Chủ đề dư luận
Xã hội
Mái ấm gia đình
Diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 2014
Đường đến hạnh phúc…
Từ năm 2013, Liên hợp quốc lấy ngày 20-3 hằng năm là Ngày quốc tế hạnh phúc. Ý tưởng này xuất phát từ đất nước Bhutan - một vương quốc nhỏ bé nằm sâu trong lục địa miền Đông Hymalaya, nơi có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.
Nếu theo cách tính trên thì nhiều người sẽ nghĩ, việc nâng cao các chỉ số hạnh phúc là trách nhiệm của nhà nước, các cấp chính quyền… Nhưng thực ra, một dân tộc có chỉ số hạnh phúc cao hay thấp đều liên quan đến tất thảy mọi người, mọi gia đình. Với tư cách cá nhân, mỗi người đều có thể gia tăng hay làm suy giảm hạnh phúc, chất lượng sống của mình, qua đó góp phần làm nên chỉ số hạnh phúc của quốc gia, dân tộc. 

Tăng trưởng kinh tế và chỉ số hạnh phúc

Nếu căn cứ vào các tiêu chí sức khỏe, tinh thần, môi trường, giáo dục, chất lượng sống… để đánh giá chỉ số hạnh phúc thì có lẽ người Việt Nam… còn lâu mới trở thành một quốc gia hạnh phúc. Vẫn còn quá nhiều thói quen, tập tục lạc hậu làm giảm chất lượng sống của bản thân mỗi người và của cộng đồng. Chẳng hạn như thói quen xả rác. Ði bất cứ đâu ta cũng thấy rác thải bừa bãi. Thậm chí sông suối, ao hồ cũng thành nơi chứa rác thải trong đó các loại túi, bao bì bằng nylon đặc biệt gây hại cho môi trường. Ðáng buồn là không chỉ người dân mà các cơ quan công quyền, các đơn vị sản xuất, kinh doanh… cũng vô tư lạm dụng rác thải công nghiệp. Không ai có thể an lòng khi tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu, chất tăng trọng, các loại hóa chất độc hại dùng để bảo quản, chế biến thực phẩm... vẫn tồn tại, bất chấp lệnh cấm của cơ quan quản lý. Môi trường tự nhiên như không khí, nước sạch… bị hủy hoại, đồ ăn thức uống nhiễm độc… chính là nguyên nhân gây ra cho người Việt Nam đủ loại tật bệnh nguy hiểm mà điển hình là việc mỗi năm có thêm 1.500 ca ung thư mới. Thêm vào đó, con số mỗi năm cả nước tiêu thụ 6 tỷ lít bia, chưa kể rượu và các loại nước uống có cồn khác cũng nói lên tình trạng sức khỏe thể chất của người Việt đang bị đe dọa. Trong khi người dân các nước phát triển ở lứa tuổi “xưa nay hiếm” vẫn tham gia các hoạt động làm lợi cho cá nhân và xã hội thì người Việt tuy có tuổi thọ khá cao (74 đối với nữ, 72 đối với nam) nhưng sau khi nghỉ hưu (nữ 55, nam 60) dường như chỉ gắn liền với bệnh tật, đau ốm. Ai cũng biết, sức khỏe là vấn đề then chốt, một trong những thước đo, chỉ báo quan trọng của hạnh phúc. Dân tộc Việt Nam phải có công dân khỏe mạnh thì mới có cơ hội thăng tiến trên con đường phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo và trở thành một quốc gia hạnh phúc. 

Sự thiếu hụt kiến thức nền tảng cũng khiến người Việt khó có thể nâng cao đời sống tinh thần, hầu hết người dân không có trình độ cảm thụ các loại hình nghệ thuật cao cấp như âm nhạc cổ điển, mỹ thuật, sân khấu… Vì thế, thời gian rảnh thay vì đi tham quan nhà bảo tàng, thưởng thức nghệ thuật trong các nhà hát… thì người dân, đặc biệt là giới trẻ lại tìm thú vui dễ dãi trong quán xá, hoạt động mê tín dị đoan, đua xe, cá độ, nghiện hút, đánh nhau… Sự thiếu hiểu biết và thiếu ý thức tôn trọng pháp luật là nguyên nhân gây ra thảm cảnh, mỗi ngày, ở Việt Nam có 30 - 40 người chết vì tai nạn giao thông, chưa kể chết vì bạo lực gia đình, đánh nhau… tương ứng với hàng chục gia đình lâm vào cảnh bất hạnh. Rõ ràng là để có hạnh phúc, người dân rất cần được tiếp nhận một nền giáo dục tiên tiến, toàn diện chứ không phải chỉ có lý thuyết. Trẻ em Việt Nam bây giờ suốt ngày phải đến trường, gánh nặng học hành đè lên cả các em lẫn phụ huynh nhưng nhìn lại vẫn thấy chúng ta thiếu hụt quá nhiều thứ. Làm sao cho trẻ em học được cách làm người, biết phát huy các kỹ năng của mình để sinh tồn, thích nghi với thời đại, qua đó đóng góp cho đất nước vẫn là điều làm đau đầu chính phủ, các bộ ngành và từng gia đình. Những năm gần đây, mức sống của người dân cả nước có tăng lên. Các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh không còn hộ nghèo theo chuẩn mới, đó là điều đáng mừng. Nhưng tăng trưởng kinh tế phải đi liền với tăng trưởng chỉ số hạnh phúc thì sự tăng trưởng ấy mới có ý nghĩa. 

Chìa khóa của hạnh phúc

Bên cạnh sự cố gắng của Chính phủ trong việc ban hành và thực thi các chính sách xã hội để mang lại cuộc sống no ấm, hạnh phúc cho người dân, không thể không nói tới vai trò tích cực, chủ động của cá nhân, gia đình và cộng đồng. Nói gì thì nói, hạnh phúc của mỗi người là do người đó tạo ra. Nhưng khái niệm hạnh phúc vừa cụ thể lại vừa mơ hồ, khó định lượng. Nếu coi hạnh phúc là trạng thái hài lòng thì dường như có tới 101 quan niệm về hạnh phúc. Không ít người cho rằng hạnh phúc là có thật nhiều… tiền. Nhiều người khác lại cho rằng hạnh phúc là có vợ đẹp con khôn. Thậm chí người Hà Nội còn “số hóa” công thức hạnh phúc là 1, 2 , 3, 4, tức là một vợ, hai con, nhà ba tầng, xe bốn bánh. Nhưng với những người nghèo khổ thì hạnh phúc có khi chỉ đơn giản là “cơm ăn ba bữa, quần áo mặc cả ngày”. 

Thực tế cho thấy, nhiều tiền cũng chưa chắc đã hạnh phúc. Khi có cả “núi ” tiền trong tay người ta rất dễ nảy sinh tâm lý tận hưởng mọi lạc thú trên đời để sau này khỏi… ân hận “Bảy mươi chống gậy ra đi. Giận mình chẳng chịu chơi khi đương thì”. Thế là lao vào đập phá, ăn chơi vô độ, làm phát sinh bệnh tật hay vướng vào vòng lao lý… Biết bao gia đình thủa hàn vi thì vợ chồng con cái gắn kết yêu thương nhau, nhưng khi “tiền nhiều như … quân Nguyên” thì tổ ấm biến thành “tổ lạnh”, mỗi người một phương tìm thú vui riêng của mình. Ngay cả khi có được “vợ đẹp con khôn” thì người ta cũng chỉ mãn nguyện trong thời điểm nhất định, vì sắc đẹp của vợ  sẽ phai tàn theo năm tháng, con cũng chưa hẳn đã khôn như mình mong đợi. 

Một trong những lý do khiến Liên hợp quốc chọn ngày 20-3 là Ngày quốc tế hạnh phúc vì ngày này mặt trời nằm ngang đường xích đạo, độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Như vậy có thể nói, hầu hết mọi quốc gia đều coi sự cân bằng, hài hòa chính là một trong những chìa khóa mang đến hạnh phúc trong cuộc sống. Con người muốn hạnh phúc thì phải tạo ra sự cân bằng, hài hòa giữa cuộc sống vật chất vài tinh thần, giữa lao động và nghỉ ngơi, giữa hưởng thụ và cống hiến, giữa cái “tôi” và cái “ta”. Và để sống hạnh phúc, không thể thiếu tình yêu thương.

Năm 2015, thông điệp Ngày quốc tế hạnh phúc của Việt Nam là “Yêu thương, chia sẻ”. Mỗi người không thể sống an nhiên, viên mãn nếu chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân mà quên mất những người xung quanh. Thực tế, ai cũng chỉ có thể tìm thấy niềm vui trọn vẹn khi chia sẻ yêu thương trong gia đình, dòng tộc, trong cộng đồng, giữa những người bạn, đồng nghiệp… Yêu thương, chia sẻ chính là hành động thiết thực nhất đem lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu mục tiêu “dân giàu nước mạnh”.

Hoàng Ngọc Điệp
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 20/11/2018 11:13:46 CH
  Trên đây là chủ đề của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 diễn ra từ ngày 15-11 đến 15-12 đã được UBND tỉnh phát động đến ...
 • 20/11/2018 11:14:30 CH
  Bộ VH-TTDL vừa ban hành Thông tư quy định việc thu thập, báo cáo thông tin về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình.
 • 06/11/2018 9:47:57 CH
  Trong những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nếp sống văn minh nơi công cộng đã phát triển sâu rộng đến từng hộ gia đình, từn...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)