Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Sáng chế mô hình chống trộm vườn cây ăn trái
5-3-2018
Những năm gần đây, tại một số địa phương, bà con nông dân thường trực nỗi lo khi mùa thu hoạch nông sản đến thì lại xảy ra thực trạng một số đối tượng vào vườn, rẫy trộm cắp trái cây. Từ thực tế này, anh Đặng Văn Lợi (34 tuổi, giáo viên dạy thể dục Trường THCS Xuân Tân, TX. Long Khánh) đã nghiên cứu chế tạo thành công hệ thống báo động chống trộm với giá thành rất thấp. Mô hình hệ thống chống trộm vườn, rẫy cây ăn trái của anh Lợi đã đoạt giải 3 tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2017 do Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức.
Từ cái khó, “ló” ý tưởng

Anh Lợi chia sẻ, để có được những vườn cây trái trĩu quả thơm ngon là cả quá trình lâu dài chăm bón, tiêu tốn nhiều công sức và tiền bạc của người nông dân (khoảng 4 - 5 năm đối với cây sầu riêng, từ 3 - 4 năm đối với cây bưởi). Tuy nhiên, thời gian gần đây, thường xảy ra tình trạng cứ gần đến mùa thu hoạch nông sản, một số đối tượng lại đến trộm trái cây của bà con. “Các nhà vườn thường hay bị mất trộm trái cây vào ban đêm, nhất là sầu riêng vì giá thành loại quả này khá cao, tầm 53.000 đồng/kg, một trái thường cân nặng từ 4 - 5kg. Thậm chí có nhà mất gần cả tạ trái cây trong một đêm. Đất vườn của bà con rất rộng, các đối tượng trộm cắp lại hoạt động rất tinh vi nên khó canh bắt được”, anh Lợi cho hay.

8b.jpg
Anh Lợi (giữa) tại lễ trao giải hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai năm 2017, do Sở Khoa học - công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức

Từ thực tế trên, bà con nông dân đã thực hiện nhiều cách để chống trộm, trong đó có việc cắt cử người canh giữ nhưng giải pháp này không thể thực hiện lâu dài vì ban ngày bà con phải đi làm không đủ sức khỏe để tiếp tục canh giữ vườn cây trái vào ban đêm. Một số hộ dân đi mua thiết bị báo chống trộm hồng ngoại về gắn ở vườn rẫy, nhưng qua quá trình sử dụng không mang lại hiệu quả cao vì vùng quét của thiết bị khá nhỏ (tầm xa khoảng 10m) và quét theo hình nón, trong khi vườn rẫy lại dài (khoảng vài chục đến vài trăm mét); thiết bị còn hạn chế là mỗi khi có động vật như chó, gà chạy trong vườn rẫy thì vẫn phát tín hiệu báo trộm. Bà con nông dân lại nghĩ đến việc mua các thiết bị cao cấp hơn có điều chỉnh cân nặng, điều chỉnh chuyển động, nhưng giá thành khá cao và chưa biết có phù hợp với chiều dài vườn rẫy hay không.

Từ những khó khăn của bà con, anh Lợi nảy ra ý tưởng phải làm sao thiết kế được một hệ thống báo động chống trộm đáp ứng được chiều dài vườn rẫy mà giá thành thấp và hiệu quả để người nông dân yên tâm sản xuất. Nghĩ là làm, với những kiến thức về điện đã học được, anh mày mò tìm thêm thông tin trên mạng, dùng những dụng cụ có sẵn và vật dụng đã qua sử dụng để tạo một hệ thống báo động chống trộm cho vườn rẫy. “Ban đầu tôi cũng gặp một số trục trặc như: dùng chất liệu của một số thiết bị chưa phù hợp, việc căng dây gặp khó khăn do vườn rẫy khá rộng. Tuy nhiên, sau hơn hai tuần miệt mài nghiên cứu và thử nghiệm, tôi đã hoàn thành được sản phẩm đúng với dự kiến ban đầu và đạt được mục tiêu đề ra”, anh Lợi tâm sự.

Áp dụng có hiệu quả

Theo anh Lợi, để tạo nên hệ thống báo động chống trộm vườn rẫy thì cần một số vật liệu, thiết bị như: dây điện có cáp (tùy theo chiều dài vườn rẫy), dây điện 1.5mm (5m), dây cước không giãn (tùy theo chiều dài vườn rẫy), dây kẽm (5m), ống nhựa Þ34 (dài 10cm), còi hú (công suất 20w), bóng đèn (công suất 7w), bi sắt… “Việc tạo nên hệ thống báo động chống trộm vườn, rẫy rất đơn giản, chỉ cần nhìn qua bản vẽ và nghe hướng dẫn sơ qua các bước thực hiện là ai cũng có thể làm được”, anh Lợi nói.

8c.JPG
Mô hình chống trộm vườn cây ăn trái của anh Lợi


Nguyên lý vận hành của sản phẩm là sau khi lắp đặt hệ thống báo động chống trộm vào vị trí thích hợp ở vườn rẫy thì cấp một nguồn điện dân dụng AC 220V hoặc nguồn điện DC 12V ở khu vực vườn rẫy chưa có điện 220V (nếu cấp nguồn này thì đổi lại các thiết bị còi hú và bóng đèn cho phù hợp). Lúc này, trong hệ thống đã có nguồn điện nhưng các thiết bị còi hú và đèn không hoạt động vì lõi nhựa ở ống nhựa Þ34 đã làm cho mạch hở nên dòng điện không đi qua được. Khi đối tượng đi vào khu vực của người dân bố trí và chạm phải sợi dây cước của hệ thống thì sẽ làm lõi nhựa bung ra khỏi ống nhựa Þ34, lúc này từ hệ thống mạch hở sẽ chuyển sang mạch kín (vì lúc này 2 lõi đồng ở trong ống nhựa Þ34 sẽ tiếp xúc với nhau), dòng điện đi qua các thiết bị làm cho còi hú to và bóng đèn sáng lên làm đối tượng hoảng loạn bỏ chạy. Ngoài ra, còn có phương án thứ hai là ráp hệ thống còi hú (chọn loại có công suất nhỏ, đủ nghe) vào khuôn viên nhà để đối tượng vào khu vực người dân bố trí chạm phải dây cước mà không nghe được còi hú và không thấy sáng đèn, sau đó chủ nhà có thể gọi người thân và bà con xung quanh phối hợp bắt trộm. Tuy nhiên, theo anh Lợi phương án thứ hai này nên hạn chế áp dụng vì đối tượng rất táo tợn và manh động.

Anh Lợi cho biết, ưu điểm của hệ thống báo động chống trộm là đáp ứng được yêu cầu của bà con nông dân. Hệ thống rất dễ làm và dễ sử dụng, không gây nguy hiểm cho người sử dụng và đối tượng trộm cắp; hạn chế được báo động giả như các thiết bị báo động hồng ngoại; đáp ứng được cho nhiều phương án theo ý của bà con. Đặc biệt, chi phí để làm hệ thống báo động chống trộm thấp, chỉ cần tận dụng các thiết bị có sẵn trong vườn rẫy như: ống nhựa, dây điện thoại đã qua sử dụng và một số thiết bị rất dễ mua trên thị trường. “Giá của một thiết bị báo động chống trộm hồng ngoại phạm vi vùng quét khoảng 15m khoảng từ 220.000 - 350.000 đồng. Giá của một hệ thống báo động chống trộm hồng ngoại có nhiều thiết bị quét, điều chỉnh vùng quét, hộp báo động tổng, hệ thống tự động gọi điện khi đối tượng vào vùng quét… được bán với giá khoảng 1,8 triệu đồng đến trên 10 triệu đồng (tùy theo loại và thương hiệu). Trong khi, sản phẩm của tôi chỉ có 109.000 đồng, tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với các sản phẩm khác hiện có trên thị trường nhưng chức năng hoạt động và hiệu quả vẫn đảm bảo thỏa mãn yêu cầu của người nông dân”, anh Lợi giải thích.

Sau khi hoàn thành hệ thống chống trộm, anh Lợi đã thử nghiệm ngay tại vườn rẫy mình và vườn của bà con xung quanh, mang lại hiệu quả cao. Anh Lợi tâm sự: “Nếu sản phẩm được áp dụng rộng rãi, tôi nghĩ chắc chắn nó sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp các hộ sản xuất nông nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, công sức và yên tâm sản xuất”.

Chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân

Anh Hồ Ngọc Vĩnh (ấp Cẩm Tân, xã Xuân Tân, TX. Long Khánh) cho biết, gia đình anh làm rẫy từ nhiều năm nay. Trước đây, cứ đến mùa thu hoạch nông sản thì gia đình lại thường bị mất trộm sầu riêng, chôm chôm... Cách đây 1 năm, qua bạn bè giới thiệu, anh biết đến hệ thống chống trộm của anh Lợi nên đã áp dụng làm tại vườn rẫy của mình. Qua quá trình sử dụng, anh Vĩnh cho biết sản phẩm mang lại hiệu quả tương đối cao. Trong mùa thu hoạch vừa qua, một lần đối tượng đột nhập vào vườn nhà anh thì bị hệ thống chống trộm báo hiệu nên đã bỏ chạy. “Hệ thống này cũng dễ làm, vật dụng có thể tận dụng những thứ có sẵn, rẻ tiền, dễ sử dụng mà hiệu quả mạng lại tương đối cao. Tới đây, tôi sẽ giới thiệu rộng rãi cho bà con xung quanh cùng sử dụng”, anh Vĩnh nói.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/12/2018 8:57:05 CH
  Nếu như trước đây, chỉ những cán bộ công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan Nhà nước hoặc người có hợp đồng lao động vô thời hạn làm việc tại các cơ quan, đơn vị,...
 • 13/12/2018 9:54:05 CH
  Nhiều người dân ở xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu) yêu mến gọi ông Phạm Ngọc Nam (64 tuổi, hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã) bằng những cái tên gần gũi: “Ba Na...
 • 11/12/2018 8:54:37 CH
  Từ ngày 8 đến 11-12, tại Nông trường cao su Cẩm Đường (huyện Cẩm Mỹ), Tổng công ty Cao su Đồng Nai, đã diễn ra ngày hội của công nhân cao su trong và ngoài nước. Với chủ ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp