Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn Công ty Taekwang Vina: Thiết thực chăm lo đời sống người lao động
Hoàng Lộc
Năm 2014 Công ty Taekwang Vina đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba. Để đạt được thành tích trên, trong đó, có phần đóng góp không nhỏ của Công đoàn cơ sở (CĐCS) công ty.
Suốt nhiều năm nay, CĐCS tại đây luôn được đánh giá là tổ chức CĐCS vững mạnh, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.
Nâng cao phúc lợi cho người lao động

Công ty Taekwang Vina là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất các sản phẩm da giày, trang phục thể thao. Công ty hiện có trên 24.000 lao động, trong đó có đến 80% là lao động nữ.

Hiện thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) trong công ty đạt gần 6 triệu đồng/tháng. Trong điều kiện đó, việc xây dựng quan hệ hợp tác tin tưởng lẫn nhau giữa Ban chấp hành Công đoàn và Ban giám đốc công ty luôn được chú trọng. Nhờ đó, nhiều lợi ích thiết thực cho NLĐ tại công ty luôn được bảo đảm.

100% NLĐ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nâng cao tay nghề và hưởng đầy đủ các chế độ do Nhà nước quy định. Công ty có nhà ăn tập thể thoáng mát, bảo đảm vệ sinh môi trường và điều kiện an toàn thực phẩm. Công ty còn hỗ trợ các bữa ăn giữa ca, bữa ăn sáng 2.000 đồng/phần nhưng bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên cải thiện bữa ăn theo nguyện vọng của người lao động. “Đối với công nhân nữ nuôi con nhỏ, mỗi tháng công ty còn hỗ trợ thêm 100 ngàn đồng/cháu”, Chủ tịch Công đoàn công ty Đinh Sỹ Phúc cho biết.

taekwang-(1).jpg
Sinh hoạt văn nghệ chào đón công nhân mới


Đặc biệt, trước đây khi công nhân khuyết tật mới vào làm chưa ổn định được cuộc sống cũng như phương tiện đi lại, công ty còn bố trí ký túc xá cho công nhân thuộc đối tượng này. Để giúp người lao động giảm bớt khó khăn trong đời sống hằng ngày, công ty còn cho mở siêu thị mini với các mặt hàng thiết yếu, bán với giá rẻ hơn thị trường và cho CNLĐ mua hàng trả chậm.

Để giúp NLĐ yên tâm công tác, hằng năm, Công đoàn còn tổ chức cho công nhân viên vay vốn “Hỗ trợ khó khăn” không lãi suất. Trong 6 tháng đầu năm 2014, đã có hơn 200 lượt người vay với số tiền trên 1 tỉ đồng. Ngoài ra, Công đoàn trích quỹ và vận động các đoàn viên đóng góp để hỗ trợ cho 7 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn số tiền 240 triệu đồng. Các ngày lễ lớn trong năm, Công đoàn cùng Ban giám đốc công ty luôn tổ chức các chương trình liên hoan văn nghệ, sinh hoạt tập thể và tặng quà cho công nhân viên như quà Trung thu, thưởng lễ 30-4.

Chương trình “Nhà tình thương”, “Mái ấm Công đoàn” tặng cho NLĐ chưa có nhà ở cũng được Công đoàn chú trọng thực hiện, với kế hoạch mỗi tháng trao tặng 2 căn nhà đã góp phần giúp cho nhiều CNLĐ có nhà ở ổn định. Việc nâng cao chất lượng văn hóa cho NLĐ là một trong những nhiệm vụ mà CĐCS Taekwang Vina thực hiện tốt theo chủ trương của Tổng Liên đoàn, công ty sẽ tạo mọi điều kiện để hỗ trợ NLĐ về cả thời gian và chi phí học bổ túc văn hóa.

Bên cạnh đó, Ban giám đốc công ty cùng tổ chức Công đoàn cũng thường xuyên tổ chức những buổi nói chuyện, sinh hoạt tập thể, thăm hỏi và tặng quà cho công nhân có với hoàn cảnh khó khăn trong công ty với mục đích tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó, giúp NLĐ có điều kiện chia sẻ tâm tư, tình cảm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và cải thiện đời sống vật chất cho NLĐ. Cũng trong các buổi đối thoại, công ty còn tổ chức phát thưởng cho các bộ phận thực hiện tốt các tiêu chí 5S (“sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng”) do công ty phát động. Điều đặc biệt mà nhiều người biết đến Taekwang Vina chính là tinh thần vì người lao động khuyết tật, không chỉ tạo cho họ công ăn việc làm, chỗ ở ổn định, đối xử công bằng và giúp họ quên đi mặc cảm sống dựa vào người khác. Theo Chủ tịch Công đoàn công ty Đinh Sỹ Phúc, hiện công ty có 304 lao động khuyết tật. Đa số họ đều được sắp xếp công việc phù hợp tùy theo khả năng của từng người. Đặc biệt, người khuyết tật không phải tăng ca và có mức thu nhập khá ổn định. Hiện công ty không có nhu cầu tuyển dụng thêm, nhưng nếu có người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn cần một công việc để ổn định cuộc sống, công ty vẫn tạo mọi điều kiện để họ được làm việc.

Hằng tuần vào thứ 5, BCH Công đoàn cùng Ban giám đốc công ty tổ chức tọa đàm với NLĐ nhằm giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình làm việc. Công đoàn cũng tổ chức phát báo Lao động Đồng Nai tới các Công đoàn bộ phận và tặng cho công nhân lao động ở các khu phòng trọ vào các ngày thứ 7. Trong tháng công nhân 2014, CĐCS đã tiến hành tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể CNV và triển khai thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa. Kết hợp các hoạt động đa dạng, phong phú như: tặng nhà tình thương, tặng quà cho lao động khuyết tật, tổ chức văn nghệ, thể thao...

Cùng với việc chú trọng chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, hằng năm Công đoàn công ty còn thường xuyên phát động các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Tiết kiệm năng lượng”, “Nâng cao năng suất”, “Giảm hàng phế phẩm”, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Để các phong trào thi đua mang tính thiết thực, Ban chấp hành Công đoàn luôn chú trọng bám sát thực tế, đề ra các chỉ tiêu thi đua cụ thể cho các bộ phận trong toàn đơn vị; đồng thời theo dõi, cập nhật tình hình để có biện pháp điều chỉnh và tuyên truyền, động viên thích hợp. Nhờ đó, đội ngũ công nhân lao động trong công ty luôn tận tụy với công việc, hăng hái lao động sản xuất, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh doanh.

Hỗ trợ nhân đạo và cộng đồng

Hoạt động nhân đạo cộng đồng cũng được Công đoàn công ty quan tâm, như vận động CNLĐ tham gia ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và đến nay đã thu được số tiền là 474.100.000 đồng; đồng thời, Công đoàn cũng vận động Ban giám đốc công ty đóng góp 100 triệu đồng ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam”. Vận động đoàn viên tham gia chương trình “Vòng tay yêu thương” góp trên 449 triệu đồng giúp đỡ 12 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vận động đoàn viên đóng góp Quỹ “Tấm lòng vàng” giúp cho gia đình 10 đoàn viên không may qua đời với số tiền trên 474 triệu đồng. Tổ chức khám và phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí cho 15 CNV và người thân của họ, phẫu thuật mắt cho 102 trường hợp trong tháng 8-2014. Thăm và tặng quà từ thiện cho các địa phương và trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

taekwang-(2).jpg
Phút giải lao của công nhân

Ngoài ra, Công đoàn và công ty còn lập hội đồng an toàn lao động với 119 thành viên được đào tạo các kỹ năng ứng phó các tình huống khẩn cấp, thường xuyên tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định và diễn tập về ATLĐ và PCCN trong công ty, cấp phát và sử dụng bảo hiểm lao động đúng quy định, kiểm tra các quy trình, quy phạm về an toàn vệ sinh lao động một cách chặt chẽ; tổ chức mạng lưới an toàn vệ sinh viên đến từng tổ sản xuất, hoạt động thường xuyên và có hiệu quả, cung cấp đầy đủ, kịp thời các phương tiện bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ cũng được thực hiện đều đặn…

Những phần thưởng xứng đáng

Với những hoạt động thiết thực, cụ thể trên, Công đoàn công ty đã động viên kịp thời NLĐ hăng hái phấn đấu thi đua, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty, góp phần xây dựng và bảo đảm lợi ích hài hòa giữa NLĐ và doanh nghiệp. Nhiều năm qua, CĐCS Công ty Taekwang Vina luôn đạt danh hiệu “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”, “Đơn vị xuất sắc”. Đặc biệt, trong 2 năm liên tiếp 2012, 2013, CĐCS Công ty Taekwang Vina đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng cờ khen thưởng cho đơn vị xuất sắc. Từ những thành tích trên, năm 2014 Công ty Taekwang Vina đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)