Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Cửa thoát hiểm của nhà bà Nga mới mở thẳng ra giếng nước nhà anh Công
Mở lối thoát hiểm như thế nào cho đúng?
Ban Mai
Lối thoát hiểm trong khu dân cư là để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, tạo tâm lý an tâm khi có sự cố nguy hiểm ngoài ý muốn xảy ra. Tuy nhiên, việc mở lối thoát hiểm sao cho đúng quy định pháp luật, đảm bảo mỹ quan đô thị và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung lại còn nhiều vấn đề cần quan tâm.
Trong đơn cứu xét gửi đến cơ quan chức năng và Báo Lao động Đồng Nai, ông Tiêu Nam Công, ngụ 79/83 đường Huỳnh Văn Lũy, phường Hòa Bình, TP. Biên Hòa phản ánh: “Việc bà Nguyễn Thị Thanh Nga, ngụ tại 163/23, khu phố 3, phường Hòa Bình, TP. Biên Hòa tự ý mở cửa sau nhà mình làm lối thoát hiểm làm ảnh hưởng đến bàn thờ thiên (trên phần đường trước nhà là nơi gia đình đặt bàn thờ thiên thờ tự tồn tại gần 100 năm nay) và tài sản phần trước sân nhà thuộc quyền sở hữu của gia đình anh là sai trái, không những gia đình anh mà nhiều hộ dân lân cận cũng không ủng hộ”. Trong đơn anh Công cũng bức xúc cho biết: “UBND phường gửi giấy mời vào lúc 12 giờ ngày 17-11-2014 yêu cầu gia đình 14 giờ cùng ngày lên phường để giải quyết là quá gấp gáp, tôi không kịp thu xếp công việc làm ăn để dự và 15 giờ 30 có gửi xuống văn bản hòa giải yêu cầu trong 3 ngày nếu không tự ý di dời tài sản thì địa phương tiến hành cưỡng chế. Tôi thấy như thế quá gấp gáp”. Để tìm hiểu rõ vụ việc, chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ các bên liên quan. 

Theo một người dân sống lâu năm ở đây, đoạn đường này là đường cụt, do các hộ dân đóng góp làm đường đi lại. Việc nhà bà Nga mở cửa thoát hiểm phía sau hoàn toàn không có vấn đề gì, tuy nhiên nếu mở cửa làm lối chạy xe lên xuống cho những người thuê trọ ở đó là làm ảnh hưởng đến lối đi công cộng và an ninh trật tự của người dân sinh sống ở đây nên người dân không đồng ý. Ở đây cũng nhiều nhà mở lối thoát hiểm, tuy nhiên chỉ là lối đi bộ nhỏ chứ không phải cửa lớn để chạy xe. 

Cũng đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Nam, nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Bình cho rằng, nếu bà Nga xin mở lối đi riêng ở phía sau thì phải xin phép các hộ dân ở khu vực đó. Trường hợp lối đi làm ảnh hưởng đến tài sản của gia đình anh Công thì bà Nga phải có sự thỏa thuận đền bù thỏa đáng. Tuy nhiên, “nếu làm lối thoát hiểm thì việc xây dựng lối đi làm sao cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến lối đi chung và không nên sử dụng lối thoát hiểm như lối đi chạy xe ra vào”, ông Nam nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tứ, cán bộ địa chính phường Hòa Bình cho hay, toàn bộ khu đất này nằm trong diện tích quy hoạch xây dựng hạ tầng Khu chung cư khu phố 2, 3 (giai đoạn 2) tại phường Hòa Bình, thành phố Biên Hòa, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa giải tỏa. Việc bà Nguyễn Thị Thanh Nga mở cửa phía sau và có đơn xin 1m đường đi để làm lối thoát hiểm là không sai. Trong đơn bà Nga cũng cam kết làm lối thoát hiểm đi bộ chứ không phải lối dành cho xe ra vào, nếu sau này có sử dụng lối thoát hiểm này cho xe ra vào làm ảnh hưởng đến lối đi của người dân thì phường sẽ có trách nhiệm xuống giải quyết. 

Riêng tài sản của gia đình anh Công theo biên bản được Hội đồng kiểm định bồi thường lập vào tháng 9-2008 thì bàn thờ, giếng khoan, 2 cây bàng là tài sản của gia đình anh Công sẽ nhận bồi thường khi triển khai quy hoạch. “Tôi nghĩ hai bên thỏa thuận giải quyết thì sẽ có sự hài hòa, không ảnh hưởng đến tình cảm làng xóm”, ông Tứ nói. Còn về biên bản họp yêu cầu phải di dời trong 3 ngày thì ông Tứ cũng nhận trách nhiệm sơ sót...
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)