Doanh nghiệp Mỹ điêu đứng vì Omicron

Việc kinh doanh thương mại của Lido – một nhà hàng quán ăn đồ Italy ở thành phố Thành Phố New York – chỉ vừa khởi sắc sau 20 tháng lao đao, thì Omicron Open .Nhà hàng 11 tuổi này đã sống sót qua mùa xuân khắc nghiệt năm 2020, khi Thành Phố New York trở thành tâm điểm cuộc khủng hoảng cục bộ Covid-19 tại Mỹ. Lido phải đóng cửa, rồi sau đó chuyển sang ship hàng nhà hàng ngoài trời. Họ đã bám trụ được qua những lần đổi khác lao lý bảo đảm an toàn về Covid-19, nhu yếu bắt buộc đeo khẩu trang, tiêm vaccine, những ngày chuỗi đáp ứng ùn tắc, lạm phát kinh tế cao, thiếu nhân lực và nhiều thử thách khác .” Chúng tôi đã gần thành công xuất sắc rồi “, Susannah Koteen – chủ sở hữu Lido và hai nhà hàng quán ăn khác ở thành phố Thành Phố New York cho biết trên CNN .

Thế rồi đợt bùng phát mới đột ngột xuất hiện, chủ yếu do biến chủng Omicron. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 20/12 cho biết hơn 73% số ca nhiễm mới được phát hiện từ ngày 12-18/12 tại nước này nhiễm Omicron. Tại các bang Oregon, Washington và Idaho, con số này lên tới 96,3%.

” Chúng tôi lao dốc không phanh trong 2 tuần qua “, Koteen nói, ” Rất đau đớn ” .Nhà hàng Lido của Koteen tại thành phố New York. Ảnh: LidoNhà hàng Lido của Koteen tại thành phố Thành Phố New York. Ảnh : LidoKhách hàng mở màn gọi điện để hủy đặt chỗ và tiệc. 10 trong 70 nhân viên cấp dưới của nhà hàng quán ăn dương thế với Covid-19, khiến họ phải ráo riết tìm người thay ca .Cuối tuần trước, Koteen còn xem xét đóng cửa Lido trong tháng 1. Nhưng hiện tại, bà nghĩ rằng ” sẽ cố qua được mùa đông “. ” Tôi phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với những người thao tác cho mình. Tôi muốn họ có lương, nhưng không muốn họ mắc bệnh. Đây là việc rất khó khăn vất vả với toàn bộ “, bà nói .Số ca nhiễm tăng nhanh và tâm ý sợ hãi đang khiến những nhà hàng quán ăn, cửa hiệu, khách sạn và nhiều doanh nghiệp khác trớ trêu. Họ vẫn đang vô vọng tìm cách hồi sinh trong đại dịch và kỳ vọng nhiều vào kỳ nghỉ lễ .Một số chủ shop nói rằng họ như nhìn thấy lịch sử dân tộc đang lặp lại. Tại Philadelphia, Phil Korshak bị buộc đóng shop bánh tuần trước, sau khi một nhân viên cấp dưới xét nghiệm dương thế và những người còn lại đều có tiếp xúc. Anh kỳ vọng sẽ được Open lại trong tuần này .” Tôi đã đóng cửa mất ba ngày kiếm được nhiều nhất trong tuần “, anh nói .

Korshak đang phát test nhanh cho các nhân viên khác. Tuy nhiên, anh lo ngại có thể phải đóng cửa một thời gian trong mùa đông này. “Có khi nào tôi phải đóng cửa lâu quá, đến nỗi mất hết nhân viên không?”, anh băn khoăn.

Xem thêm: Tra cứu thông tin, tình trạng hoạt động doanh nghiệp bằng mã số thuế

Với nhiều doanh nghiệp trong nghành dịch vụ, kỳ nghỉ lễ là thời hạn quan trọng nhất năm. Trong ngành kinh doanh nhỏ, những shop ghi nhận phần đông lệch giá trong dịp này, nhờ người mua mua quà khuyến mãi và vật dụng đắt tiền. Các nhà hàng quán ăn thì cần những bữa tối dịp này để đi qua mùa đông .” Các dịp nghỉ lễ là Black Friday của chúng tôi “, Sean Kennedy – Phó quản trị Thương Hội Nhà hàng Quốc gia Mỹ cho biết. 90.000 nhà hàng quán ăn – khoảng chừng 14 % tổng số nhà hàng quán ăn tại Mỹ – đã phải đóng cửa vĩnh viễn trong đại dịch .Nhiều nhà hàng quán ăn vốn đã phải vật lộn với thiếu nhân lực và giá nguyên vật liệu tăng cao. Hiện tại, niềm tin tiêu dùng còn giảm khi số ca Covid-19 tăng vọt .Trong tháng 11, ngày càng ít người ghé thăm những nhà hàng quán ăn. Sang tuần này, số lượt khách cũng giảm 11 % so với năm 2019, theo tài liệu của OpenTable .” Chúng ta chắc như đinh sẽ còn tận mắt chứng kiến nhiều chỗ đặt trước bị hủy nữa. Nhu cầu trên cả nước đang yếu đi đúng thời gian lệch giá trở nên cực kỳ quan trọng “, Kennedy cho biết, ” Đây thực sự là cơn bão với những doanh nghiệp biên doanh thu thấp, như nhà hàng quán ăn ” .Với Nicole Panettieri – chủ sở hữu shop quần áo và đồ lưu niệm The Brass Owl ở Queens, bảo vệ đủ sản phẩm & hàng hóa là nỗi lo lớn nhất của cô trước kỳ nghỉ lễ. Nhưng hiện tại, cô chỉ lo ngại về Covid-19 .Tuần trước Giáng sinh là ” những ngày bận rộn nhất năm “. Tuy nhiên, cô đã hủy một sự kiện ở shop, dự kiến vào thứ Ba tuần này, vì không muốn tập trung chuyên sâu quá nhiều người .

Cô cho biết tâm lý người mua đã thay đổi và dự báo doanh thu sẽ lao dốc khi người mua ở nhà. Panettieri có thể buộc phải cắt giảm nhân viên và hàng hóa năm 2022. “Mọi năm thì đây là thời gian mua sắm rất vui vẻ, nhưng giờ u ám lắm”, cô nói.

Hà Thu (theo CNN)