Bệnh viện không bệnh nhân, bác sĩ “thất nghiệp”

Bệnh viện không bệnh nhân, bác sĩ “thất nghiệp”

Nếu một bác sĩ không có đủ bệnh nhân hoặc không đủ công việc để làm, họ có thể đối mặt với tình trạng “thất nghiệp” trong lĩnh vực y học. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

  1. Cạnh tranh cao: Trong một số khu vực hoặc chuyên ngành y học, có thể có sự cạnh tranh cao giữa các bác sĩ, dẫn đến việc không đủ bệnh nhân để phục vụ tất cả các chuyên gia.
  2. Khu vực dân số thưa thớt: Ở những vùng quê hoặc nơi dân số thưa thớt, có thể không đủ bệnh nhân để duy trì một vị trí làm việc cho một bác sĩ.
  3. Thay đổi trong hệ thống y tế: Các thay đổi trong hệ thống y tế, chính sách chính phủ hoặc thay đổi trong bảo hiểm y tế có thể ảnh hưởng đến số lượng bệnh nhân mà các bác sĩ phải chăm sóc.
  4. Các vấn đề cá nhân: Sức khỏe cá nhân, vấn đề gia đình hoặc các nguyên nhân cá nhân khác có thể dẫn đến việc bác sĩ không thể làm việc hoặc không muốn làm việc nhiều.

Trong trường hợp này, bác sĩ có thể phải xem xét thay đổi chuyên ngành hoặc vị trí làm việc, hoặc thậm chí cân nhắc nghỉ việc tạm thời hoặc chuyển sang công việc khác liên quan đến y tế. Điều này có thể là một thách thức lớn đối với họ và có thể đòi hỏi sự hỗ trợ từ cơ quan y tế hoặc cộng đồng y học.

ó là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng khá hoành tráng, đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay nhưng không có bất cứ bệnh nhân nào.

Bệnh viện không bệnh nhân, bác sĩ “thất nghiệp”
Bệnh viên Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu khá hoành tráng nhưng chưa có bệnh nhân, cán bộ, nhân viên khoảng một nửa không có việc để làm. Ảnh: Nhật Hồ

Ngày 17.2, bác sĩ Trần Văn Khánh – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu – cho biết, bệnh viện đã có báo cáo giải trình tình hình của bệnh viện trong 4 năm qua, đơn cử là tại báo cáo giải trình số 01 ngày 5.1 gửi đến thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu .Theo bác sĩ Khánh, trước đó, bệnh viện cũng có nhiều báo cáo giải trình về tình hình của bệnh viện đến những cấp chỉ huy tỉnh để xin quan điểm giải quyết và xử lý .

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi có diện tích 13.000m2 (nằm trên địa bàn xã Vĩnh Trạch, TP.Bạc Liêu) với kinh phí trên 200 tỉ đồng, do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Nhưng từ khi hoàn thành đến nay gần 1 năm, bệnh viện vẫn chưa tiếp nhận bệnh nhân.

Xem thêm: Bác sĩ xứ lạ – Wikipedia tiếng Việt

Bệnh viện có tổng số 143 cán bộ nhân viên cấp dưới, y, bác sĩ, điều dưỡng, nhưng 1 năm qua chỉ đi tập huấn, đi học, thực tập, thao tác bảo dưỡng thiết bị y tế ; có khoảng chừng 50 % nhân lực ngồi chơi lĩnh lương .

Khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại tỉnh Bạc Liêu, tháng 8.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký quyết định trưng dụng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi làm Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và không triệu chứng. Tất cả cán bộ, nhân viên của bệnh viện đều trong tâm thế sẵn sàng để tiếp nhận bệnh nhân, nhưng vẫn chưa tiếp nhận một bệnh nhân mắc COVID-19 nào.

Dù chưa đưa vào hoạt động giải trí, nhưng qua kiểm tra, có 3/8 máy giúp thở đã lắp ráp gặp sự cố, hư hỏng ; 1 trong 2 tủ ướp xác quản lý và vận hành thử thì nước chảy ra ào ào ; mạng lưới hệ thống máy xét nghiệm trị giá hàng tỉ đồng thì không có hóa chất kín để đưa vào hoạt động giải trí ; 3 xe cứu thương trị giá nhiều tỉ đồng, nhưng trang thiết bị theo xe không đúng theo hồ sơ bắt đầu ; mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước thải chưa được nghiệm thu sát hoạch, cấp phép hoạt động giải trí …“ Để tránh thực trạng tiêu tốn lãng phí khu công trình lê dài, chúng tôi đã yêu cầu chỉ huy tỉnh kiểm tra, nhìn nhận tổng lực và khắc phục, sớm thay thế sửa chữa để đưa vào hoạt động giải trí, phía bệnh viện cũng đã nhiều lần báo cáo giải trình về tình hình tại bệnh viện với chỉ huy tỉnh ” – bác sĩ Khánh san sẻ thêm .Được biết, Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu đã chỉ huy quản trị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và những đơn vị chức năng có tương quan trực tiếp thao tác với Ban Giám đốc Bệnh viện này để sớm xử lý những yêu cầu theo thẩm quyền.