Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Từ thư bạn đọc
Dòng suối Săn Máu bị ô nhiễm nặng do nước thải từ các trang trại chăn nuôi heo và rác thải
Nuôi heo ở nội thành: Ô nhiễm… không chịu nổi!
Hồ Thảo - My My
Tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, hiện vẫn còn nhiều hộ dân tận dụng cơm thừa, canh cặn từ nhà ăn của các công ty, nhà hàng, quán nhậu để... nuôi heo. Mùi hôi thối đến ngột ngạt và sự luộm thuộm trên những con đường hẹp với đầy những thùng đựng thức ăn thừa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và vấn đề vệ sinh môi trường. 
Chỉ biết… đóng chặt cửa nhà hoặc đi xa

Theo phản ánh của một số người dân địa phương, phóng viên đã tìm đến khu phố 4, phường Trảng Dài. Con đường đất đầy những ổ gà dẫn đến đầu cổng của tổ 23b, một trong những tổ có số hộ nuôi heo nhiều nhất tại đây. Ngay từ lúc bước vào đầu tổ, mùi hôi của phân heo đã xông lên và lại càng trở nên “đậm đặc” hơn đến khó thở khi tiến vào sâu bên trong. Chạy dọc hai bên con đường đất đi lại của tổ là hai hàng thùng thức ăn thừa được lấy từ nhà ăn các công ty, nhà hàng để làm thức ăn cho heo và những đống gỗ vụn phục vụ cho công việc nấu nướng.

Ông T., một người dân sống ở tổ 23b cho biết: “Trong tổ có đến hơn một nửa hộ nuôi heo. Nhà nào nuôi “ít” cũng gần… trăm con, còn nhà nuôi nhiều thì có thể từ 300 - 500 con. Ở khu phố 4, hầu như tổ nào cũng có hộ nuôi heo nhưng nhiều nhất là các tổ 23a, 23b, tổ 2, tổ 5, tổ 28… Không khí ở đây bị bao trùm bởi mùi hôi của phân heo, thức ăn thừa, cám… đến không thở nổi”. Ông H., một người dân khác tại tổ 23b bức xúc nói: “Cả nhà tôi có bao nhiêu người thì từng đó người bị bệnh viêm họng và thường xuyên bị đau đầu. Thức ăn, quần áo… đâu cũng “vương vấn” mùi cám và mùi phân heo. Tầm 8 - 9 giờ tối, các hộ đồng loạt tắm cho heo thì chúng tôi chỉ biết đóng cửa, nín thở hoặc kiếm chỗ xa xa, thoáng để ngồi”.

Tình trạng trên không chỉ trực tiếp gây ô nhiễm không khí mà nước thải ra từ các chuồng trại hằng ngày cũng đang hủy hoại nguồn nước tại đây. Rõ ràng nhất là, dòng suối Săn Máu thuộc địa phận của phường đã bị nhuộm màu đen đục. Ði qua chiếc cầu bắc ngang dòng suối, ai cũng phải lấy tay che mũi vì mùi hôi thối khó chịu bốc lên nồng nặc. Theo ông Ðỗ Hữu Ðạt, cán bộ Thương mại - dịch vụ UBND phường Trảng Dài, từ năm 2008 đến nay, nhận thấy hậu quả xấu từ việc nuôi heo tới môi trường và sức khỏe của người dân, đồng thời thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Biên Hòa, phường đã có nhiều giải pháp như tuyên truyền, vận động người dân di dời trang trại chăn nuôi đến các khu chăn nuôi tập trung ở Vĩnh Cửu, Trảng Bom... và tiến hành lập biên bản theo quy định cũng như buộc di dời nhiều hộ dân. Bên cạnh đó, trong khi một số hộ gia đình có thái độ đồng tình thì còn nhiều hộ dân chưa hợp tác, thậm chí còn… đóng cửa, thả chó khi thấy cán bộ phường đến làm việc. 

Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài Trần Mạnh Hùng cho biết: “Trong năm nay, chúng tôi quyết tâm giảm nhanh và tiến đến chấm dứt tình trạng nuôi heo đang diễn ra khá phổ biến ở phường. UBND phường sẽ thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt và triệt để để có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này”.

“Nếu được hỗ trợ kinh phí, tôi sẵn sàng di dời”

Ðó là lời của ông Trần Văn H., một người dân nuôi heo tại tổ 28, khu phố 2, phường Trảng Dài khi được hỏi về nguyên nhân của việc chậm di dời trang trại của mình nhằm bảo vệ chính môi trường sống của mình và những người xung quanh. Ông H. cho biết: “Không phải chúng tôi không biết nuôi heo sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nhưng trang trại hơn một trăm con heo là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi. Bây giờ, di dời đi nơi khác lại phải tạo dựng lại từ đầu, từ chuồng trại đến con giống rồi các chi phí khác, chúng tôi không biết lấy tiền đâu ra. Bán tất cả số heo này đi cũng chỉ được một phần nào đó thôi!”.

Nỗi lo của ông H. cũng chính là nỗi lo chung của những hộ nuôi heo tại đây. Bà Nguyễn Thị M. ngậm ngùi chia sẻ: “Nếu không phải do hoàn cảnh khó khăn và cũng do gắn bó với nghề nuôi heo từ lâu, từ cả trước khi chính quyền có lệnh cấm nuôi heo trong thành phố thì chẳng ai trong chúng tôi lại chọn cái nghề này để vừa vất vả, lại vừa hôi hám. Nhưng bây giờ, dù cấm nuôi hay di dời, chúng tôi cũng sẽ thực hiện ngay nếu được hỗ trợ một phần kinh phí. Nếu không, chúng tôi còn biết sống ra sao?”.

Theo dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, nếu tổ chức chăn nuôi gia súc, gia cầm, ấp nở trứng gia cầm trong nội thành, nội thị thì sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng và buộc di dời ra khỏi khu vực.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 07/08/2018 8:06:15 CH
  Ở cái tuổi “gần đất xa trời” (84 tuổi), theo lẽ thường, người già cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng. Nhưng éo le thay, bà Phạm Thị Đương (ấp Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện T...
 • 20/05/2018 9:57:30 CH
  Gần một năm nay, nhiều hộ dân tại ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom luôn sống trong tâm trạng nơm nớp lo lắng do tình trạng sạt lở đất diễn ra ngày càng trầm trọn...
 • 01/05/2018 6:41:51 CH
  Nhiều người dân thắc mắc, trong trường hợp nào họ nên yêu cầu cơ quan chức năng lập vi bằng; việc lập vi bằng có giá trị pháp lý như thế nào…  PV Báo L...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)