Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tháng 5 ấm áp với người lao động
17-5-2019
Hưởng ứng “Tháng công nhân 2019” và “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh cùng doanh nghiệp đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng đến đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Quan tâm đến những trường hợp NLĐ khó khăn

Mới đây, đại diện CĐCS và Công ty Great Veca Việt Nam đã đến phòng trọ thăm và tặng quà trị giá 3 triệu đồng cho công nhân Trương Thị Kim Anh. Được biết, chị Anh bị tai nạn lao động cách đây 2 năm, phải tháo khớp cổ tay trái, tỷ lệ thương tật 52%, chị đã trở lại công ty làm việc. Nhận phần quà hỗ trợ từ công ty, chị Anh cho biết, chị rất cảm động khi được Công đoàn và công ty quan tâm, hỏi thăm thường xuyên. Những phần quà, sự động viên kịp thời này giúp chị vượt qua khó khăn, nỗ lực hơn trong cuộc sống. Trước đó, ngoài chi trả các khoản chi phí cho chị Anh, công ty và Công đoàn cũng đã quyên góp số tiền 50 triệu đồng để hỗ trợ chị Anh trong thời gian chữa lành vết thương.

8a.JPG
Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty Vina Cafe Biên Hòa thăm, tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động

Đại diện CĐCS Công ty Vina Café Biên Hòa (KCN Biên Hòa 1) cũng vừa đến nhà thăm công nhân Trần Tất Danh, bị tai nạn lao động cách đây 6 năm, tỷ lệ thương tật 97%. Anh Danh đã vượt qua những khó khăn, sự mặc cảm của bản thân để sống lạc quan hơn. Anh cho biết, dù chân trái không lành lặn như trước nhưng với sự chăm sóc của gia đình, sự quan tâm của Công đoàn và công ty đã giúp anh vượt qua nỗi đau cả về cơ thể và tinh thần để sống tốt hơn.
Đại diện CĐCS Công ty Vina Café Biên Hòa Thân Văn Khánh cho hay, mặc dù công nhân Danh không trở lại công ty làm việc được nhưng mỗi tháng, doanh nghiệp vẫn  trả lương 5 triệu đồng/tháng để anh có nguồn thu nhập, đỡ gánh nặng cho gia đình. Ngoài ra, vào các ngày lễ, Tết, Tháng công nhân, Công đoàn tới nhà hỏi thăm, tặng quà, động viên anh vượt qua khó khăn. “Chúng tôi luôn nỗ lực làm mọi việc có thể để chăm lo tốt cho công nhân Danh, để em cảm nhận được sự thương yêu từ gia đình, bạn bè và sự quan tâm chu đáo từ CĐCS và công ty. Sự quan tâm này giúp em sống yêu đời, lạc quan và nỗ lực nhiều hơn trong cuộc sống”, anh  Khánh chia sẻ.

Trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”, nhiều doanh nghiệp cùng với CĐCS đến thăm hỏi, tặng quà và động viên tinh thần công nhân bị tai nạn lao động. Đối với các trường hợp NLĐ quay trở lại làm việc sau tai nạn đều được Công đoàn tác động với doanh nghiệp sắp xếp làm việc tại bộ phận nhẹ nhàng, phù hợp sức khỏe và được hưởng lương, chế độ chính sách đầy đủ. Các cấp Công đoàn cũng mong muốn đoàn viên, NLĐ làm việc đúng quy định pháp luật lao động, quy định tại công ty về an toàn lao động và trang bị bảo hộ lao động đầy đủ. Cùng với đó, về phía doanh nghiệp cần quan tâm đến môi trường làm việc, cải thiện điều kiện làm việc, có nhiều phúc lợi tốt, tránh các rủi ro về an toàn vệ sinh lao động để NLĐ yên tâm làm việc, công hiến cho doanh nghiệp.

Thêm nhiều phúc lợi

Trong Tháng công nhân năm 2019 với chủ đề “mỗi CĐCS, một lợi ích đoàn viên”, các cấp Công đoàn đều nỗ lực thực hiện các mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực phục vụ đoàn viên, NLĐ. Trong đó có hoạt động xây tặng mái ấm Công đoàn, thăm, tặng quà lao động khuyết tật của CĐCS Công ty TNHH Pousung; thăm, tặng quà cho công nhân phòng trọ của CĐCS Công ty TNHH Changshin và Công ty  TNHH Pouchen; thăm công nhân bị bệnh hiểm nghèo của CĐCS Công ty Dona Pacific… Cùng với đó, một số CĐCS phối hợp với các đơn vị bán hàng giá rẻ cho công nhân, hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp, hỗ trợ công nhân vay vốn cải thiện đời sống. Các hoạt động trên đã tạo điều kiện cho NLĐ được tham gia nhiều chương trình phúc lợi hữu ích.

Cùng với đó, để đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các đoàn giám sát bữa ăn ca, việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách của doanh nghiệp với NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.

Chủ tịch LĐLĐ TX. Long Khánh Trương Thị Bích Liên cho hay, trong Tháng công nhân 2019 và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Công đoàn thị xã chỉ đạo các CĐCS trực thuộc đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bằng những việc làm sâu sát, thiết thực, cụ thể, đảm bảo NLĐ được hưởng nhiều phúc lợi để yên tâm làm việc. Cùng với đó, đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện tốt an toàn lao động, tổ chức tập huấn an toàn lao động trong công nhân, đảm bảo môi trường làm việc an toàn, thân thiện. Công đoàn thị xã cũng tăng cường việc tập huấn pháp luật lao động cho công nhân tại các doanh nghiệp và phòng trọ để nâng cao kiến thức cho NLĐ. Tổ chức thăm, tặng quà cho đoàn viên, công nhân khó khăn và các hoạt động văn nghệ, thể thao trong CNVCLĐ.

Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động

Hiện các cấp Công đoàn tỉnh đang tiếp tục tổ chức sâu rộng các hoạt động hướng đến đoàn viên, NLĐ. Theo Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nông Văn Dũng, để đẩy mạnh các mô hình chăm lo phúc lợi đoàn viên, NLĐ, các cấp Công đoàn tỉnh đang tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động phù hợp điều kiện từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để làm sao mọi đoàn viên đều được chăm lo chu đáo, kịp thời. Cùng với đó, thực hiện tốt chủ đề “Mỗi CĐCS, một lợi ích đoàn viên”, tăng phúc lợi tốt, thiết thực với nhu cầu thực tế đời sống, việc làm của NLĐ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)