Chủ đề dư luận
Văn hóa
Hoạt động
Một năm “được mùa” của văn hóa đọc
25-12-2017
Chỉ còn ít ngày nữa, mùa sách năm 2017 sẽ khép lại, song hầu hết những người trong cuộc đều tỏ ra phấn khởi vì đây là một mùa sách ấn tượng. Nhiều đầu sách ra đời đã “khẳng định” được vị thế của mình bằng những tác phẩm giá trị, thu hút đông đảo bạn đọc quan tâm. Ðặc biệt, mảng sách văn học, số lượng sách in trong năm của các nhà xuất bản (NXB) đang chiếm ưu thế.
Sách in chiếm ưu thế

Theo thống kê của Cục Xuất bản, In và phát hành, hiện nay cả nước có 60 NXB, trong đó 49 NXB thuộc cơ quan Trung ương và 11 NXB địa phương, hoạt động theo hai loại hình: đơn vị sự nghiệp công lập (44 NXB) và doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện do Nhà nước là chủ sở hữu (16 NXB). Tính đến ngày 20-11, các nhà xuất bản đã nộp lưu chiểu 26.333 xuất bản phẩm. Trong đó, lượng sách in là 25.431 cuốn, với 300 triệu bản. Sách điện tử chỉ có 137 xuất bản phẩm, còn lại là các xuất bản phẩm khác như tờ rơi, bản đồ, lịch... Sự phát triển mạnh mẽ trên diện rộng với hàng trăm đầu sách mới đã phần nào đáp ứng nhu cầu của độc giả.

t12_251217_3.jpg
Học sinh TX. Long Khánh đọc sách tại Ngày sách Việt Nam

Năm 2017 có thể coi là năm “thành công” của mảng sách văn học. Ðặc biệt là sự “lên ngôi” của các thể loại hồi ký - tự truyện; sách viết về đề tài lịch sử và sách cho thiếu nhi. Nhiều đầu sách mới ra đời đã gây chú ý trong làng xuất bản. Chẳng hạn như: “Lĩnh Nam chích quái” (minh họa Tạ Huy Long); “Sử Việt 12 khúc tráng ca” (tác giả Dũng Phan),  sách 1987 (nhiều tác giả); “Thiện, ác và smartphone” (tác giả Ðặng Hoàng Giang)… Không chỉ thành công về mặt phát hành mà các tác phẩm còn góp phần truyền cảm hứng đến với bạn đọc, nhất là giới trẻ.

Những ngày cuối năm, nhà văn chuyên viết truyện cho tuổi mới lớn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục “gây sốt” với truyện dài “Cây chuối non đi giày xanh”. Cuốn sách là câu chuyện dài kể về kỷ niệm ở thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) - quê hương tuổi thơ của nhà văn. Ở thị trấn đó có tiệm sách cho thuê nho nhỏ với toàn truyện kiếm hiệp và ngôn tình Quỳnh Dao, có cô bạn nhỏ sau một mùa hè bỗng xinh đến lạ, có ông già hớt tóc hay dọa dẫm bọn trẻ… Nguyễn Nhật Ánh tập trung khắc họa những rung động mơ hồ, chút hờn ghen ngây ngô và cả những nỗi buồn của tuổi mới lớn. Những câu chuyện về các nhân vật Ðăng, Thắm, Phan, chú tiểu Khôi và lớp học tiểu học với cô giáo Sa tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ... Sách in với số lượng lớn: 170.000 bản cho cả hai phiên bản bìa cứng và bìa mềm.

Bên cạnh lĩnh vực xuất bản trong nước, lĩnh vực xuất bản quốc tế cũng xu hướng xích lại gần của thị trường và nhà phê bình, mở ra cho văn hóa đọc nhiều cách tiếp cận mới. Dường như, những tác phẩm thuộc dòng văn học kỳ ảo (phi hư cấu) đang chiếm được tình cảm của độc giả. Theo đó, các giải thưởng lớn trong năm cũng thuộc về các tác giả của dòng văn học này như: giải Nobel văn học được trao cho nhà văn người Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro; giải Man Booker được trao cho nhà văn người Mỹ Geogre Saunders với tác phẩm “Lincoln in the Bardo”… Trên các trang bán lẻ sách có tiếng như Amazon, Goodreads, nhiều xuất bản hay đã được bình chọn, góp phần mang đến cho người đọc sự lựa chọn sách đa dạng và phong phú hơn.

Nỗ lực “tiếp cận” độc giả

Trong năm 2017, khắp các địa phương trong cả nước đã diễn ra chương trình giao lưu, tọa đàm, ký tặng sách; nhiều đường sách, thành phố sách ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương… đi vào hoạt động. Ðây cũng là năm nhiều cây bút trẻ với những tác phẩm nhẹ nhàng, trẻ trung liên tục xuất bản, lọt vào top bán chạy nhất trên thị trường. Hầu hết các đầu sách đã đánh trúng tâm lý độc giả, cách viết cá tính, dễ thương…góp phần “khuấy động” thị trường sách trong nước, kéo độc giả nhất là độc giả trẻ đến gần với văn chương hơn.

Tại Ðồng Nai, nỗ lực đem sách đến gần hơn với độc giả được quan tâm bằng cách tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tại các nhà sách có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi giảm giá sách. Hệ thống thư viện từ tỉnh cho đến cơ sở đã tăng cường luân chuyển sách báo về các địa phương; tổ chức ngày hội sách, trưng bày sách 2017; các hội thi kể chuyện theo sách; xây dựng mới các phòng đọc cho thiếu nhi... Hằng tháng, hằng quý, Trung tâm Văn miếu Trấn Biên còn phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức nói chuyện chuyên đề Danh nhân văn hóa, giới thiệu di tích Văn miếu Trấn Biên kết hợp tặng nhiều đầu sách cho học sinh. Các hoạt động nhằm phát triển phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức của nhân dân, góp phần phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Trong năm 2017, các nhà văn, tác giả ở Ðồng Nai đã dành dụm “vốn liếng” văn chương, mang đến cho độc giả nhiều bộ sách mới, sách hay. Có thể kể đến như: Tập truyện ngắn “Vụ án ba trái xoài” (nhà văn Nguyễn Thái Hải); tiểu thuyết “Ngụy” và “Trí khùng tự truyện” (nhà văn Nguyễn Trí); truyện dài “Bơi ngang quậy tưng bừng” (nhà văn Thu Trân); tập truyện “Chuyện kể của thầy hiệu trưởng” (nhà văn Bùi Quang Tú); truyện ngắn “Mùa tôm sú” (tác giả Ðào Sỹ Quang); ký “Miền đất tôi qua” (tác giả Hoàng Ðình Nguyễn)… Ngoài ra, còn có thêm những tập sách in chung gồm thơ, văn xuôi, kịch bản sau những chuyến đi thực tế sáng tác của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong bối cảnh văn hóa đọc gặp nhiều thách thức trước sự phát triển của công nghệ thông tin, nhưng tin rằng, với những nỗ lực tiếp cận “độc giả”, những cuốn sách hay sẽ tìm đến với bạn đọc, “đánh thức” thói quen đọc truyền thống của người Việt. Qua đó, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ly Na
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)