Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Đội từ thiện xã Phước Khánh: Thầm lặng những nghĩa cử nhân văn
17-5-2019
Đội từ thiện xã Phước Khánh ra đời khi ông Hồ Văn Út (51 tuổi), ngụ xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch thấy nhiều hộ nghèo không có tiền mua quan tài cho người thân không may qua đời, hình ảnh đó làm ông trăn trở nhiều đêm liền, sau đó ông đề xuất ý tưởng thành lập Đội và nhận được sự ủng hộ từ người thân, bạn bè. Ý tưởng của ông rất đơn giản nhưng chan chứa tình người, đó là hỗ trợ quan tài, tẩm liệm và mai táng miễn phí cho người nghèo, người không nơi nương tựa chẳng may qua đời.
Tình người…

Phước Khánh là địa phương thuộc vùng sâu vùng xa của huyện Nhơn Trạch. Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông nên thu nhập không cao. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng khi ông Út thành lập Đội từ thiện đã có tới 60 thành viên tự nguyện tham gia, đến nay số thành viên đã lên đến 115 người và đa số là người địa phương. Mặc dù mới hoạt động được 2 năm nhưng đội đã hỗ trợ được 115 chiếc quan tài để các gia đình khó khăn trên địa bàn trong và ngoài xã lo hậu sự cho người thân qua đời, có trường hợp ở tận quận 2, huyện Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh), huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Nhẩm tính lại số tiền mà đội dùng để mua quan tài không phải nhỏ bởi giá mỗi chiếc quan tài vào khoảng 7,5 triệu đồng, chưa kể Đội của ông còn hỗ trợ tẩm liệm và chôn cất miễn phí. Những hộ quá nghèo, neo đơn Đội còn tặng thêm 25kg gạo cho gia đình có người mất. Toàn bộ số tiền mua quan tài, mua đồ ăn nước uống cho anh em trong đội mỗi khi có đám tang đều do ông Út và 2 thành viên khác có kinh tế khá giả đóng góp. Số ít còn lại do các thành viên, người hành nghề xe ôm, người thợ hồ, có người làm mướn công nhật góp vào trên tinh thần “không giàu tiền bạc nhưng giàu tình nghĩa” và có tấm lòng làm việc thiện giúp đời. Đơn cử như ông Nguyễn Công Bình, 65 tuổi, Đội phó, ông Bình làm nghề xe ôm, thu nhập chỉ khoảng 100.000 - 200.000 đồng/ngày, thời điểm Đội cần tập hợp các thành viên đi mai táng thì ông luôn là người có mặt trước tiên, tuổi cao nhưng ông không ngại đi xa hay khiêng vác nặng.

8b.JPG
Ông Hồ Văn Út (bên trái) và ông Nguyễn Công Bình (Đội phó)

Ông Út tâm sự: “Lúc mới hoạt động, thấy Đội từ thiện an táng miễn phí cho hộ nghèo tôi bị các trại hòm đe dọa vài lần, nhưng tôi bỏ ngoài tai và vẫn tiếp tục làm vì nghĩ mình làm việc tốt, không cướp miếng cơm manh áo của ai sẽ được nhiều người ủng hộ. Đúng vậy, không chỉ hơn 100 thành viên trong đội, bà con nhân dân mà cả lực lượng Công an huyện cũng hứa sẽ hỗ trợ cho đội trong trường hợp cấp thiết nên tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn”.

Nhớ lại khoảng thời gian mới thành lập, Đội nhận mai táng cho một người thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Phước Khánh. Vì mong muốn giúp gia đình nhẹ bớt chi phí mai táng Đội không thuê xe mà các thành viên thay phiên nhau khiêng quan tài đi bộ hơn 2km từ nhà ra nghĩa trang. Rồi có hôm trời mưa lớn, Đội nhận được cuộc gọi cần giúp đỡ từ xã Láng Lớn - huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Út và gần 10 thành viên khác không ngần ngại chạy xe máy gần 100km xuống tận nơi giúp đỡ. Ông cũng không nhớ rõ địa chỉ cụ thể, họ tên người được giúp đỡ, chỉ nhớ đó là đám tang của bà Dếnh, người dân tộc thiểu số. Nhà có hai mẹ con nhưng đứa con bị thiểu năng, bà Dếnh mất, có một người địa phương biết đến Đội của ông nên gọi điện nhờ giúp đỡ. Đội đến và nhanh chóng khâm liệm, mai táng người mất; sau đó ăn vội miếng bánh mì cầm cự đến khi chôn cất xong mới ra về.

Thành lập thêm Đội phòng cháy chữa cháy từ thiện

Không dừng lại ở việc hỗ trợ quan tài cho người nghèo, mới đây, ông Út còn mạnh dạn thành lập thêm Đội phòng cháy chữa cháy (PCCC) từ thiện, thực hiện theo cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Sau hơn 1 tháng thành lập, Đội đã tập hợp được gần 70 thành viên, tham gia giúp dân chữa cháy  7 vụ trên địa bàn xã Phước Khánh.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập Đội PCCC, ông Út cho biết tình cờ xem Chương trình của đài HTV giới thiệu về Đội PCCC tự nguyện ở TP. Hồ Chí Minh, nhận thấy tại địa phương cũng cần một Đội chữa cháy tại chỗ, vì có những nhà dân, phòng trọ công nhân nằm trong hẻm, xe chữa cháy mất nhiều thời gian, khó tiếp cận nếu chẳng may có hỏa hoạn.

Từ ngày Đội PCCC từ thiện ra đời, nhờ sự ứng phó kịp thời cùng tinh thần xông pha chữa cháy của các thành viên mà nhiều vụ cháy được dập tắt. Cùng với đó, Đội tổ chức tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác về PCCC và giữ gìn an ninh trật tự trong xóm làng. Cũng bằng số tiền của bản thân và đóng góp từ các thành viên, ông Út mua 1 xe ba gác, 1 bồn inox dung tích 1.200 lít nước, 3 máy bơm công suất lớn, hàng trăm mét dây, bình CO2 , đèn pha và đồ bảo hộ với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Sau khi mua sắm các vật dụng cần thiết, mất khoảng 1 tháng ông và các thành viên trong đội tự mày mò chế lại thành chiếc xe chuyên dụng chữa cháy với còi báo hiệu, bồn chứa nước, riêng máy bơm được ông cải tiến để có công suất lớn hơn, khi bơm nước sẽ phun xa và mạnh hơn.

Ông Út vui vẻ cho biết: “Mặc dù là xe ôm, thợ hồ, nông dân không trải qua trường lớp đào tạo, cũng không có đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cần thiết nhưng sau một thời gian tự học và chỉ cho nhau, các thành viên trong Đội PCCC hiện đã nắm vững nhiều kiến thức cơ bản về PCCC, kỹ năng thoát nạn, xử lý tình huống. Ở họ luôn có tinh thần công tác xã hội cao, khi hay tin có sự cố họ nhanh chóng lên đường, bất kể ngày đêm. Tất cả các vụ cháy mà đội tham gia đều giúp tránh được hậu quả thiệt hại về người”.

Thấy được hiệu quả từ hoạt động của Đội PCCC từ thiện, chính quyền xã Phước Khánh đã tin tưởng và giao trách nhiệm cho Đội tiếp cận và dập lửa nhanh nhất trong trường hợp trên địa bàn xảy ra cháy, nhất là các vụ cháy rẫy, rừng mà xe của lực lượng chữa cháy huyện chưa đến kịp. Không phụ lòng tin của người dân và chính quyền địa phương, chỉ với những trang thiết bị tự chế, Đội đã dập được nhiều đám cháy rẫy, cháy vùng trồng mía mà xe của lực lượng PCCC không thể tiếp cận bằng đường bộ mà phải chèo xuồng qua sông. “Gặp trường hợp khẩn cấp, việc lội qua mương nước rồi bị rơi mất điện thoại, mất giày dép, quần áo bị cháy xém, tro bụi bám đầy người đã trở thành chuyện bình thường đối với các thành viên”, ông Út nói.

Lan tỏa tình yêu thương

Phó chủ tịch UBND xã Phước Khánh Nguyễn Thị Thúy đánh giá: Không chỉ góp phần làm giảm thiệt hại về con người, tài sản trong từng vụ hỏa hoạn, Đội PCCC ra đời còn góp phần tuyên truyền đến nhân dân nâng cao ý thức PCCC trong mỗi gia đình, xóm ấp. Mỗi thành viên của Đội từ thiện và Đội PCCC từ thiện là tấm gương sáng giữa đời thường. Các thành viên trong Đội hoạt động rất nhiệt tình, trách nhiệm. Khả năng huy động lực lượng, kinh phí và phương tiện của đội cũng rất tốt, nhờ đó mà giúp đỡ được nhiều trường hợp. Về phía xã cũng đã vận động hỗ trợ thêm cho Đội 1 máy bơm trị giá 10 triệu đồng giúp mọi người đỡ vất vả hơn khi chữa cháy.

Có thể nói, những việc làm của Đội từ thiện, Đội PCCC xã Phước Khánh nói chung và của ông Hồ Văn Út nói riêng đã và đang giúp cho người nghèo vượt qua khó khăn trong lúc tang gia, có thêm động lực trong cuộc sống cũng như giúp địa phương giải quyết được những khó khăn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy nổ. Để làm được những việc tốt đó, ngoài khả năng về tài chính, tâm huyết còn phải kể đến khả năng tập hợp các thành viên, đó chính là tinh thần đoàn kết, qua đó giúp lan tỏa tình yêu thương trong mỗi người dân mà Đội từ thiện xã Phước Khánh đang làm.

Xuân Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)