Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc viết
Chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
7-8-2017
Đó là mục tiêu hoạt động của mô hình Tổ bảo vệ môi trường và tuyến đường kiểu mẫu xã Bảo Quang, TX. Long Khánh. Tổ thành lập ở từng ấp và hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện. Các thành viên tự nguyện tham gia tuyên truyền vận động nhân dân giữ “sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường”, trồng hoa tạo cảnh quan hai bên đường làng ngõ xóm, làm sạch môi trường vào sáng thứ bảy hằng tuần, tham gia tố giác các đối tượng có hành vi gây ô nhiễm môi trường.
Tổ bảo vệ môi trường và tuyến đường kiểu mẫu

Tính đến nay, xã Bảo Quang đã vận động nhân dân ở các ấp tổ chức được 6 Tổ bảo vệ môi trường và tuyến đường kiểu mẫu. Từ khi tổ ra đời, nhân dân ở các ấp đều ra quân làm cho đường làng ngõ xóm ngày càng thêm sạch đẹp; tinh thần đoàn kết của người dân cũng cao hơn.

14.JPG
Đường ấp ở xã Bảo Quang, TX. Long Khánh

Đưa chúng tôi đi tham quan đường làng, ngõ xóm tại các ấp thành lập được Tổ bảo vệ môi trường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang Lương Thị Bảo Thùy cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tích cực vận động nhân dân các ấp tranh thủ mùa mưa triển khai trồng hoa, cỏ ven đường với phương châm “Dân tự trồng, tự chăm sóc”. Hằng năm, xã tổ chức chấm điểm và chọn những cung đường đẹp để biểu dương, khen thưởng. Nhờ đó, bà con rất phấn khởi và hăng hái tham gia. Hoạt động này được gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” trên khắp thị xã nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Ban điều hành Kẻng an ninh

Để bảo vệ an ninh trật tự khu dân cư, mới đây, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã phát cho mỗi hộ dân ở các Tổ 11, 12, ấp 18 Gia Đình một kẻng an ninh. Nếu phát hiện trộm cắp, các hộ dân này sẽ đáng kẻng báo động cho các hộ dân khác tham gia hỗ trợ, hoặc để ban đánh kẻng thông báo hội họp. Đây được xem là tiền đề để Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Công an xã nhân rộng “Tiếng kẻng an ninh” trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Hòe, một người dân mới chuyển đến ở Tổ 11, ấp Gia Đình tâm sự: “Tuy mới chuyển về đây ở được ít tháng, nhưng tôi cảm thấy an ninh ở đây rất tốt, bà con sống nghĩa tình, môi trường sống sạch sẽ. Mỗi lần nghe tiếng kẻng báo động tôi cũng như những người dân ở đây cùng chạy ra đường mà không sợ đối tượng xấu tấn công".

Chị Sáu Thà, thành viên Ban điều hành mô hình “Tiếng kẻng an ninh” cho biết, từ ngày có Tổ bảo vệ và kẻng an ninh, ý thức chấp hành pháp luật của bà con được nâng lên. Ví như việc treo cờ Tổ quốc, mỗi hộ đều trang bị cột cờ riêng để treo trước nhà mình vào các dịp lễ lớn của đất nước. Kinh phí làm trụ cờ, mua cờ đều do dân tự bỏ ra; vào mỗi lần họp quý, chỉ cần đánh kẻng theo hiệu lệnh đã được quy ước là người dân tập trung về nhà văn hóa ấp đông đủ.

Cách làm sáng tạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Quang đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh” trên địa bàn thị xã. Thông qua các mô hình, phần nào phát huy trách nhiệm của công dân, khơi dậy sự đoàn kết trong khu dân cư, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo tiêu chí nâng cao của UBND tỉnh.

H.Long
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 03/01/2019 9:38:01 CH
  Tuy chưa bước vào cao điểm mùa khô nhưng địa bàn Ðồng Nai đã xảy ra các vụ cháy lớn gây thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản trong thời gian gần đây. Hàng loạt vấn đ...
 • 06/03/2018 10:51:54 CH
  Hệ thống thoát nước và bờ kè suối Săn Máu và suối Linh đã được tỉnh và TP. Biên Hòa đầu tư bằng nguồn kinh phí khá lớn. Dự án được thực hiện từ nhiều năm nay, nhiều đoạn ...
 • 04/02/2018 10:06:30 CH
  Thời gian gần đây, tôi thường đi làm ở Linh Trung (Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) bằng xe máy từ Biên Hòa và nhiều lần phải giật mình khi qua nút giao ngã tư Vũng Tàu: mất an ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)