Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tăng cường tuân thủ pháp luật trong các doanh nghiệp ngành gỗ
6-5-2019
Cùng với Bình Dương, Đồng Nai cũng là tỉnh tập trung doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu gỗ nhiều nhất cả nước, thu hút đông đảo người lao động làm việc. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, việc vi phạm pháp luật lao động trong ngành này trên địa bàn cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng vẫn còn khá phổ biến, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ), mối quan hệ lao động và làm giảm tính cạnh tranh của ngành.
Do đó, việc tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong các doanh nghiệp ngành gỗ đang được các cấp, ngành chức năng có liên quan chú trọng. Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2019 do Bộ LÐ-TBXH triển khai với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thông qua dự án Khung khổ quan hệ lao động mới đã chọn chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”. Mục đích của chiến dịch là đảm bảo môi trường lao động an toàn và sức khỏe thông qua thực thi các quy định về an toàn vệ sinh lao động; nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật lao động của người sử dụng lao động và NLÐ; cải thiện mối quan hệ lao động hài hòa, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở.

Đẩy mạnh công tác thanh tra lao động

Tại hội thảo “Tăng cường tuân thủ pháp luật dành cho các doanh nghiệp chế biến gỗ” trên địa bàn tỉnh do Thanh tra Bộ LÐ-TBXH phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế và Sở LÐ-TBXH tổ chức mới đây, đại diện Bộ LÐ-TBXH cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 4.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và lâm sản với 500.000 lao động đang làm việc. Ðây là ngành hàng xuất khẩu đứng thứ 6 của Việt Nam, tăng trưởng bình quân 13%/năm, với thị trường tiêu thụ tại 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, vi phạm pháp luật lao động tại doanh nghiệp trong lĩnh vực này vẫn còn phố biến như: tổ chức làm thêm giờ vượt quá quy định; vi phạm quy định về giao kết hợp đồng; vi phạm quy định về an toàn, vệ sinh lao động… Theo bà Ðàm Thị Minh Thu, Phó chánh thanh tra Bộ LÐ-TBXH: “Việc vi phạm pháp luật lao động không những ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe của NLÐ mà còn làm giảm năng suất lao động, giảm tính cạnh tranh của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ ở cả thị trường trong nước và trên thế giới”.

t89_060519_2.jpg
Cán bộ CĐCS của các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn KCN Tam Phước tham gia tập huấn về kỹ năng đối thoại, thương lượng do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ban điều phối dự án  NIRF Nhật Bản tổ chức

Tại Ðồng Nai, Chánh thanh tra Sở LÐ-TBXH Nguyễn Văn Cảnh cho biết, riêng về lĩnh vực chế biến và xuất khẩu gỗ, cùng với Bình Dương, Ðồng Nai là một trong 2 tỉnh tập trung nhiều doanh nghiệp nhất cả nước thu hút khoảng 50.000 - 60.000 lao động đang làm việc. Tuy nhiên, lao động làm việc trong ngành này hầu hết đến từ khu vực nông thôn, dân tộc thiểu số… có trình độ học vấn, tác phong công nghiệp, hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Mặt khác, phần lớn các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành này có quy mô nhỏ và siêu nhỏ với năng lực tài chính cũng như hiểu biết và ý thức tuân thủ pháp luật vẫn còn hạn chế. Do đó, trong những năm qua, việc vi phạm pháp luật lao động trong lĩnh vực này trên địa bàn tỉnh  vẫn còn khá phổ biến với nhiều sai phạm trong việc ký kết hợp đồng lao động (chỉ ký hợp đồng thời vụ hoặc không ký hợp đồng), việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, quy chế đối thoại còn hạn chế; vấn đề an toàn vệ sinh lao động, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi…

Trước thực tế đó, ông Cảnh cho biết, Sở LÐ-TBXH đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra lao động. Mỗi năm tổ chức thanh tra hơn 200 doanh nghiệp và đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp khắc phục. Cùng với đó là biện pháp xử phạt vi phạm hành chính. Mỗi năm xử phạt khoảng 90 - 100 doanh nghiệp với mức tiền phạt khoảng 3 tỷ đồng.

Ðại diện Sở LÐ-TBXH cho biết thêm, từ năm 2018, Sở đã tổ chức 2 cuộc hội thảo nhằm lấy ý kiến từ các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp để đưa ra những ưu tiên can thiệp trong kế hoạch tăng cường tuân thủ pháp luật trong các doanh nghiệp ngành gỗ năm 2019. Từ đó, đã xác định 3 ưu tiên can thiệp với những nội dung cụ thể để thực hiện trong thời gian tới, bao gồm: can thiệp thực thi, can thiệp giáo dục và can thiệp truyền thông. Cụ thể, sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp chế biến gỗ; dự kiến năm 2019 sẽ tiến hành thanh tra 58 doanh nghiệp trong ngành này. Cùng với đó, thành lập đường dây nóng để giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp và NLÐ. Ðồng thời, tăng cường tổ chức tập huấn cho người sử dụng lao động và NLÐ các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động… Xây dựng các ấn phẩm truyền thông gửi đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp được xác định là mục tiêu trong năm 2019. Tổ chức điểm và nhân rộng các cuộc thi liên quan đến pháp luật lao động trong các doanh nghiệp… Trong năm 2019, chiến dịch sẽ tập trung vào khoảng 50 doanh nghiệp mục tiêu. Sau khi tổng kết chiến dịch (dự kiến vào tháng 11), Sở sẽ phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền giới thiệu những điển hình tốt và cả điển hình xấu trong việc thực hiện tuân thủ pháp luật lao động trong ngành.

Thúc đẩy đối thoại nhóm doanh nghiệp ngành gỗ

Ðó là mục tiêu của dự án Khung khổ quan hệ lao động mới (NIRF)/Nhật Bản do Tổng LÐLÐ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) thực hiện tại Ðồng Nai. Có 8 doanh nghiệp ngành gỗ đóng chân tại KCN Tam Phước đang tham gia dự án thí điểm này. Dự án cũng nhằm góp phần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp trong ngành gỗ trong việc đưa ra mức sàn về điều kiện làm việc, tiền lương và các chính sách tốt hơn cho NLÐ, trên cơ sở đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của chủ doanh nghiệp và NLÐ, giữa lợi ích các bên. Từ đó, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa, tiến bộ.

Ðể thực hiện có hiệu quả dự án, thời gian qua, LÐLÐ tỉnh đã tích cực đẩy mạnh việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ CÐCS, cán bộ doanh nghiệp trực thuộc về công tác đối thoại, thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể. Tổ chức họp các cán bộ CÐCS của các doanh nghiệp tham gia nhằm thống nhất các nội dung sẽ đưa ra thương lượng trong buổi đối thoại nhóm doanh nghiệp… Cùng với đó, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở LÐ-TBXH  làm việc với Hiệp hội thương mại Ðài Loan tại Ðồng Nai nhằm tạo sự đồng thuận trong thực hiện dự án; làm việc với đại diện các doanh nghiệp ngành gỗ tham gia dự án thí điểm… về mục đích và ý nghĩa thiết thực của việc thực hiện đối thoại nhóm doanh nghiệp và đi đến ký kết thỏa ước lao động nhóm doanh nghiệp. Trong thời gian tới, các ban, ngành có liên quan của tỉnh và đại diện doanh nghiệp sẽ tiếp tục trao đổi, thương lượng nhằm thúc đẩy đối thoại nhóm và đi đến mục tiêu ký kết thỏa ước lao động tập thể trong nhóm ngành gỗ...

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)