Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Tư vấn pháp luật
Khởi kiện về tranh chấp tiền lương
19-6-2017
Hỏi: Trước đây, tôi có làm việc tại chi nhánh một công ty ở Nhơn Trạch. Khi kết thúc thử việc, tôi làm đầy đủ thủ tục như: báo cáo công việc; bàn giao hồ sơ, chứng từ. Chi nhánh công ty cũng đồng ý và đã ra quyết định thôi việc cho tôi. Ðến nay qua nhiều lần hẹn đã hơn 4 tháng mà Chi nhánh công ty đó vẫn chưa thanh toán lương cho tôi. Ðể không ảnh hưởng công việc và thời gian đi lại, tôi có thông báo qua e-mail và gửi số tài khoản của tôi cho Công ty để khi nào có tiền thì thanh toán theo hình thức chuyển khoản, nhưng đến nay chi nhánh đó vẫn chưa thanh toán lương cho tôi. Tôi cũng nhiều lần gửi e-mail giải trình cho người đại diện pháp luật Công ty mà không thấy hồi âm. Như vậy, tôi có nên viết đơn khởi kiện hay không? Và khởi kiện ở đâu? Ngoài tiền lương phải trả, tôi có nên ghi các khoản tiền đền bù trong đơn không? Chân thành cảm ơn luật sư!

Ðặng Huy Chương, huyện Nhơn Trạch

LS. Nguyễn Bình An:
Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Ðiều 201, Bộ luật Lao động năm 2012, tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt HÐLÐ;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt HÐLÐ;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế;

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Như vậy, trong trường hợp chưa được trả lương thì trước tiên, bạn làm đơn hòa giải gửi lên Phòng LÐ-TBXH cấp huyện để thực hiện thủ tục hòa giải tại cơ sở. Sau khi tiến hành hòa giải tại cơ sở mà không thành, bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên tòa án. Theo quy định tại điều 40 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì bạn có thể làm đơn gửi đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thể yêu cầu tòa án nơi tổ chức có trụ sở hoặc nơi tổ chức có chi nhánh giải  hoặc đến Tòa án nơi bạn cư trú. Nếu tranh chấp về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt HÐLÐ, BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quyền và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác đối với người lao động thì nguyên đơn là người lao động có thể yêu cầu tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết.

Ðối với các khoản đền bù, bạn có thể ghi trong đơn khởi kiện như bạn mong muốn. Tất nhiên, tòa án sẽ xem xét những yêu cầu đó của bạn trên cơ sở các quy định của pháp luật hiện hành để quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận những yêu cầu đền bù đó.

Hy vọng những ý kiến tư vấn của luật sư giúp bạn tham khảo và hiểu thêm về việc áp dụng pháp luật cho trường hợp của mình.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)