại đi lên từ công nhân trực tiếp, nhiều cán bộ quản lý có trình độ văn hóa phổ thông nhưng trình độ tay nghề chuyên môn rất tốt.

Chia sẻ thêm về hiện tượng một số ít doanh nghiệp “né” lao động lớn tuổi, ông Tuấn cho rằng, những lao động lớn tuổi tại công ty đang phát huy rất tốt năng lực, tay nghề, ý thức kỷ luật trong lao động. “Chúng tôi không có chính sách thanh lọc lao động lớn tuổi mà trái lại, còn ưu tiên đưa lên làm quản lý những công nhân có tay nghề, có kinh nghiệm mà không cần đến bằng cấp”, ông Tuấn khẳng định.

Khẳng định vai trò của Công đoàn
Đánh giá về mối quan hệ giữa Công đoàn và doanh nghiệp, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, trong quá trình hoạt động, bên cạnh chức năng, nhiệm vụ chăm lo và bảo vệ NLĐ, CĐCS đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp để đưa ra những chủ trương, giải pháp đúng đắn, phù hợp với thực tế sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; triển khai các phong trào thi đua sản xuất, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc. Vận động NLĐ tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường vì sự phát triển của công ty cũng là vì đời sống, việc làm của NLĐ... Từ đó, tổ chức Công đoàn đã tạo được vị thế và sự tin tưởng của NLĐ cũng như chủ doanh nghiệp.

Hoàng Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/08/2019 8:06:27 CH
  Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Những chương trình, mô ...
 • 13/08/2019 9:25:22 CH
  Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. Tuy nhiên, số vụ tran...
 • 11/08/2019 9:45:08 CH
  Chú trọng tuyên truyền pháp luật lao động đến công nhân, thương thảo nhiều phúc lợi tốt; quan tâm trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)