Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Tự xưng công an gọi điện bắt người dân chuyển tiền để phục vụ điều tra
14-10-2016
Công an Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đang điều tra nhóm lừa đảo dùng thủ đoạn gọi điện xưng danh công an để hù dọa người dân và yêu cầu chuyển tiền cho chúng. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới rộ lên gần đây của một loại tội phạm.
Vào ngày 10-10, chị N.T D., nhà ở phường Trung Dũng, TP. Biên Hòa bất ngờ nhận được điện thoại từ số máy có mã nguồn ở nước ngoài. Đối tượng tự xưng là “Trung tá Trần Hữu Bình, Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai” và cho biết chị D. đang có tài khoản với số tiền hơn 3 tỷ đồng liên quan đến đường dây mua bán ma túy. Do đó, người này yêu cầu chị D. phải khai báo các tài khoản hiện có để phục vụ điều tra. Sau đó, đối tượng này đã khai thác các thông tin cá nhân liên quan đến tài khoản ngân hàng của chị.

Sau khi khai thác được tài khoản của chị D. đang gửi ở ngân hàng, trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ cùng ngày, đối tượng tự xưng là phó phòng cảnh sát kinh tế liên tục dùng nhiều số điện thoại khác nhau gọi vào điện thoại của chị D. hù dọa, yêu cầu chị chuyển tiền… nếu không sẽ bị bắt tạm giam 2 tháng! Đối tượng tự xưng công an ra điều kiện để được tại ngoại, chị D. phải chuyển trước 1,1 tỷ đồng vào một tài khoản tại một ngân hàng ở Lạng Sơn, nếu không thì công an sẽ đến bắt. “Người đó nói chuyển qua tài khoản tiền đó để làm bằng chứng đi điều tra, sau đó sẽ hoàn trả lại. Do số tiền quá lớn nên tôi thương lượng giảm xuống 500 triệu, 200 triệu rồi xuống 50 triệu đồng. Lúc này, người kia nói tôi làm ăn kỳ cục và cho 2 giải pháp, một là nhanh chóng đi chuyển tiền, hai là vào 11 giờ 30 công an sẽ đến bắt tôi. Người này còn dặn tôi chuẩn bị 5 bộ đồ để công an đến bắt đưa đi”, chị D. cho biết.

14.JPG
Chị N.T D. (tên nạn nhân đã được thay đổi) cho biết, các đối tượng tự xưng công an dùng số máy từ nước ngoài gọi vào điện thoại bàn gia đình yêu cầu chuyển tiền để phục vụ điều tra

Tuy nhiên, do nghi mình bị lừa, nên chị D. không chuyển tiền và báo công an. Sau khi tiếp nhận sự việc, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, không có ai tên Trần Hữu Bình. Đồng thời cơ quan này đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao C50 Bộ Công an xác minh cho thấy đối tượng gọi vào số chị D. ở khu vực tỉnh Lạng Sơn, giáp biên giới với Trung Quốc.

Theo lãnh đạo PC46, với thủ đoạn gọi điện thoại dọa nạn nhân có liên quan đến tổ chức tội phạm, nhóm lừa đảo đã dàn kịch khiến nhiều nạn nhân sợ hãi, tin tưởng rồi chuyển tiền. “Các đối tượng này dùng điện thoại kết nối internet hoặc dùng nhiều số điện thoại khuyến mãi điện thoại vào máy điện thoại của bà con. Qua đó hù dọa bà con liên quan đến các vụ án, nhất là các vụ án ma túy để bà con lo sợ. Sau đó chúng dùng các thủ đoạn liên tục gọi điện và yêu cầu chuyển tiền nếu không sẽ bị bắt”, Thượng tá Trần Hùng Cường, Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai cho biết.

Cũng theo Thượng tá Cường, đây là thủ đoạn không mới, tuy nhiên thời gian gần đây lại rộ lên trên địa bàn tỉnh. Thống kê cho thấy, từ đầu năm 2016 đến nay, hầu như tuần nào cũng có người đến trình báo về thủ đoạn lừa đảo trên. Qua điều tra, cơ quan công an khởi tố 3 vụ với 3 bị can. “Người dân khi gặp trường hợp như trên nên báo cho cơ quan công an gần nhất, không nên chuyển tiền vì khi chuyển tiền thì ngay lập tức các đối tượng này sẽ rút được, do các tài khoản trên và đối tượng đều ở nước ngoài, trong khi việc phối hợp điều tra giữa Việt Nam với các nước vẫn còn hạn chế”, Thượng tá Cường khuyến cáo.

Ngoài ra, theo quy định hiện nay nếu muốn làm việc với công dân, cơ quan công an phải gửi giấy mời người đó đến trụ sở cơ quan công an, không được làm việc bằng hình thức gọi điện thoại. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo trên.

Tùng Văn
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)