Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Nghỉ việc trái luật có phải bồi thường chi phí đào tạo?
26-6-2017
Hỏi: Ngày 1-6-2016, tôi ký hợp đồng lao động (HÐLÐ) thử việc với công ty có thời hạn là 2 tháng. Sau đó, công ty đưa tôi đi đào tạo trong vòng hơn 1 tháng kèm cam kết phục vụ công ty trong thời gian 3 năm kể từ khi nhận giấy chứng nhận, nếu không thực hiện đúng cam kết sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí đào tạo, tiền lương và BHXH. Tuy nhiên, sau thời gian đào tạo, tôi không nhận được bất kỳ giấy chứng nhận đào tạo nào. Ðến 1-8-2016, tôi ký HÐLÐ với công ty có thời hạn đến ngày 31-12-2017. Ðến khoảng tháng 12-2016, công ty chuyển tôi qua bộ phận khác với lĩnh vực được đào tạo ban đầu, nhưng không hề có quyết định hay văn bản nào từ phía công ty cả.

Nay tôi xin nghỉ việc có phải bồi thường chi phí đào tạo hay không? Bản cam kết có được xem là phụ lục hợp đồng hay không? Trong trường hợp công ty không đồng ý cho tôi nghỉ việc khi tôi đã nộp đơn trước 30 ngày nhưng tôi vẫn tự ý nghỉ việc thì tôi phải chịu những trách nhiệm gì? Xin cảm ơn luật sư!

Vũ Bích Hảo, huyện Nhơn Trạch

LS. Nguyễn Bình An:

Liên quan đến bồi thường chi phí đào tạo, Ðiều 43, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt HÐLÐ trái pháp luật, trong đó nêu rõ người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo luật định.

Như vậy, nếu đơn phương chấm dứt HÐLÐ trái pháp luật, người lao động phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo luật định. Hiểu theo nghĩa khác, nếu chấm dứt HÐLÐ đúng pháp luật trong mọi trường hợp, người lao động sẽ không phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo luật định.

Ðể đơn phương chấm dứt HÐLÐ đúng pháp luật, căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Ðiều 37, Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm việc theo HÐLÐ xác định thời hạn, HÐLÐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt HÐLÐ trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động...

Ðồng thời, để đơn phương chấm dứt HÐLÐ trước thời hạn, người lao động phải tuân thủ thời gian báo trước theo quy định tại Khoản 2, Ðiều 37, Bộ luật Lao động năm 2012.

Cũng theo Ðiều 43, Bộ luật Lao động năm 2012, khi đơn phương chấm dứt HÐLÐ trái pháp luật, người lao động sẽ:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo HÐLÐ.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo luật định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng giúp bạn tham khảo và hiểu thêm về việc áp dụng pháp luật cho trường hợp của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)