Chủ đề dư luận
Xã hội
Phóng sự - Ký sự
Chia sẻ với bà con vùng lũ
14-8-2019
Chiều 12-8, đoàn của Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) Việt Nam do bà Nguyễn Thị Xuân Thu (Chủ tịch Trung ương Hội CTÐ Việt Nam) cùng Hội CTÐ tỉnh và các mạnh thường quân đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hơn 148 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nặng trong cơn lũ vừa qua tại hai huyện Tân Phú và Ðịnh Quán.
Do mưa lớn thượng nguồn sông Ðồng Nai, thủy điện Ðồng Nai 5 xả lũ và sự cố công trình Thủy điện Ðắk Ka (tỉnh Ðắk Nông) dẫn đến ngập lụt và gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng của người dân tại các huyện Tân Phú, Ðịnh Quán.

Thiệt hại sau mưa lũ

Mặc dù nước đã rút cạn và đường đi đến các khu dân cư đã thông, nhưng dấu vết sau cơn mưa lũ vẫn còn. Cụ thể, một số đoạn đường đã bong tróc, hư hỏng (hiện địa phương đang khắc phục); hoa màu ruộng vườn hai bên đường thiệt hại nặng; nhà cửa, đồ đạc bị nước ngập hư hỏng. Nước lũ ngập khiến nhiều khu dân cư không có nước sinh hoạt để dùng, hiện bà con phải mua nước từ nơi khác với giá cao.

t14_140819_1.jpg
Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu tặng quà cho bà con

Chia sẻ với đoàn, anh Nguyễn Văn Dũng (41 tuổi, tổ 6, ấp 1, xã Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú) cho biết, vợ chồng anh thuộc diện khó khăn, không có đất đai phải ở nhờ phía gia đình vợ. Hai người hằng ngày phụ mẹ vợ chăm sóc vườn trồng cây ăn trái (cam, quýt, bưởi). Ngoài ra, anh chị còn đi làm thuê để trang trải cuộc sống hằng ngày. Trận lũ vừa qua khiến nhà anh bị ngập hơn nửa mét, nhà nghèo nên tài sản không có gì để mất. Tuy nhiên, công anh chị bỏ ra chăm sóc vườn cây ăn trái (đang chuẩn bị thu hoạch) đã bị mất trắng vì lũ ngập gây thiệt hại nặng nề. “Nước lũ ngập khiến nhiều cây trồng bị chết. Hiện vườn cây nhà tôi bắt đầu vàng lá, rụng trái và ít ngày nữa là cây sẽ chết khô…”, bà Nguyễn Thị Thắm (mẹ vợ anh Dũng) buồn rầu.

Trận lũ vừa qua cũng khiến cho nhà anh Lê Thanh Tòng (ấp 1, xã Nam Cát Tiên) bị ngập nước sâu hơn 1m. Nước dâng nhanh, anh chỉ kịp dọn vài thứ đồ đạc nhẹ, còn một số đồ nặng như: tủ lạnh… bị nước vào dẫn đến hư hỏng. Nghiêm trọng hơn, vườn cây ăn trái với diện tích hơn 4.000m2 của gia đình bị ngập sâu và có nguy cơ bị chết. “Còn nước còn tát”, những ngày qua, anh ra sức chăm sóc với hy vọng cứu được vườn cây ăn trái. Trường hợp anh Tòng thuộc diện nghèo khó và được chính quyền địa phương tạo điều kiện xây tặng nhà tình thương để ở và làm ăn. Tuy nhiên, cơn lũ tàn phá khiến gia đình anh giờ đây rơi vào tình cảnh khó khăn hơn.

Nếu huyện Tân Phú bị thiệt hại nặng về cây trồng thì huyện Ðịnh Quán chủ yếu thiệt hại về nuôi cá bè. Anh Nguyễn Văn Hiếu (39 tuổi, ấp 1, xã Thanh Sơn) buồn hiu kể, trước đây anh làm nghề lái phà nhưng đã nghỉ và đầu tư nuôi cá bè (cá diêu hồng) hơn 2 năm nay. Khi vốn chưa kịp thu hồi thì trận lũ vừa qua đã cuốn trôi bè cá của anh với số lượng khoảng 30 tấn và một ao cá bị ngập nước khiến 30 tấn cá cũng mất. Tổng giá trị thiệt hại của anh trên 3 tỷ đồng. “Cá diêu hồng của tôi đã lớn và chỉ còn 2 ngày nữa là thu hoạch. Dự định của vợ chồng là bán đợt cá này để trả nợ, phần tiền lời tiếp tục đầu tư cho lứa cá tiếp theo, nhưng “người tính không bằng trời tính”. Hiện tôi còn nợ gần 2 tỷ đồng của ngân hàng và tiền mua cám cho cá...”, anh Hiếu nghẹn ngào.

Tương tự, cơn lũ cũng đã gây thiệt hại cho bè cá của anh Ðinh Mạnh Hồng (ấp 2, xã Thanh Sơn) khoảng 3 tỷ đồng (khoảng 60 tấn cá diêu hồng). Hiện gia đình nợ ngân hàng 500 triệu đồng và tiền cám cho cá hơn 2 tỷ đồng. Ðiều anh lo lắng hiện nay là cá nhỏ cũng đang có nguy cơ chết, vì nguồn nước bị đục, nước chảy xiết và sóng lớn khiến cá bị tuột nhớt và chết. “Mong các cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kịp thời để chúng tôi vượt qua khó khăn hiện nay”, anh Hồng bày tỏ.

 Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến trưa 11-8, lượng mưa thượng nguồn sông Ðồng Nai giảm, Thủy điện Ðồng Nai 5 ngừng xả qua tràn, công trình Thủy điện Ðắk Ka tiếp tục xả về hạ lưu với lưu lượng ổn định, mực nước sông Ðồng Nai hạ thấp.

Theo số liệu thống kê, tổng số trường hợp di dời là 869 hộ. Do nước rút, hiện đã có 415 hộ trở về nơi ở an toàn. Lũ đã gây ngập 2.890 ha đất trồng nông nghiệp; làm 2 người chết (do điện giật và nước cuốn trôi); 1 con bò và 116.000 còn gà bị chết; cuốn trôi 99 dèo nuôi cá của 14 hộ dân trên sông Ðồng Nai.

Giúp dân ổn định cuộc sống

Ðể đảm bảo an toàn cho người dân tại vùng bị lũ và giảm thiểu thiệt hại về tài sản, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự phối hợp với chính quyền 2 huyện: Tân Phú, Ðịnh Quán đã dốc hết sức giúp dân vượt qua thiên tai. Hiện nước đã rút cạn, nhiều gia đình đã được lực lượng đưa về nhà an toàn. Tuy nhiên, nhiều nhà tài sản mất sạch.

t14_140819_2.jpg
Đoàn đến thăm và quà tặng bình lọc nước uống cho người dân vùng lũ

Thể hiện tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, nhiều tổ chức, cá nhân đã ra sức vận động “những tấm lòng vàng” đến hỗ trợ bà con. Một mạnh thường quân xúc động viết trên Facebook cá nhân: “Hiểu và yêu thương là chất liệu cao đẹp của cuộc sống, giúp con người ngày càng xích lại gần nhau hơn trong niềm hạnh phúc yêu thương trọn vẹn. Hiểu và yêu thương sẽ là nhịp nối trái tim với trái tim để tình thương được lan xa, tỏa sáng...”. Người này đã tích cực lội trong nước lũ đến từng hộ dân và tự tay trao từng hộp bánh ướt để bà con được ấm lòng.

Những ngay qua, chị Lê Thị Thu Hà (xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán) không ngại vất vả, vượt lũ đến những khu dân cư bị ảnh hưởng nặng, quay video, chụp hình và đăng lên Facebook cá nhân để kêu gọi mạnh thường quân gần xa về giúp đỡ bà con. Hiện chị đã vận động được 222 thùng mì tôm, 1 tấn gạo, 100 phần gia vị và trên 10 triệu đồng tiền mặt để giúp dân.

Trong đợt lũ, Hội CTÐ hai huyện Tân Phú và Ðịnh Quán đã nỗ lực vận động chăm lo cho các hộ dân trong việc di dời, ăn uống, nước dùng sinh hoạt và hàng ngàn phần quà cứu trợ (tiền mặt và nhu yếu phẩm), giúp bà con khắc phục khó khăn trước mắt. Phó chủ tịch Hội CTÐ huyện Tân Phú Ðoàn Thị Ngọc Hằng cho hay, những ngày qua, Huyện hội phối hợp vận động mạnh thường quân gần xa đến hỗ trợ bà con bị thiệt hại, gồm: trên 1.000 thùng mì tôm, gần 1 tấn gạo, khoảng 700 phần quà và hàng chục triệu đồng tiền mặt.

Chủ tịch Hội CTÐ tỉnh Ðỗ Thị Phước Thiện cho biết thêm, đợt này, lãnh đạo Trung ương Hội CTÐ Việt Nam, Hội CTÐ tỉnh và các mạnh thường quân về thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 148 hộ bị thiệt hại nặng do lũ với số tiền 384 triệu đồng. Cụ thể, đoàn trao tặng 50 triệu đồng cho 50 hộ tại 2 xã Nam Cát Tiên và Núi Tượng của huyện Tân Phú (Hội CTÐ tỉnh sẽ hỗ trợ 40 triệu đồng để Hội CTÐ huyện Tân Phú tiếp tục tặng cho bà con); tặng 294 triệu đồng cho 98 hộ (3 triệu đồng/hộ) tại 3 xã: Thanh Sơn, Ngọc Ðịnh và Phú Vinh của huyện Ðịnh Quán. Trong đó, Trung ương Hội CTÐ Việt Nam và các mạnh thường quân ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng và 20 bình lọc nước uống; phần còn lại do Hội CTÐ tỉnh vận động và xuất quỹ.

Trong thới gian tới, Trung ương Hội tiếp tục hỗ trợ 100 thùng quà (trên 600.000 đồng/thùng), đồng thời Tỉnh hội hỗ trợ thêm 500.000 đồng/phần cho người dân. Ngoài ra, Tỉnh hội sẽ tiếp tục vận động nguồn lực xã hội để cùng chung tay giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn trước mắt.

Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: “Qua chuyến đi, chúng tôi cảm thấy thương người dân lắm. Bà con phải lội nước và thức nhiều đêm để tránh lũ; có trường hợp mất tài sản, gia súc, gia cầm dẫn đến trắng tay… Tuy giá trị phần quà mà đoàn tặng hôm nay không lớn nhưng phần nào chia sẻ bớt khó khăn trước mắt cho bà con. Mong muốn bà con sớm ổn định tinh thần, khắc phục khó khăn, khôi phục lại sản xuất. Nhân dịp này, tôi đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm bằng cách vận động thêm nhiều nguồn lực xã hội để giúp đỡ người dân, đặc biệt lưu tâm đến những hộ bị thiệt hại tài sản lên đến hàng tỷ đồng…”.

Thành Nhân
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/08/2019 10:36:37 CH
  Trong 12 năm làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Định Quán, bà Lương Thanh Kỳ (54 tuổi, huyện Định Quán) luôn làm tròn trách nhiệm trong công việc, nhiê...
 • 20/08/2019 10:43:33 CH
  Vào mùa thu hoạch quýt, các chủ vườn tại xã Thanh Sơn, huyện Ðịnh Quán đang thuê nhiều lao động địa phương vào vườn thu hoạch. Tùy theo diện tích, mỗi chủ vườn thuê từ 10...
 • 20/08/2019 10:32:52 CH
  Những năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học tại các địa phương, các ngành cùng phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, sáng tạo khoa học trong các tầng lớp nhân dân...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)